Cơ hội hợp tác mới trong nghiên cứu giữa trường đại học và Vương quốc Anh

GD&TĐ - Diễn đàn kinh tế và thương mại Việt - Anh do Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, chủ trì tổ chức diễn ra sáng 21/10, tại Hà Nội.
Ra mắt cuốn sách “Việt Nam và Vương quốc Anh: Quan hệ kinh tế - thương mại hướng tới nền kinh tế các-bon thấp và phát triển bền vững”.
Ra mắt cuốn sách “Việt Nam và Vương quốc Anh: Quan hệ kinh tế - thương mại hướng tới nền kinh tế các-bon thấp và phát triển bền vững”.

Cùng phối hợp tổ chức có Cục Biến đổi Khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Trung tâm Nghiên cứu Nông Lâm Quốc tế và Trung tâm Nghiên cứu Lâm nghiệp Quốc tế (ICRAF-CIFOR Global), Hội hữu nghị Việt Nam – Anh.

Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 48 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Vương quốc Anh, đánh dấu sự kiện Hiệp định Thương mại Tự do giữa CHXHCN Việt Nam và Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ai-len (UKVFTA) chính thức có hiệu lực và sự kiện Việt Nam tham dự Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP 26) tại Vương quốc Anh.

Tại diễn đàn, các nhà nghiên cứu, nhà quản lý và doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Anh trình bày, thảo luận những vấn đề về hợp tác phát triển trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển bền vững giữa Việt Nam và Vương quốc Anh trong bối cảnh hiện nay.

Diễn đàn này sẽ mở ra những hợp tác mới trong nghiên cứu giữa các trường đại học thuộc ĐHQG Hà Nội với các cơ quan nghiên cứu, các tổ chức phát triển, các cơ quan quản lý nhà nước của Việt Nam và Vương quốc Anh, hướng tới giải quyết các vấn đề lớn về phát triển bền vững kinh tế xã hội và ứng phó biến đổi khí hậu của Việt Nam, Vương quốc Anh và các quốc gia EU.

Cơ hội hợp tác mới trong nghiên cứu giữa trường đại học và Vương quốc Anh ảnh 1
Diễn đàn kinh tế và thương mại Việt - Anh.

Diễn đàn bao gồm phiên tổng thể, 2 phiên chuyên đề và phiên thảo luận chính sách.

Trong phiên toàn thể, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội giới thiệu Ấn phẩm “Việt Nam và Vương quốc Anh: quan hệ kinh tế - thương mại hướng tới nền kinh tế các-bon thấp và phát triển bền vững” do PGS.TS. Nguyễn Trúc Lê, hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế, phó chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt Nam – Anh, trưởng ban tổ chức diễn đàn, là chủ biên, Nhà xuất bản ĐHQGHN phát hành.

Cuốn sách cung cấp cho người đọc thông tin tổng hợp về thực trạng, bài học kinh nghiệm và những hàm ý chính sách của Việt Nam và Vương quốc Anh trong tất cả các lĩnh vực hợp tác phát triển, đặc biệt là những cơ hội thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam - Anh đi vào chiều sâu, hiệu quả trong khuôn khổ UKVFTA.

Phiên chuyên đề 1 chủ đề “Kinh tế, thương mại và đầu tư Việt – Anh”, các diễn giả thảo luận về những nội dung chính như thương mại bền vững giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, triển vọng UKVFTA cho Việt Nam nói chung và quan hệ thương mại – đầu tư với Vương quốc Anh nói riêng, cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp Anh và Việt Nam, thách thức của đại dịch Covid-19 đến thương mại song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Phiên chuyên đề 2 chủ đề: Biến đổi khí hậu và nền kinh tế các-bon thấp”, gồm bài trình bày của các chuyên gia, các nhà quản lý và doanh nghiệp trong lĩnh vực quản lý biến đổi khí hậu, tài chính biến đổi khí hậu, doanh nghiệp bền vững và nền kinh tế các-bon thấp.