Kỹ thuật vi phẫu được vinh danh Thành tựu y khoa Việt Nam:

Cơ hội cho người suy giảm thính lực

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Bác sĩ tiến hành kỹ thuật vi phẫu được thực hiện dưới kính hiển vi kết hợp nội soi xốp xơ tai giúp bệnh nhân cải thiện chức năng nghe.

Các bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM phẫu thuật vi phẫu dưới kính hiển vi phối hợp với nội soi. Ảnh: BVCC
Các bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM phẫu thuật vi phẫu dưới kính hiển vi phối hợp với nội soi. Ảnh: BVCC

Bác sĩ tiến hành kỹ thuật vi phẫu được thực hiện dưới kính hiển vi kết hợp nội soi xốp xơ tai giúp bệnh nhân cải thiện chức năng nghe. Đây là kỹ thuật tiên tiến trên thế giới hiện nay, vừa được vinh danh Thành tựu y khoa Việt Nam 2023.

Kỹ thuật điều trị bệnh lý xốp xơ tai

Bệnh xốp xơ tai là sự tái tạo xương bất thường ở tai giữa, làm cản trở quá trình truyền âm thanh, bệnh lý gây cứng khớp chuỗi xương con trong tai. Người bệnh sẽ có các triệu chứng khó chịu như nghe kém, ù tai.

TS.BS.CK2 Lê Trần Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM cho biết, trước đây người nghe kém chỉ có thể sử dụng máy trợ thính để hỗ trợ. Nếu kéo dài, ổ xốp xương lan rộng vào tai trong, buộc phải chấp nhận sống chung với cảnh điếc vĩnh viễn.

Các bác sĩ của bệnh viện đã nghiên cứu sáng tạo ra phương pháp mới để người bệnh hồi phục thính lực hoàn toàn. Cụ thể, bác sĩ sẽ phẫu thuật can thiệp tạo cửa sổ nhỏ trên đế xương bàn đạp và dùng trụ dẫn nhân tạo (còn gọi là prosthesis) để thay thế xương này.

Đây là một phẫu thuật vi phẫu được thực hiện dưới kính hiển vi phối hợp với nội soi và là kỹ thuật tiên tiến trên thế giới hiện nay, mang lại hiệu quả cao cho người bệnh.

Anh Hữu Phát ở quận Bình Thạnh (TPHCM) là tài xế nên tiếp xúc với nhiều người và giao tiếp thường xuyên trong quá trình di chuyển. Gần đây, anh cảm thấy thính lực của mình không như trước kia. Khách hàng hay gia đình dù là nói ở khoảng cách rất gần nhưng anh Phát không nghe rõ.

Qua thăm khám tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM, anh được chẩn đoán bị bệnh xốp xơ tai. Bác sĩ đề nghị phẫu thuật để lấy lại thính lực như ban đầu. Sau khi phẫu thuật một bên tai, anh Phát đã nghe rõ âm thanh hơn trước. Anh dự định sẽ sớm phẫu thuật tai còn lại để phục hồi hoàn toàn thính lực.

Chị Ngọc Trang ở TPHCM, nhiều năm không nghe rõ do bệnh xốp xơ tai. Sau khi thăm khám và phẫu thuật cách đây 2 năm, thính lực chị Trang đã khôi phục như trước. “Sau khi mổ một bên tai, mình nghe rõ hơn. Không do dự, mình quyết định đi mổ thêm tai còn lại để nghe đều cả hai bên”, chị Trang chia sẻ.

Kỹ thuật điều trị bệnh lý xốp xơ tai được vinh danh Thành tựu y khoa 2023. Ảnh: BVCC
Kỹ thuật điều trị bệnh lý xốp xơ tai được vinh danh Thành tựu y khoa 2023. Ảnh: BVCC

Tiết kiệm chi phí so với máy trợ thính

Theo BS.CK2 Dương Thanh Hồng, Trưởng khoa Tai - Tai thần kinh, Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM, bên cạnh ưu điểm phục hồi thính lực hiệu quả lâu dài, phương pháp này còn tiết kiệm chi phí so với việc dùng máy trợ thính.

Một ca mổ với 4 - 5 ngày nằm viện thường tốn chi phí khoảng 5 đến hơn 10 triệu đồng, tùy vào giá thiết bị trụ dẫn nhân tạo. Trong khi đó, một máy trợ thính thông thường có giá khoảng 15 - 20 triệu đồng, chưa kể chi phí tái khám định kỳ để điều chỉnh độ khuếch đại máy, thay thế pin và linh kiện khi máy hỏng. So sánh hai phương pháp, người bệnh được phẫu thuật có thể tiết kiệm hơn 50% chi phí so với việc sử dụng máy trợ thính.

Trước năm 2016, bệnh viện triển khai mổ thay thế xương bàn đạp để điều trị xốp xơ tai. Tuy nhiên, kỹ thuật này có nguy cơ nhiều biến chứng như chóng mặt sau mổ, liệt dây thần kinh, điếc hoàn toàn sau mổ... Nếu bệnh nhân lại nghe kém, bác sĩ không thể can thiệp gì thêm. Do đó, bệnh nhân thường ngại mổ.

Được các chuyên gia thế giới chuyển giao kỹ thuật, trang bị máy móc hiện đại, các bác sĩ áp dụng phương pháp mổ mới xốp xơ tai - vi phẫu, được thực hiện dưới kính hiển vi với độ phóng đại lớn phối hợp với nội soi.

Theo bác sĩ Dương Thanh Hồng, kỹ thuật này xâm lấn tối thiểu, hạn chế nguy cơ bệnh nhân chóng mặt sau mổ. Nếu bệnh nhân tái phát nghe kém, bác sĩ có thể phẫu thuật thêm hoặc cấy điện cực ốc tai bởi đế xương bàn đạp, cấu trúc tiền đình ốc tai còn giữ gần như nguyên vẹn.

“Kỹ thuật này đòi hỏi tay nghề của bác sĩ cao, tinh tế, tỉ mỉ hơn, thực hiện trong thời gian càng ngắn càng tốt. Phẫu thuật viên khi đã bắt đầu thì không thể dừng cuộc mổ được, phải đi đến cuối cùng, hoặc là thành công hoặc thất bại”, bác sĩ Hồng nói.

Do đó, để tiến hành, bác sĩ phải thành thạo, có nhiều kinh nghiệm trong phẫu thuật tai, chuẩn bị kỹ lưỡng từ khâu chọn bệnh, chẩn đoán đến trang thiết bị phù hợp.

Bệnh thường gặp ở nữ độ tuổi trung niên

Bệnh lý xốp xơ tai thường gặp ở nữ nhiều hơn nam, tuổi khởi phát xốp xơ tai là từ 15 - 45 tuổi, trung bình là 33 tuổi. Tình trạng này có thể gây ảnh hưởng cho một hoặc cả hai tai.

Các triệu chứng bệnh xốp xơ tai có thể khó phân biệt với các nguyên nhân gây mất thính giác khác. Thường gặp các triệu chứng như: Cảm thấy ù tai; chóng mặt, nghe kém ngày càng nặng, khó nghe hơn khi gặp những âm thấp, sâu và thì thầm, cảm thấy dễ nghe hơn khi có tiếng ồn xung quanh (sự khác biệt so với các loại mất thính lực khác)…

Xốp xơ tai thường gặp biến chứng như suy giảm thính lực, điếc ở một hoặc cả hai bên tai. Bệnh ảnh hưởng nặng đến khả năng giao tiếp, công việc cũng như chất lượng cuộc sống.

Bác sĩ Hồng khuyến cáo, những người có các yếu tố nguy cơ như phụ nữ mang thai, người trong độ tuổi lao động có bố mẹ mắc bệnh xốp xơ tai, người có các triệu chứng về tai… nên đến bệnh viện thăm khám và điều trị sớm.

Đến nay, đã có hơn 400 người bệnh được phẫu thuật bằng phương pháp này trong đó rất nhiều người bệnh đã hồi phục thính lực hoàn toàn. Việc ứng dụng kỹ thuật phẫu thuật tiên tiến này còn được Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM chuyển giao cho một số bệnh viện khác của tuyến thành phố và tuyến tỉnh, giúp cho phẫu thuật này được phổ biến, góp phần vào nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh lý tai chung cho cộng đồng.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ