Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Có hay không thịt thú rừng bày bán ở chùa Hương?

Ngọc Trang - 19/02/2019, 16:39 GMT+7 | Thời sự
Thịt vật nuôi được quảng cáo là thịt thú rừngThịt vật nuôi được quảng cáo là thịt thú rừng

Phóng viên Báo Giáo dục và Thời đại đã trao đổi với ông Nguyễn Bá Hiển – Trưởng ban Quản lý di tích thắng cảnh Hương Sơn - về chuyện có hay không thịt thú rừng được bày bán tại đây. Ông Hiển khẳng định “không có con thú rừng nào hết”.

Ông Hiển cho biết thêm: “Ban quản lý chúng tôi đã thành lập các tổ kiểm tra liên ngành từ An toàn vệ sinh thực phẩm cho đến Trật tự An toàn giao thông mùa lễ hội. Hàng ngày, hàng trăm chiến sĩ công an được huy động tại các tổ công tác để phối hợp làm việc, điều tiết tại Hương Sơn.

Không có con thú rừng nào được bày bán ở đây hết. Với khách hành hương, người bán thường khẳng định đó là chồn, cầy hương, nhím, nai… hay những con thú quý hiếm. Những trường hợp chúng tôi phát hiện ra đều được nhắc nhở".

Theo nhiều du khách, mùa lễ hội năm nay đến với chùa Hương có cảm nhận là hình ảnh nơi đây đẹp hơn và quy củ hơn.

Theo đó, ngay từ những ngày trước tết Nguyên đán, Ban quản lý khu di tích đã mở những đợt tập huấn cho những người kinh doanh, về việc phục vụ du khách như nào, ứng xử văn hóa ra sao. Đồng thời, tuyên truyền cho nhân dân về kế hoạch tổ chức lễ hội.

Thậm chí, nhiều bà con còn được học về cách nấu nướng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cách ứng cứu trong những trường hợp cần thiết. Số điện thoại đường dây nóng năm nay cũng không nhận được nhiều ý kiến tiêu cực như những năm trước đó và cũng không có những tệ nạn xã hội xảy ra tại đây.

Điểm mới tại chùa Hương năm nay là được Ban quản lý đầu tư hệ thống đèn điện thắp sáng trên suối Yến. Tại trung tâm xã Hương Sơn và đền Trình, đèn lead cũng được thắp sáng thuận lợi cho việc du khách vào thăm quan vào buổi tối.

Thuyền vào Suối Yến cũng được trang bị thêm mới và không cấp phép hoạt động những thuyền không đảm bảo chất lượng. Thậm chí, năm nay, Ban quản lý đã huy động lực lượng cắm cọc phân luồng tại đầu bến để đảm bảo thuyền bè không bị va vào nhau và đi lại quy củ hơn. Trên thuyền, phải đảm bảo có phao cứu hộ để chống đuối nước.

Theo thống kê của Ban quản lý, những ngày đông nhất, lượng khách đổ về hành hương là hơn 60.000 người, đông nhất vào những ngày cuối tuần và chính hội.

Tuy nhiên, từ giờ cho đến hết tháng 3 vẫn là mùa lễ hội tại Hương Sơn nên Ban quản lý tiếp tục phân công và huy động các lực lượng chức năng để đảm bảo an toàn khi du khách đến hành hương.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm