Có hàng trăm F1 không chủ động khai báo, từ chối giao tiếp vì: “Tôi rất khoẻ..."

GD&TĐ - Theo Bộ Y tế, có tới 20% các F0 khi được phát hiện và liên hệ đã không hợp tác. Cá biệt có ca mắc, hàng trăm F1 đã không chủ động khai báo, từ chối giao tiếp với lý do: “Tôi rất khoẻ, tôi có làm sao đâu".
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Nguồn: TTXVN.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Nguồn: TTXVN.

Ngày 3/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải làm tốt công tác cách ly và đã cách ly là phải an toàn. Các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Hà Nội qua thực tiễn cách ly trong trường học, những địa điểm công cộng trong xã, thôn thì cần mạnh dạn nghiên cứu các mô hình cách ly tập trung quy mô nhỏ hơn.

Đối với việc phong tỏa, cách ly những vùng có dịch, Phó Thủ tướng lưu ý, ngoài kiểm soát việc đi ra ngoài khu phong tỏa, các địa phương phải quản lý chặt khu vực bên trong, đồng thời yêu cầu các địa phương phải thận trọng khi ra quyết định. Cũng giống như cách ly, các địa phương cố gắng phong tỏa ở quy mô nhỏ nhất có thể.

"Nếu phải ra quyết định cách ly, phong tỏa thì chính quyền các địa phương cần phải có thông báo sớm và giải thích rõ ràng cho bà con. Quan điểm là đã cách ly, phong tỏa phải bảo đảm an toàn cho vùng cách ly và cần phải chia nhỏ vùng cách ly, phong tỏa, không nên tổ chức cách ly, phong tỏa diện rộng vì sẽ khó kiểm soát"- Phó Thủ tướng nhận định.

Với những địa phương đang phong tỏa, Phó Thủ tướng lưu ý cần hết sức chú ý mục đích của việc phong tỏa là kiểm soát được người đi ra ngoài, phải kiểm soát ngay từ bên trong, nếu không rất nguy hiểm.

Ông gợi ý, hiện nay đã có mô hình phong toả xã trong thành phố, cần tiếp tục rút kinh nghiệm làm nhỏ hơn nữa như phong tỏa thôn trong xã, cụm dân cư trong thôn, hay phong toả “có thời hạn linh hoạt” để điều tra dịch tễ…

Trước đó, chiều tối 31/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại TP. Chí Linh (Hải Dương), thị xã Đông Triều (Quảng Ninh). Phó Thủ tướng tin tưởng Hải Dương, Quảng Ninh sẽ khoanh được ổ dịch sau 6 ngày nữa.

Theo Bộ Y tế, F0-F1-F2 không tự giác khai báo, cần cộng đồng phát hiện bất thường và báo tin trực tiếp cho Chính phủ.

Việt Nam rơi vào đợt bùng dịch thứ 3, biết bao tổn thất không thể kể được bằng con số: Trẻ em nghỉ học, trường học đóng cửa, lao động mất việc làm, toàn dân trong lo âu mất Tết.

Vậy mà trong hoàn cảnh đó có tới 20% các F0 (bệnh nhân mắc COVID-19), khi được phát hiện và liên hệ đã không hợp tác. Cá biệt có ca mắc, hàng trăm F1 đã không chủ động khai báo tình thế nguy cấp, từ chối giao tiếp với lý do: “Tôi rất khoẻ, tôi có làm sao đâu".

Nhà trường, phụ huynh mong chờ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi.

Mong chờ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi

GD&TĐ - Thử nghiệm tại Trường Mầm non Ban Mai, Hà Đông, Hà Nội, theo đánh giá của giáo viên và phụ huynh đã ghi nhận những điểm mới, tích cực của chuẩn.