Cô giáo huyện đảo đam mê đổi mới

GD&TĐ - Cô Vũ Thị Thu Hoài (SN 1979), giáo viên Ngữ văn, Trường THPT Cát Bà (huyện đảo Cát Hải, Hải Phòng) là tấm gương nhà giáo "Giỏi việc trường, đảm việc nhà". Trong đổi mới giáo dục, cô Hoài luôn tiên phong đi đầu.
Cô Hoài trong giờ ôn học sinh đội tuyển
Cô Hoài trong giờ ôn học sinh đội tuyển

Yêu trò, nguyện gắn bó với đảo nghèo

Cô Hoài sinh ra và lớn lên tại thị trấn Cát Hải, huyện đảo Cát Hải, TP Hải Phòng. Từ nhỏ đam mê nghề dạy học nên cô đã quyết tâm học tập tốt để từng bước chạm tới ước mơ là cô giáo trường làng.

Năm 1997 tốt nghiệp Trường THPT tại Cát Hải, cô Hoài thi đỗ vào Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Những năm "khăn gói" lên thủ đô học đại học, cô Hoài luôn nung nấu ý định sau này sẽ về quê hương để được đóng góp sức lực nhỏ bé cho sự phát triển của ngành giáo dục địa phương.

Cô Hoài chia sẻ, lý do cô chọn nghề sư phạm vì cô sinh ra tại đảo nghèo nên cô thấm hiểu nỗi vất vả của người dân, cũng như những thiệt thòi của các em học sinh tại đây. Cô muốn bằng tình yêu thương của mình gieo mầm tri thức để cất cánh ước mơ cho những học trò huyện đảo được bao cao, khẳng định được vị trí của mình trong xã hội.

Cô giáo huyện đảo đam mê đổi mới ảnh 1
Sinh ra và lớn lên tại huyện đảo, cô Hoài quyết tâm theo đuổi ngành sư phạm để được đóng góp sức mình cho ngành giáo dục quê hương

Ý định là thế, nhưng năm 2001, khi ra trường, cô Hoài bén duyên với ngành giáo dục huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh) khi nhận công tác tại Trường THCS thị trấn Tiên Yên.

5 năm công tác tại huyện miền núi khó khăn, cô Hoài luôn hoàn thành công việc được giao và được lãnh đạo huyện đánh giá cao.  Năm 2006, cô đã chuyển công tác về dạy tại Trường THPT Cát Bà, huyện Cát Hải, TP Hải Phòng.

Quá trình công tác tại trường, cô Hoài năng nổ tham gia các hoạt động phong trào đoàn với vai trò Phó chủ tịch Công đoàn nhà, Trưởng ban nữ công của trường.

Các năm học, cô giáo luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn. Năm 2012 cô Hoài tham gia thi giáo viên giỏi thành phố. Năm 2016-2017, cô là giáo viên chủ nhiệm giỏi thành phố, giáo viên tài năng, duyên dáng do Công đoàn Ngành tổ chức.

Trong những năm giảng dạy, cô giáo luôn đạt danh hiệu Lao động tiên tiến và là chiến sĩ thi đua cơ sở nhiều năm liền.

Năm học 2016-2017, cô Hoài vinh dự nhận Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và hoạt động Công đoàn.

Tại Trường THPT Cát Bà, cô Hoài có tiếng rèn học sinh giỏi. Năm học 2018-2019, 2019-2020, cô được ngành giáo dục trao Giấy chứng nhận đã có thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi môn Ngữ văn đạt giải thành phố cấp THPT.

Năm học trước, cô giáo được Liên đoàn lao động thành phố tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Đặc biệt, cô Hoài được ngành Giáo dục Hải Phòng vinh danh nữ nhà giáo xuất sắc “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” giai đoạn 2015-2020.

Đam mê đổi mới

Trong quá trình công tác, cô Hoài luôn học hỏi đồng nghiệp, tìm tòi, trăn trở các phương pháp dạy học để nâng cao chuyên môn, giúp học sinh hiểu bài, yêu thích môn văn hơn.

Chính vì thế những giờ Ngữ văn của cô Hoài đều được học sinh chờ đón. Tiết học không nhàm chán với cách đọc chép truyền thống, cô Hoài luôn tìm những phương pháp hiện đại, lối dạy văn mở gắn liền với thực tiễn để giờ học nhẹ nhàng, thoải mái mà hiệu quả.

Cô Hoài cho hay, cô tham gia ôn thi học sinh giỏi nhiều năm, mỗi lần ôn tập, cô trò đều rất hăng say, miệt mài. Dù đã nhiều năm, nhưng cô vẫn mãi nhớ hình ảnh những học trò đã mang giải thưởng môn Ngữ văn về cho trường, cho lớp.

Trong số đó có: em Lê Hà Thanh, lớp 12A1 (năm học 2012-2013) giải Nhì thành phố; em Lê Hoàng Thảo Nhi, lớp 12A2 (năm học 2017-2018), giải Ba thành phố; em Trần Thu Hà, lớp 12A2, Phạm Bích Ngọc, lớp 12A1 (năm học 2019-2020), giải Khuyến khích cấp thành phố; em Nguyễn Ngọc Linh, lớp 12A4 (năm học 2020-2021), giải Khuyến khích cấp thành phố.

Cô giáo huyện đảo đam mê đổi mới ảnh 2
Bao "chuyến đò đã sang sông" nhưng cô Hoài vẫn nhớ y nguyên những kỉ niệm bên học trò với những giờ ôn luyện cho các kì thi học sinh giỏi.

Cô Hoài luôn đam mê đổi mới. Vì thế, khi toàn ngành Giáo dục thực hiện Chương trình GDPT 2018, cô giáo cùng đồng nghiệp chủ động tìm hiểu, bồi dưỡng chuyên môn hướng tới thay SGK vào năm học tới.

"Bản thân tôi xác định, đổi mới giáo dục là đổi mới căn bản, toàn diện với những vấn đề lớn, cốt lõi, cấp thiết. Đổi mới từ quan điểm, tư tưởng chỉ đạo đến mục tiêu, nội dung, phương pháp, cơ chế, chính sách. Đổi mới ở tất cả các bậc học, ngành học, trong đó nhân tố người thầy là quan trọng trong quá trình thực hiện", cô Hoài cho biết.

Nhận thức rõ điều đó nên bản thân cô giáo đã chuẩn bị tâm thế để đón nhận chương trình mới. Cô nắm vững kiến thức, kĩ năng môn học, các phương pháp dạy học tích cực. Cố gắng chuyển hoá các phương pháp dạy học, từ dạy theo cách truyền thống, truyền thụ tri thức sang cách tổ chức cho học sinh chiếm lĩnh tri thức.

Thời đại công nghệ 4.0 cùng nhiều phương pháp dạy học hiện đại, Cô Hoài đã ứng dụng CNTT không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Trên hết, cô Hoài luôn gương mẫu trong tác phong, lối sống, với cách ứng xử mô phạm. Cô dạy học trò bằng lòng nhân ái, gần gũi. Đổi lại, đã bao "chuyến đò sang sông", lớp lớp học sinh đều nhớ về cô, người mẹ hiền yêu quý.

Thầy giáo Nguyễn Trung Thành- Hiệu trưởng Trường THPT Cát Bà nhận xét, cô Hoài là một giáo viên giỏi chuyên môn. Cô luôn cần cù, chịu khó và đam mê đổi mới. Trong mọi phong trào của nhà trường cô giáo đều tham gia và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Da ếch chứa nhiều peptide, phù hợp để khai thác làm các sản phẩm thuốc thay thế kháng sinh.

Hoạt chất kháng tế bào ung thư từ da ếch

GD&TĐ - Hoạt chất peptid có nguồn gốc từ da ếch có khả năng diệt vi sinh vật gây bệnh đặc biệt, vi sinh vật kháng thuốc, kháng tế bào ung thư… được các nhà khoa học nghiên cứu thành công.
Tiếp nhận hỗ trợ 930 triệu từ Hiệp hội nhựa TP HCM.

Đắk Lắk: Hỗ trợ gần 1 tỷ đồng xây bể bơi trong trường học

GD&TĐ - Sau khi nhận được thông tin thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước hết sức thương tâm, trong đó hầu hết các em đang ở lứa tuổi học sinh, Hiệp hội nhựa Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ gần 1 tỷ đồng để xây dựng các bể bơi trong trường học.
4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, đừng dại mà đoán lòng người, điều đó là không thể. Bạn sẽ nhận ra con người thật của ai đó chỉ khi bạn rơi vào 4 hoàn cảnh dưới đây.
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...