Cô gái bị tòa án dọa phạt ngồi tù nếu cố gắng... tự sát

GD&TĐ - Một cô gái người Scotland mắc phải chứng bệnh lạ khiến cô đã cố gắng tìm đến cái chết 3 lần. Một vị thẩm phán tuyên bố sẽ bắt cô ngồi tù nếu tiếp tục cố gắng tìm đến cái chết.
Cô gái bị tòa án dọa phạt ngồi tù nếu cố gắng... tự sát

Kimberley Macfarlane, 23 tuổi, sống tại thành phố Dunfermline (Scotland) mắc phải hội chứng Fowler hiếm gặp khiến cô không thể đi tiểu tiện. Tỷ lệ mắc phải chứng bệnh này chỉ là 1/1 triệu phụ nữ. Bên cạnh đó Macfarlane còn là một cựu cầu thủ, người đã phải từ giã sân cỏ sau chấn thương gãy mũi.

Chứng bệnh hiếm gặp cùng việc phải từ bỏ môn thể thao yêu thích khiến Macfarlane gặp các vấn đề tâm lý và luôn phải chống chọi với cơn đau do căn bệnh của mình.

Kimberley Macfarlane sẽ bị tống vào tù nếu tiếp tục tìm cách để tự sát
Kimberley Macfarlane sẽ bị tống vào tù nếu tiếp tục tìm cách để tự sát

Chán nản với cuộc sống, Macfarlane đã 3 lần tìm đến cái chết bằng cách nhảy cầu, trong đó có một lần cô bị chấn thương nặng ở lưng nhưng không nguy hiểm đến tính mạng. 2 lần gần đây nhất, vào 2 ngày 14 và 15/1 vừa qua, Macfarlane trèo lên một cây cầu với dự định nhảy xuống nhưng đã được cảnh sát ngăn chặn kịp thời.

Trước hành động của Macfarlane, một thẩm phán tòa án tại Scotland đã đưa ra phán quyết sẽ bắt Macfarlane bỏ tù nếu cô tiếp tục có ý định tự sát. Theo thẩm phán thì hành động nhảy cầu tự tử của Macfarlane ảnh hưởng đến trật tự công cộng và khuyến cáo cô nên từ bỏ ý định tìm đến cái chết. Đây có thể xem như một biện pháp với hy vọng Macfarlane sẽ từ bỏ ý định tự sát của mình.

Tuy nhiên theo Susannah Fraser, bác sĩ đang điều trị cho Macfarlane thì cô cần những liệu pháp chăm sóc về sức khỏe và tinh thần, thay vì một sự đe dọa từ pháp luật.

“Thật buồn cho Macfarlane khi cô mắc chứng bệnh hiếm gặp mà không phải ai cũng hiểu”, bác sĩ Fraser nói. “Hội chứng Fowler là một hội chứng gây đau đớn, khó chịu và dẫn đến trầm cảm nghiêm trọng cho người bệnh, khiến nhiều người có xu hướng tìm đến cái chết như một giải pháp. Sử dụng biện pháp răn đe bằng pháp luật để đe dọa người bệnh là một hành động khó có thể chấp nhận được”.

Theo dantri
NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.