Cô gái 29 tuổi hiến tặng tạng giúp 'hồi sinh' những cuộc đời mới

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công ca ghép tim-thận từ tạng hiến tặng.
Các bác sỹ đang thực hiện ghép tim cho bệnh nhân từ trái tim hiến tặng của cô gái 29 tuổi ở Hà Nội. Ảnh: BV.
Các bác sỹ đang thực hiện ghép tim cho bệnh nhân từ trái tim hiến tặng của cô gái 29 tuổi ở Hà Nội. Ảnh: BV.

Theo thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, vừa qua gia đình chị N.T.L.T, 29 tuổi, ở Hà Nội đã tặng lại trái tim, một quả thận và hai giác mạc của bệnh nhân sau khi chết não, giúp “hồi sinh” nhiều cuộc đời mới.

Ông Ngô Văn Thu - bố của chị T. cho biết em trai của N.T.L.T năm nay 17 tuổi, bị chứng giãn cơ tim bẩm sinh, từ khi 14 tuổi cháu đã đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tìm cơ hội chữa trị. Không chỉ tim mà phổi của cậu bé cũng tổn thương, cần phải ghép đồng thời tim, phổi. Gia đình đã đăng ký nhận tạng hiến tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nhưng cậu bé đã không chờ đợi được do không có tạng hiến phù hợp nên đã mất 2 tháng trước vì viêm phổi.

Nỗi đau mất mát chưa nguôi ngoai thì vừa qua, ngày 9/2, con gái ông Thu là chị N.T.L.T bị tai nạn giao thông, các bác sỹ chẩn đoán chấn thương sọ não nặng, xuất huyết dưới nhện, Glasgow 3-4 điểm, chấn thương thận trái độ III.

Khi biết không thể níu kéo sự sống cho con gái, bố mẹ của chị T. là ông Ngô Văn Thu và bà Nguyễn Thị Hà có nguyện vọng và đồng thuận đăng ký hiến tặng tạng của con gái để cứu sống những bệnh nhân khác đang mòn mỏi, khắc khoải chờ tạng hiến.

Từ tạng hiến của chị T., lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công ca ghép tim-thận cho 1 bệnh nhân Q., 37 tuổi, ở Tây Nguyên, bị mắc bệnh cơ tim giãn, suy tim và rối loạn nhịp nặng, dẫn đến suy thận giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo liên tục trong 5-6 năm nay và thường xuyên điều trị cấp cứu ở các trung tâm tim mạch lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh và Huế do các cơn nhịp nhanh cấp tính.

Ca ghép tim-thận đồng thời cho bệnh nhân Q. được thực hiện vào ngày 15/2 và kéo dài 10 tiếng đồng hồ.

Sau ghép, các chức năng của tim và thận của bệnh nhân Q. đã phục hồi gần như bình thường, bệnh nhân đã có thể ngồi dậy, ăn uống, đi lại và giao tiếp, không cần các phương tiện hỗ trợ đặc biệt về tim mạch và hô hấp. Một cuộc sống mới lại bắt đầu, vài ngày nữa, anh Q. sẽ được xuất viện trở về quê nhà mang theo trái tim của cô gái Hà Nội.

Phó giáo sư Nguyễn Quang Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Ghép tạng (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết đến thời điểm hiện tại, bệnh viện đã thực hiện 1.500 ca ghép thận, 110 ca ghép gan, 49 ca ghép tim, 6 ca ghép phổi.

Đến nay, các chuyên gia của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức hoàn toàn làm chủ các kỹ thuật ghép tạng với trình độ chuyên môn cao, ghép thận chỉ còn khoảng 2-3 giờ, ghép gan từ 4-5 giờ, ghép tim trở thành thường quy, tiệm cận với thời gian của các nước trong khu vực và trên thế giới. Trình độ ghép tạng của Việt Nam tương đương với các trung tâm ghép tạng lớn trên thế giới.

Tiết học môn Kỹ thuật của cô Bích Loan với các em học sinh lớp 4A4 Trường Tiểu học Quang Trung (TX Sơn Tây, Hà Nội). Ảnh: TG

Cuốn hút học trò bằng công nghệ

GD&TĐ - Gắn bó với nghề 32 năm, cô Nguyễn Thị Bích Loan luôn biết cách tạo hứng thú học tập cho học trò, trong đó có việc áp dụng công nghệ thông tin.
Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

GD&TĐ - Một trận bão cát lớn hôm 1/6 đã phủ màu cam lên bầu trời ở Cairo, buộc người dân phải trú ẩn trong các tòa nhà khi gió mạnh mang theo nhiều bụi.
La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

GD&TĐ - Phía công ty quản lý La Chí Tường đã lên tiếng phủ nhận phát ngôn này đồng thời khẳng định tất cả những gì cư dân mạng chia sẻ chỉ là tin đồn.