Có 46 ca mắc COVID-19, Hà Nội khẳng định “đang kiểm soát tốt tình hình dịch”

GD&TĐ - Thông tin trên được đưa ra tại hội nghị Thường trực Thành ủy Hà Nội chủ trì, họp với UBND Thành phố, Ban Chỉ đạo Thành phố về phòng chống dịch Covid-19, tổ chức chiều 10/5.
Quang cảnh Hội nghị. Nguồn: CGTĐT Hà Nội.
Quang cảnh Hội nghị. Nguồn: CGTĐT Hà Nội.

Chiều 10/5, Thường trực Thành ủy Hà Nội chủ trì, họp với UBND Thành phố, Ban Chỉ đạo Thành phố về phòng chống dịch Covid-19, lãnh đạo các sở, ngành Thành phố và quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến từ điểm cầu UBND Thành phố đến các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo Thành phố về phòng chống dịch Covid-19 Trần Thị Nhị Hà cho biết: Từ ngày 29/4/2021 đến nay, Thành phố ghi nhận 46 ca mắc ngoài cộng đồng tại 11 quận, huyện (Thường Tín, Đông Anh, Phúc Thọ, Sóc Sơn, Gia Lâm, Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Thanh Xuân, Ba Đình, Thanh Oai, Hai Bà Trưng).

Thường trực Thành ủy đã quyết liệt chỉ đạo, huy động toàn bộ hệ thống chính trị của Thành phố vào cuộc, các cấp ủy, chính quyền xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, ưu tiên hàng đầu.

Công tác chỉ đạo, điều hành của Thành phố luôn nhất quán với tinh thần chủ động, thần tốc, quyết liệt, linh hoạt, khoanh vùng hẹp, quản lý chặt, xử lý nhanh, gọn.

Để chủ động ứng phó, Thành phố xác định xét nghiệm đóng vai trò quan trọng, quyết định việc xác định sớm ca bệnh để chủ động bao vây, khoanh vùng, xử lý, cắt đứt nguồn lây nhiễm, không để lan rộng, ngành y tế đã tập trung nâng cao năng lực xét nghiệm: tăng cường năng lực lấy mẫu, các đơn vị nâng công suất xét nghiệm.

Hiện, công suất xét nghiệm tăng 10 lần (từ 3.000 mẫu/ngày tăng lên 30.000 mẫu/ngày) và sẽ tiếp tục nâng công suất xét nghiệm để đáp ứng yêu cầu thần tốc truy vết, xét nghiệm nhanh, mở rộng xét nghiệm sàng lọc cho nhóm đối tượng nguy cơ và khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao để tầm soát phát hiện sớm ca bệnh, đánh giá nguy cơ để chủ động phòng, chống dịch.

Với sự thần tốc truy vết, bao vây, xử lý dịch kịp thời, đến nay, đã cơ bản kiểm soát được lây nhiễm từ 5 chùm ca bệnh liên quan tới Hà Nam, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, ca bệnh Ấn Độ, chuyến bay VN160.

Tuy nhiên, liên quan tới ổ dịch của 02 bệnh viện tuyến Trung ương (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại Đông Anh, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều) và đặc biệt là từ ổ dịch tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đang là mối quan ngại lớn, số ca mắc vẫn tiếp tục được ghi nhận, vì vậy, cần tập trung giải pháp để nhanh chóng kiểm soát nguồn lây từ các ổ dịch này.

Thành phố cũng khẩn trương phong tỏa ngay lập tức các địa điểm có ca bệnh, ổ dịch; trong khu vực phong tỏa thực hiện nghiêm túc các biện pháp giãn cách theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện nay, trên địa bàn Thành phố có 28 điểm cách ly, với tổng số 24.623 người. Ngoài ra, từ ngày 29/4/2021 đến nay, Thành phố đã xét nghiệm 24.973 người, trong đó, có 11.554 trường hợp F1 và các trường hợp liên quan đến ca bệnh; 13.419 người có nguy cơ cao; đã tiêm chủng 69.677 liều vắc - xin...

Thành phố Hà Nội vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh: Trong giai đoạn này, hơn lúc nào hết chúng ta càng phải bình tĩnh, tỉnh táo. Khi phát hiện thì phải quyết liệt, từ truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm... mục tiêu cao nhất vì sức khỏe, tính mạng và sự bình yên của Nhân dân.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhận định, với sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành và Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, Thành phố vẫn đang kiểm soát tốt dịch, đồng thời, thực hiện tốt nhiệm vụ chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Thành phố duy trì phát triển kinh tế-xã hội, thu ngân sách đến hết tháng 4, đạt xấp xỉ 40%. Các nhiệm vụ an sinh xã hội được đảm bảo, ổn định và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững.

“Đặc biệt, trong khó khăn, thách thức, vẫn xuất hiện những điểm sáng, mô hình, tập thể, cá nhân với cách làm rất hiệu quả, sáng tạo, như huyện Đông Anh và một số địa phương khác”, Bí thư Thành ủy đánh giá.

Thay mặt Thường trực Thành ủy, đồng chí Đinh Tiến Dũng ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao và trân trọng cảm ơn sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, ngành từ Thành phố đến cơ sở; nhất là sự tâm huyết, trách nhiệm của các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch như đội ngũ y bác sỹ, công an, quân đội, phóng viên, các tổ Covid-19 tại cộng đồng...

“Thường trực Thành ủy cũng trân trọng cảm ơn sự đồng lòng ủng hộ, vào cuộc tích cực của nhân dân Thủ đô trong công tác phòng, chống dịch trong thời gian vừa qua”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Theo Bí thư Thành ủy, trong thời gian tới, dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Mặc dù các trường hợp tại Hà Nội đều đã xác định được nguồn lây truyền, tuy nhiên, hiện nay xuất hiện chùm ca bệnh tại Gia Lâm có liên quan đến ổ dịch tại Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) diễn biến hết sức phức tạp, trong những ngày qua, liên tục ghi nhận thêm các ca mắc mới.

Trước tình hình đó, Thường trực Thành ủy đề nghị các cấp, ngành từ Thành phố đến quận, huyện, xã, phường, thôn, tổ dân phố và kêu gọi các cán bộ, đảng viên và nhân dân tuyệt đối không lơ là, chủ quan, nhưng cũng không bi quan, lo lắng thái quá, Bí thư Thành ủy nêu rõ.