Clip sư tử bị nhốt trong lồng kính mua vui cho khách gây tranh cãi

GD&TĐ - Một quá cà phê ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ đã bị buộc tội ngược đãi động vật sau khi đoạn video quay một chú sư tử con lúng túng đi đi lại lại trong khung kính hẹp của quán lan truyền trên mạng.
Clip sư tử bị nhốt trong lồng kính mua vui cho khách gây tranh cãi
Clip sư tử bị nhốt trong lồng kính mua vui cho khách gây tranh cãi ảnh 1

Chủ quán Mevzoo - một quán cà phê muông thú tại quận Beykoz, Istanbul - đã bị buộc tội lạm dụng và đối xử độc ác với động vật khi đoạn clip chú sư tử 1 tuổi Khaleesi bị nhốt trong lồng kính hẹp đang chạy đuổi theo một bé gái được lan truyền. Nhiều người cho rằng chú sư tử bị nhốt trong không gian quá chật hẹp - không rộng được đến 1m, không đủ chỗ cho nó quay đầu, và đang bị dùng làm trò tiêu khiển.

Những lời chỉ trích thậm chí nặng nề hơn khi Mevzoo được tiết lộ là còn dùng cả vẹt, các loại chim hiếm khác, cá sấu nhốt trong chuồng và ngựa để hút khách.

Điều gây sốc nhất về Mevzoo là quán được Sở Lâm nghiệp và Thủy lợi cấp phép "sở thú và trung tâm phục hồi động vật hạng B".

Cengiz Şıklaroğlu - chủ quán, cho biết trên một số tờ báo rằng anh ta không chỉ có tất cả các tài liệu cần thiết theo yêu cầu của pháp luật, mà còn đảm bảo được cho các loài động vật sống trong điều kiện thích hợp.

Chủ quán cho biết mình chỉ nhận về những loài vật khó nuôi trong sở thú và chăm sóc chúng theo kinh nghiệm bản thân. Cengiz còn tuyên bố đã đầu tư số tiền lớn vào việc mua thức ăn và điều trị y tế cho các con vật, nơi ở của chúng còn rộng hơn vài lần so với chuẩn khuyến nghị của Hiệp hội các vườn thú và thủy cung thế giới.

Phản ứng của cư dân mạng, chủ quán cho rằng đó là hậu quả của việc con người để cảm xúc bị đẩy lên trong khi chưa hiểu thực tế. Bởi vì mọi người không biết để có được giấy phép sở thú ở Thổ Nhĩ Kỳ phải đáp ứng những yêu cầu pháp lý khó khăn thế nào, tất cả những gì quán đã làm đều đúng đắn.

Tuy nhiên, sau khi đoạn video gây tranh cãi được đưa lên mạng và thu hút sự chú ý của giới truyền thông quốc tế, và kiến nghị thả chú sư tử ra khỏi lồng được thực hiện trên Change.org, thì Bộ Lâm nghiệp và Các vấn đề nước ở Thổ Nhĩ Kỳ đã mở một cuộc điều tra.

Nhóm điều tra cho biết những con vật ở Mevzoo được chăm sóc tốt.

Cengiz Şıklaroğlu được phép giữ lại tất cả các loài động vật nhưng phải tháo dỡ lồng kính của Khaleesi trong vòng 3 tháng.

Theo Dantri.vn
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.
Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.814 ca COVID-19, trong ngày có gần 5.300 bệnh nhân khỏi; số ca nặng tăng vọt, cao nhất trong khoảng vài tháng qua; trong ngày có 3 trường hợp tử vong.