Clip giải cứu 150 trẻ em mầm non mắc kẹt, nhà máy nhôm phát nổ vì mưa lũ ở Trung Quốc

GD&TĐ - Vừa qua, 10 lính cứu hỏa đã giải cứu 150 trẻ em mầm non ở Trịnh Châu bị mắc kẹt do mưa lũ. Trận mưa được cho là lớn nhất trong 1.000 năm qua đã khiến nhiều hoạt động bị gián đoạn, gây ngập lụt trên diện rộng.
Nổ nhà máy nhôm ở Trung Quốc do ngập lụt.
Nổ nhà máy nhôm ở Trung Quốc do ngập lụt.

Khoảng 100.000 người đã phải đi sơ tán. Trong khi đó, ít nhất 33 người đã thiệt mạng và 8 người khác vẫn đang mất tích. Mưa lớn tiếp tục ảnh hưởng đến các khu vực của tỉnh Hà Nam – nơi Trịnh Châu là thành phố thủ phủ.

Đường phố đã biến thành sông và mọi người bị mắc kẹt trong các căn hộ, văn phòng, khách sạn và nhà nông thôn ở hàng chục thành phố và thị trấn. Hiện các phương tiện giao thông công cộng ở đây bị đình chỉ và mọi người được yêu cầu làm việc tại nhà vào hôm qua (22/7).

Trịnh Châu là một trung tâm chính của mạng lưới đường sắt của Trung Quốc. Một đoàn tàu ở đây bị mắc kẹt trên đường ray tới 40 giờ khiến lực lượng cứu hộ phải gửi thức ăn, đồ uống cho hành khách.

Một nhà máy nhôm ở Hà Nam thuộc Tập đoàn Điện lực Dengfeng đã phát nổ khi nước lũ từ một con sông gần đó tràn vào.

Ngoài ra, cơ quan chức năng ở miền nam Trung Quốc cho biết thi thể của tất cả 14 công nhân bị mắc kẹt khi một đường hầm đang xây dựng bị ngập đã được tìm thấy hôm qua.

Hơn 3 triệu người ở Hà Nam đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và thiệt hại kinh tế trực tiếp ước tính lên đến 1,2 tỷ nhân dân tệ (189 triệu USD).

Trong khi lượng mưa ở Hà Nam bắt đầu suy yếu, cơn bão In-Fa được dự đoán sẽ di chuyển vào đại lục Trung Quốc, gây ảnh hưởng mạnh đến Thượng Hải và các tỉnh lân cận như Chiết Giang, Phúc Kiến và Giang Tô.

Theo Daily Mail/The Guardian.