rssheader

18/01/2021

Tìm thấy lá thư trong chai trôi dạt 11.000km chứa thông điệp kỳ lạ

14/10/2019, 06:45 GMT+07 | Chuyện lạ
Lá thư trong chai được viết từ hàng chục năm trước trôi dạt vào bờ biển Brazil. Lá thư trong chai được viết từ hàng chục năm trước trôi dạt vào bờ biển Brazil.

Theo Sputnik, lá thư trong chai được cho là được viết từ  hàng chục năm trước, do một thủy thủ Nga bất mãn với chính sách cấm đồ uống có cồn của lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev.

Vỏ chai chứa lá thư được một nhóm du khách phát hiện ở bãi biển. Họ hi vọng đây là thư chứa bản đồ kho báu, nhưng khi mở ra chỉ thấy những dòng chữ mà họ không hiểu.

Nhóm bạn quyết định đăng bức ảnh chụp lá thư lên trang Facebook của Đại học Liên bang Pelotas. Bài đăng trên mạng xã hội đã thu hút hàng ngàn lượt xem và hơn 2.000 lượt bình luận.

Một người biết tiếng Nga sau đó đã dịch lá thư với nội dung là thủy thủ đã uống cạn chai rượu trong hành trình lênh đênh trên biển, viết lá thư phản đối lệnh cấm của lãnh đạo Liên Xô.

"Thư này được gửi đến những người không quá lười biếng khi câu cái chai này lên. Các thủy thủ thực sự vẫn nhớ và thực hiện các truyền thống trên biển vào ngày tỏ lòng tôn kính với Yudin V.A. - thủy thủ đáng kính, thuyền trưởng của những chuyến đi dài, đã uống hết chai này nhân dịp sinh nhật của ông ấy, bất chấp mọi hướng dẫn và chỉ thị của MF ("Bộ Nghề cá" của Liên Xô trước đây) và chính phủ", nội dung trong thư viết.

 tim thay la thu trong chai troi dat 11.000km chua thong diep ky la hinh anh 2

Muốn mua rượu vodka dưới thời lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev cần phải được sự cho phép của chính quyền.

Truyền thông Brazil tin rằng lá thư được viết vào năm 1990 và được thả xuống biển ở đâu đó ngoài khơi đảo Greenland. Tuy nhiên, lệnh cấm đồ uống có cồn ở Liên Xô khi đó thực tế đã chấm dứt từ năm 1988, khi người dân có thể thoải mái mua được những chai rượu từ thị trường chợ đen.

Hiện không rõ có đúng là chai rượu đã trải qua hành trình dài 11.000km đến bờ biển Brazil hay không, nhưng kết quả khám nghiệm cho thấy đúng là lá thư được viết từ hàng chục năm trước.

Theo báo Nga, mặc dù bị coi là thất bại, chiến dịch cấm đồ uống có cồn đã mang lại một số lợi ích, bao gồm làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong, tăng tuổi thọ và góp phần vào sự bùng nổ dân số với 1,6 triệu trẻ em được sinh ra trong các gia đình trên khắp Liên Xô.

Hồi đầu năm, một cư dân ở Alaska cũng tìm thấy một lá thư trong chai từ cách đây khoảng 50 năm. Nội dung trong  thư là lời chúc ai tìm được nó "mạnh khỏe, sống lâu và chèo thuyền vui vẻ". 

Theo Dân Việt
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm