rssheader

05/12/2020

Sau khi đột quỵ, người phụ nữ Anh bỗng nói giọng Nga

13/03/2019, 08:22 GMT+07 | Chuyện lạ
Sau khi đột quỵ, người phụ nữ Anh bỗng nói giọng Nga

Bà Rose Griffiths, 69 tuổi, sống Liverpool (Anh quốc), đã bị đột quỵ vào năm 2014 khi đang làm việc ở siêu thị Asda và tạm thời bị liệt mất tay phải và mất giọng nói. Một chuyên gia sức khỏe đã chẩn đoán rằng bà sẽ vĩnh viễn bị mất chức năng đọc, nói và viết của mình.

Tuy nhiên, bà Griffiths đã dần trở nên khoẻ hơn rồi đến một ngày bà nói được, nhưng lại sững sờ phát hiện giọng nói mang khẩu âm Liverpool của mình đã biến mất.

Anh quốc: Sau khi đột quỵ, người phụ nữ bỗng nói giọng Nga - Ảnh 1

Sau khi bị đột quỵ,bà Griffiths bỗng mở miệng nói giọng đặc sệt Nga.

Bà nói: "Ban đầu, tôi không thể giao tiếp với thế giới bên ngoài và điều đó khiến tôi rất bực bội. Tôi cứ nghĩ rằng mình sẽ như thế này mãi, nhưng rất may là mọi việc đã tốt hơn. Khi có thể nói lại, giọng nói của tôi đậm chất Nga mặc dù tôi sinh ra và lớn lên ngay giữa thành phố Liverpool."

Bà Griffiths được chẩn đoán là bị Hội chứng giọng nước ngoài, tình trạng khiến giọng nói của mọi người bị thay đổi. Giọng nói của bà sau đó đã thay đổi tiếp sang một nước khác ở Đông Âu và giờ là khẩu âm kiểu Đức.

Bà cho biết: "Tôi sẽ không bao giờ lấy lại được khẩu âm của mình nhưng tôi chẳng quan tâm mình nói giọng nước nào, miễn là có thể nói lại là được. Các con gái của tôi rất tuyệt vời và chúng không bao giờ từ bỏ chữa trị cho tôi. Chính các con đã giúp tôi được như hiện tại."

Anh quốc: Sau khi đột quỵ, người phụ nữ bỗng nói giọng Nga - Ảnh 2

Khẩu âm của bà Griffiths liên tiếp thay đổi từ giọng Đông Âu thành giọng người Đức - Ảnh: Hiệp hội đột quỵ Anh.

Bà Griffiths cũng đã học đi lại được sau khi bị đột quỵ và giờ có thể dùng bàn tay mất tri giác trước đây của mình để viết chữ. Hiện bà là tình nguyện viên của Hiệp hội bệnh Đột quỵ, tổ chức đã hỗ trợ bà rất nhiều khi bà phải chiến đấu để lấy lại giọng nói và cử động của mình.

Sau khi bị đột quỵ, bà Griffiths cho biết bà đã rất cô đơn vì mọi người không muốn nói chuyện với mình, thay vào đó họ lo lắng rằng bà sẽ không hiểu họ.

Bà nói: "Bây giờ tôi nói chuyện với mọi người và họ đã kiên nhẫn lắng nghe vì hiểu tôi đã bị đột quỵ. Nó đã giúp tôi rất nhiều khi tham gia tổ chức Cuộc sống sau khi đột quỵ và giao lưu với những người khác. Điều này cho thấy bạn có thể làm được những điều mình muốn, chỉ cần có quyết tâm."

Theo Doisongphapluat.com
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm