rssheader

15/01/2021

Nơi duy nhất cấm đeo đồng hồ, lý do rất lạ lùng

06/09/2020, 09:00 GMT+07 | Chuyện lạ
du lịch, chuyện lạ, cấm đeo đồng hồ, thụy sĩ
Zadar là một thành phố ở Croatia bên biển Adriatic.

Nếu bạn muốn biết tại sao lại có thói quen này? Khi đặt câu hỏi cho người địa phương, hầu như không ai biết. Tôi không biết phong tục kỳ lạ này có từ khi nào, chỉ nghe kể lại rằng từ lâu, trong vùng có một nhóm lớn cướp biển, lúc đó có trò chơi khăm mà bọn cướp biển là thích ném người xuống biển.

Phong tục này dần dần phát triển sau đó. Vậy tại sao phong tục đặc biệt này vẫn được duy trì trong xã hội hiện đại?

du lịch, chuyện lạ, cấm đeo đồng hồ, thụy sĩ

Điều này không thể tách rời với “khuynh hướng thích mạo hiểm” của du khách khi đến đây, một điểm du lịch địa phương đã từng đề nghị những du khách này bỏ đồng hồ vào gói riêng để họ có thể thả hồn vào cảnh vật ở danh thắng.

Để không bị ngoại cảnh quấy rầy, chiêu trò này càng về sau càng gây chú ý, sau đó trên toàn bộ hòn đảo đều thực hiện như vậy như một luật bất thành văn. Tuy nhiên, sau quy định tuyệt vời này, ngày càng nhiều du khách đến đây.

du lịch, chuyện lạ, cấm đeo đồng hồ, thụy sĩ

Du khách đến đây cố tình đeo đồng hồ sẽ bị người dân địa phương “phạt” ném thẳng xuống biển, hiện tại địa phương mỗi năm có gần 3.000 người bị ném xuống biển.

Khách du lịch và người dân địa phương đều thích thú với quy định kỳ lạ này của địa phương nên nó vẫn tiếp tục được duy trì. Và quy định này cũng đã trở thành một nét du lịch của nơi đây.

du lịch, chuyện lạ, cấm đeo đồng hồ, thụy sĩ

Với việc cấm đeo đồng hồ, nếu đeo sẽ bị ném hoặc phạt nhảy xuống biển này, một phong tục địa phương khác cũng đã xuất hiện. Đó là, "Lễ hội âm nhạc ngàn người nhảy xuống biển" của địa phương được tổ chức vào tháng 7.

Một sự kiện để đưa tất cả những khách du lịch này nhảy xuống biển. Vào ngày diễn ra sự kiện địa phương này, hàng nghìn người sẽ nhảy xuống biển như những chiếc bánh bao.

du lịch, chuyện lạ, cấm đeo đồng hồ, thụy sĩ
du lịch, chuyện lạ, cấm đeo đồng hồ, thụy sĩ

Tuy nhiên, các biện pháp an ninh của địa phương vẫn rất được chú trọng, những người này nhảy xuống biển cũng sẽ yêu cầu bơi lội để tham gia hoạt động này, tuy nhiên với những người nhát, sợ hãi thì không nên nghĩ đến việc đến đây tham gia.

Theo Công lý & xã hội
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm