rssheader

15/06/2021

Người hoang dã hay quái thú?

Thiên Lý - 14/06/2019, 14:20 GMT+07 | Chuyện lạ
Quái thú trong rừng rậm Quái thú trong rừng rậm

Những cuộc chạm trán

Chuyện xảy ra vào năm 1871 ở hạt Berks, Pennsyl-vania. Trong nhiều tuần liền, cư dân ở đây bị đánh thức vào ban đêm với những tiếng hú, tiếng thét ghê rợn từ khu rừng cạnh bên. Người ta cho rằng có một sinh vật lạ đang lẩn quất trong vùng và mọi người đều sợ hãi khi đi đến những nơi vắng vẻ.

Các tường trình về sinh vật này được đăng trên nhiều tờ báo trong vùng. Tờ Reading Eagle viết: “Cách đây hai tuần, một sinh vật lạ xuất hiện với ngoại hình như một con gấu lớn tại vùng núi đối diện với làng Morgantown. Hắn làm cho màn đêm thêm ghê rợn với những tiếng hú như quái thú”. Các mô tả tiếp theo được xem là rất giật gân: “Tóc xõa xuống tận lưng, khuôn mặt gần như phủ đầy lông rậm và dài, khiến hắn trông như một dã nhân hơn là con người”.

Cư dân ở hạt Berk được cho là khiếp sợ bởi vẻ ngoài của người – thú này. Những người đàn ông ở đây phải động viên nhau trang bị súng, gậy gộc và các vũ khí khác đi săn tìm sinh vật này vào ban đêm. “Những người đàn ông trong làng lập thành tổ đội”, một báo cáo viết, “Khi những tiếng la hét từ sinh vật nửa người - nửa thú càng lúc càng gần, họ nghĩ hắn không thể nào thoát được trước đám đông chờ sẵn”.

Tuy thế, hết lần này đến lần khác, hắn lại lọt lưới. Trước tình hình này, cư dân trong vùng lại lo lắng nhiều hơn. Không biết sự xuất hiện tiếp theo của hắn sẽ gây ra những điều tệ hại gì, ngoài “những tiếng hú sầu thảm vang vọng qua thung lũng tiếp giáp núi”? Một báo cáo cho biết, quái thú thỉnh thoảng được nhìn thấy “di chuyển bằng cả hai tay, hai chân nhanh như một con hổ trong rừng rậm”. Sinh vật này với những tiếng hú trong đêm đã khiến gia cầm và gia súc bất an, chúng chạy lung tung và bỏ ăn như thể có loài ma quỷ nào ở sau đe dọa chúng.

Xoay quanh sinh vật kỳ lạ này còn nhiều câu chuyện mang tính hấp dẫn. “Một vài ngày kể từ khi quái vật được nhìn thấy ở một cánh đồng phía sau ngôi làng, một số người dân lập tức đuổi theo và bắt kịp nó”, tờ The New York Times tường trình vào ngày 30/7/1871 về cuộc chạm trán với sinh vật được cho là “nửa người, nửa thú”. Hóa ra, kẻ này giống người hơn là thú, hắn ta được đưa đến một khách sạn gần làng của ông D.K. Plank. Qua thẩm vấn, hắn tự nhận mình là Thomas Foley, một người Ireland, sống lang thang trong rừng gần hai năm nay.

“Người đàn ông hoang dã” Thomas Foley được vẽ theo mô tả của các nhân chứng

“Khi bị bắt, hắn ta trong tình trạng gần như trần truồng, chỉ có vài mảnh giẻ rách trên cơ thể”, báo cáo viết. Cư dân địa phương mang cho hắn quần áo lành lặn để mặc, nhưng khi được thả ra, hắn “ngay lập tức vào vùng núi, vừa đi vừa xé quần áo mới thành từng mảnh, trở lại tình trạng nguyên thủy và hoang dã như trước đây”. Không có báo cáo nào nói về việc sau sự kiện này, có ai đi tìm hoặc gặp hắn nữa hay không.

Những câu chuyện giật gân về “người hoang dã” như thế này lan tràn vào thế kỷ 19, mặc dù không phải tất cả đều nói rõ đối tượng có được xem là người hay không. Một báo cáo vào ngày 17/10/1869 ở Vermont kể về hai người đàn ông đang đi săn ở phía Nam Williamstown đã đương đầu với một sinh vật “cao khoảng 1,5m, hình dáng giống một người đàn ông, người phủ đầy lông màu đỏ rực và có chòm râu dài, đôi mắt hoang dại”.

Báo cáo viết: “Đầu tiên, sinh vật phóng ra từ phía sau vách đá và bắt đầu tiến vào khu rừng cạnh bên. Lúc đó, mọi người tưởng nhầm nó là một con gấu hoặc động vật hoang dã nào đó. Một người đàn ông đã giương súng nhắm bắn nó”. Ai cũng nghĩ là nó đã bị trúng đạn, nhưng không, sinh vật hung hăng tiếp tục tiến đến hai người khiến họ hoảng sợ vứt cả súng và đâm đầu chạy thục mạng, không dám quay trở lại.

Nhiều người cho rằng câu chuyện này còn khó tin hơn “người đàn ông hoang dã” Thomas Foley của Pennsylvania. Theo tường trình của hai người thợ săn kể trên, người ta nhớ lại nhiều năm trước khi vụ việc xảy ra, một “sinh vật lạ” đã được nhìn thấy trong vùng lân cận dãy núi Green ở Vermont, với hình dáng như người “nhưng trông hoang dã và hung dữ đến mức không ai dám đến gần để xác định xem nó như thế nào, hoặc từ đâu đến”.

Sự thật hay chuyện thổi phồng?

Nếu cho rằng những điều lạ lùng như vậy xảy ra vào thế kỷ 19 có phần sự thật, thì cần phải đưa ra những giải thích. Câu chuyện về một người đàn ông Ireland chọn sống một cuộc sống hoang dã trong rừng vắng, có thể là chuyện được thêu dệt để đăng báo nhằm câu khách nhưng ít nhất nó cũng có một số tình tiết hợp lý. Nhưng trường hợp thứ hai kể về sự xuất hiện của một người được mô tả “phủ đầy lông đỏ rực”, có thể do người kể bị ám ảnh bởi các sinh vật giống người về kích thước và hình dáng lan truyền trong dân gian. Nó cũng giống như khái niệm hiện đại về quái thú khổng lồ hay còn gọi là Bigfoot, mặc dù chúng nhỏ hơn nhiều.

Người rừng theo tưởng tượng của nhiều người

Những câu chuyện như vậy cho thấy có thể có nhiều người chọn sống trong điều kiện hoang dã (hoặc như người ta thường nói là “sống ngoài xã hội”) trong những năm sau Nội chiến ở Mỹ. Ngoài ra, trong thời kỳ này, báo chí thường đề cập về những người cao lớn, dị thường để tăng phần hấp dẫn cho những người đọc dễ tính. Những bài báo về người - thú hoang dã ở Bắc Mỹ cũng tương tự như các tường trình về Bigfoot ngày nay, không ai xác định thực hư. Nhiều cuộc tranh luận chủ yếu xoay quanh quan điểm và cách nhìn nhận của những người thuộc thời đại đó.

Từ thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX, các sinh vật đi trên hai chân như vượn hoặc khỉ đột Bắc Mỹ thường được miêu tả với nhiều chi tiết khác nhau. Trong thực tế, những câu chuyện về những “con quỷ núi”, giống khỉ đột bắt đầu xuất hiện trên báo chí vào đầu những năm 1920, đáng kể nhất là tường trình về cuộc tấn công của chúng vào một nhóm thợ mỏ ở miền núi thuộc Ape Canyon năm 1924.

Không có miêu tả rõ ràng nào về Bigfoot như một sinh vật giống người, cho đến trước cuối những năm 1950, sau khi câu chuyện về một thợ săn người Canada tên William Roe bắt đầu gây sôi nổi trên báo chí… Anh ta là một công nhân cầu đường nhiều kinh nghiệm đang làm việc tại Tete Jaune Cache, British Columbia (Canada).

Trong một ngày nghỉ, William Roe xách súng đi vào khu rừng cạnh bên để tìm thú săn và gặp phải một sinh vật khổng lồ có hình dáng như người ở một khu mỏ bỏ hoang. Anh ta may mắn thoát khỏi vùng nguy hiểm và đã tường trình vụ chạm trán này với chính quyền địa phương. Khác với những mô tả trước đây, quái thú mà William Roe nhìn thấy là sinh vật giống cái.

Sau đó, cũng có một số người tuyên bố đã gặp sinh vật bí ẩn này. Họ thường miêu tả Bigfoot có hình hài giống con vượn, lông lá đầy người, cao khoảng 2-3m và có bàn chân với kích thước khổng lồ. Đặc biệt, nó đứng thẳng như người. Nhiều tờ báo vào thời điểm đó rộ lên những thông tin về sinh vật lạ, cho thấy sự quan tâm nhiều đến đời sống hoang dã và những câu chuyện giữa con người và quái thú. Bản thân những câu chuyện như vậy vừa hấp dẫn, vừa gây tò mò. Do đó không loại trừ có những câu chuyện được thổi phồng.

Theo Mysteriousuniverse
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm