rssheader

28/02/2021

Hàng nghìn đèn LED màu biến nông trại Hà Lan thành "xứ sở thần tiên" về đêm

Tuệ An - 26/01/2021, 07:33 GMT+07 | Chuyện lạ

Dự án mới nhất của nghệ sĩ Hà Lan Daan Roosegaarde - GROW, liên quan đến việc lắp đặt hàng nghìn đèn LED màu xanh, đỏ và tím trên cánh đồng tỏi tây rộng 20.000m2 cho cả mục đích thẩm mỹ và thực tế.

Theo đó, những người lái xe ngang qua thị trấn Lelystad, miền trung Hà Lan đẹp như tranh vẽ vào ban đêm thời điểm này trong năm sẽ được chiêm ngưỡng một cảnh tượng siêu thực - một cánh đồng tỏi tây rộng 20.000m2 phát sáng màu xanh, đỏ và tím.

Do Studio Roosegaarde lên ý tưởng, tác phẩm nghệ thuật sắp đặt độc đáo được thiết kế như một sự tôn kính đối với những người nông dân Hà Lan vừa là nguồn cảm hứng để họ thử nghiệm với ánh sáng nhân tạo trong nông nghiệp ngoài trời.

Daan Roosegaarde cũng muốn GROW gửi một tia sáng hy vọng đến mọi người trong thời kỳ khó khăn này, mang lại ý nghĩa mới cho từ 'văn hóa nông nghiệp' như một tác phẩm nghệ thuật văn hóa sống động.

Đèn cực tím ban đêm đã được sử dụng trong nông nghiệp nhà kính từ lâu, đặc biệt là ở những nơi khan hiếm ánh sáng mặt trời trực tiếp, nhưng việc sử dụng nó trong canh tác ngoài trời cho đến nay vẫn còn rất hạn chế.

Tia cực tím được biết là có thể giúp thực vật phát triển tốt hơn, nhưng Studio Roosegaarde cũng đang thử nghiệm một lý thuyết mà theo đó các bước sóng nhất định của tia cực tím có thể làm giảm nhu cầu sử dụng thuốc trừ sâu tới 50%.

Đèn LED chạy bằng năng lượng mặt trời chiếu tia cực tím lên cây tỏi tây, do đó làm tăng hiệu ứng của ánh sáng mặt trời tự nhiên sau khi mặt trời lặn, đồng thời tạo ra cảnh tượng siêu thực.

Daan Roosegaarde giải thích thêm rằng: "Bản thân tôi muốn thiết kế những thứ khiến mọi người tò mò về tương lai, không phải đau buồn hay giận dữ. Ánh sáng là ngôn ngữ của tôi. Ánh sáng không phải là vật trang trí, là sự kích hoạt và sự giao tiếp".

GROW hiện chỉ xuất hiện gần Lelystad, mục tiêu của Roosegaarde là mở rộng dự án tới 40 quốc gia, trong đó mỗi màn trình diễn ánh sáng sẽ được kết hợp với một loại cây trồng đặc hữu của địa phương hoặc quốc gia đó bằng "công thức ánh sáng" riêng.

Trong những năm qua, Studio Roosegaarde đã tạo ra một số tác phẩm sắp đặt hấp dẫn, như con đường xe đạp phát sáng trong bóng tối này được cung cấp trực tiếp bởi mặt trời.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm