rssheader

26/10/2020

Đang phẫu thuật não, nhạc sĩ vẫn chơi... đàn piano

19/11/2019, 12:21 GMT+07 | Chuyện lạ
Nhóm bác sĩ tham gia phẫu thuật cho nghệ sĩ chơi piano. Ảnh: auslromagna.it. Nhóm bác sĩ tham gia phẫu thuật cho nghệ sĩ chơi piano. Ảnh: auslromagna.it.

Đài Sputnik dẫn bài viết trên trang mạng auslromagna.it đăng ngày 16/11 đưa tin bệnh nhân được phẫu thuật tại bệnh viên Maurizio Bufalini thuộc thành phố Cesena, miền Bắc Italy.

Ông Luigino Tosatto – Trưởng khoa Thần kinh của bệnh viện – cho biết cuộc “phẫu thuật não thức tỉnh” đặc biệt này đã thành công. Theo bác sĩ chuyên khoa, đây là phương pháp tốt nhất để cứu sống bệnh nhân, cũng như đảm bảo anh giữ lại “kỹ năng âm nhạc và nghệ thuật”.

Phẫu thuật não thức tỉnh cho phép các bác sĩ điều trị khối u não và chứng động kinh mà không làm tổn thương các khu vực đảm nhiệm chức năng nhìn, nói hoặc chuyển động.

Với phương pháp này, bệnh nhân vẫn hoàn toàn tỉnh táo trong lúc phẫu thuật và có thể trả lời các câu hỏi, giúp bác sĩ biết được họ có phẫu thuật đúng vị trí hay không.

Phẫu thuật não thức tỉnh chỉ phổ biến trên thế giới trong một vài năm trở lại đây. Năm ngoái, một nhạc sĩ người Nam Phi từng thắng giải thưởng lớn Musa Manzini đã chơi guitar trong suốt cuộc phẫu thuật não kéo dài 6 tiếng đồng hồ. Cuộc phẫu thuật đã giúp anh phần nào giữ lại cử động của ngón tay.

Theo Baotintuc.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm