rssheader

25/06/2021

Cô bé 11 tuổi mắc chứng tự kỷ đạt kỷ lục thế giới về tính nhẩm

Tuệ An - 24/05/2021, 10:21 GMT+07 | Chuyện lạ
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Một cô bé 11 tuổi đến từ Florida đã lập kỷ lục Guinness thế giới về phép nhân tính nhẩm lớn nhất sau khi giải một bài toán 12 chữ số mà không cần máy tính, bút hay giấy.

Sanaa Hiremath được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ khi cô bé mới hai tuổi. Cô bé bắt đầu thể hiện một năng khiếu khác thường trong toán học khi cha mẹ dạy cho cô bé học ở nhà.

Năm nay 11 tuổi, Sanaa là một cô gái trầm tính, vui vẻ, thích nghe nhạc, bơi lội, đạp xe và đi du lịch. Mẹ của Sanaa chia sẻ rằng, con gái cô đã làm việc rất chăm chỉ để có được như bây giờ.   

Priya Hiremath, mẹ của Sanaa, nói với Spectrum News: "Một ngày nọ cô đã giới thiệu khái niệm phép nhân cho cô bé lần đầu tiên và Sanaa Hiremath có thể trả lời ngay lập tức."

Cha của Sanaa Hiremath, Uday nói: "Cô bé không chỉ là một người thích tính toán mà còn có thể giải quyết các vấn đề phức tạp”. Đáng ngạc nhiên là Sanaa Hiremath đã trượt bài kiểm tra toán năm lớp hai vì chứng tự kỷ.

"Họ đã kiểm tra Sanaa Hiremath về môn toán. Họ đưa cho cô bé bút chì và giấy và bảo Sanaa Hiremath viết từ 1-20 và cô bé không thể làm điều đó vì cô bé không thể cầm bút", Uday nói. Do đó, Sanaa hiện được mẹ cho đi học tại nhà.

Bác sĩ nhi khoa của Sanaa đã rất ấn tượng với kỹ năng toán học của cô bé và hướng dẫn các bậc cha mẹ nghiên cứu xem khả năng của con gái họ có thể đạt kỷ lục Guinness thế giới hay không.

Sanaa 11 tuổi được cho một số có 12 chữ số để nhân và cô bé đã hoàn thành trong vòng chưa đầy 10 phút. Cô bé còn không được phép có mặt trong phòng khi các con số đã được chọn và đã bị bịt mắt trước khi thời gian bắt đầu.

Cuối cùng Sanaa đã được trao Kỷ lục Guinness Thế giới cho phép nhân tính nhẩm lớn nhất.

“Tôi không nghĩ cô bé có bất kỳ hạn chế nào”, Uday nói. Chúng tôi sẽ có kế hoạch hỗ trợ Sanaa để cải thiện những lĩnh vực mà cô bé gặp khó khăn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm