rssheader

07/05/2021

Bệnh hiếm gặp khiến ngón tay chuyển sang màu trắng

Tuệ An - 02/05/2021, 10:53 GMT+07 | Chuyện lạ

Hội chứng Raynaud, còn được gọi là hiện tượng Raynaud, là tình trạng bệnh hiếm gặp, hạn chế cung cấp máu đến các ngón tay và đôi khi đến các ngón chân, khiến chúng tạm thời chuyển sang màu trắng hoặc trắng xanh.

 Căn bệnh hiếm gặp khiến ngón tay chuyển sang màu trắng.

Được đặt theo tên của bác sĩ Auguste Gabriel Maurice Raynaud, người đầu tiên mô tả nó trong luận án tiến sĩ của mình vào năm 1862, tình trạng hiếm gặp này có thể được mô tả là một phản ứng thái quá với các kích thích như lạnh hoặc căng thẳng.

Trong trường hợp trước đây, cơ thể cố gắng duy trì nhiệt bằng cách làm chậm dòng máu đến những điểm xa nhất, chẳng hạn như các ngón tay. Để làm được điều đó, các động mạch nhỏ dẫn máu đến những điểm đó co lại, do đó làm cho các đầu chi tạm thời chuyển sang màu trắng, và sau đó là màu xanh lam do vùng bị ảnh hưởng thiếu oxy kéo dài.

Hiện tượng Raynaud thường kéo dài khoảng 15 phút, nhưng có thể kéo dài trong vài giờ, sau đó các động mạch giãn ra và máu một lần nữa đi đến các chi của người bị ảnh hưởng.

Đôi khi cảm giác đau xuất hiện trong các đợt tấn công này, nhưng thường chỉ là cảm giác ngứa ran ở vùng bị ảnh hưởng, sau đó các ngón tay chuyển sang màu đỏ tươi, trước khi  trở lại màu sắc bình thường.

Các bác sĩ chưa thể tìm ra nguyên nhân khiến cơ thể một số người phản ứng quá mức với lạnh hoặc căng thẳng và không có cách chữa trị nào cho tình trạng hiếm gặp này .

Người ta tin rằng khoảng 4% số người gặp phải hiện tượng Raynaud, nhưng mức độ nghiêm trọng của hội chứng này là khác nhau. Trong một số trường hợp, sự tương phản giữa các ngón tay bình thường và những ngón tay bị hạn chế lưu thông máu gần như gây xáo trộn.

Hội chứng Raynaud thường không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc phải, nhưng trong một số trường hợp cực kỳ hiếm gặp, lưu lượng máu giảm nghiêm trọng đến mức có thể gây tổn thương mô như loét da hoặc thậm chí mô chết, có thể phải cắt bỏ phần đó của cơ thể.

Ở một số người mắc phải, ngay cả những kích thích nhẹ như điều hòa không khí hoặc chạm vào bề mặt lạnh cũng có thể gây ra hội chứng Raynaud.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm