Chuyên gia tiết lộ thời điểm vàng dạy con về giới tính

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Dậy thì từng là thời điểm lý tưởng để cha mẹ nói về sức khỏe tình dục, nhưng gần đây, bác sĩ khuyên cha mẹ nên bắt đầu dạy con từ tuổi lên 5.
Sự e ngại của cha mẹ là rào cản lớn nhất trong việc đưa kiến ​​thức giới tính này với trẻ em. (Ảnh: ITN).
Sự e ngại của cha mẹ là rào cản lớn nhất trong việc đưa kiến ​​thức giới tính này với trẻ em. (Ảnh: ITN).

Tại sao cần giáo dục giới tính cho trẻ khi còn nhỏ?

Cho dù sự kiểm soát của cha mẹ đối với việc truy cập internet chặt chẽ đến đâu, nghiên cứu cho thấy độ tuổi trung bình trẻ em hiện nay tiếp xúc với nội dung khiêu dâm là 13, thậm chí một số trẻ em tiếp xúc ở tuổi lên 7.

Cụ thể, 60% trẻ em từ 11 đến 13 tuổi tiếp xúc đến nội dung người lớn một cách tình cờ. 93% nam giới và 64% nữ giới dưới 18 tuổi đã cố tình truy cập nội dung khiêu dâm. Tất cả những số liệu thống kê này tương quan với việc sử dụng điện thoại thông minh ngày càng nhiều hơn ở những người trẻ tuổi.

Chuyên gia tiết lộ thời điểm vàng dạy con về giới tính ảnh 1

Cuộc thảo luận về những thay đổi ở tuổi dậy thì có thể bắt đầu từ 7 đến 9 tuổi. (Ảnh: ITN),

Asma J. Chattha - bác sĩ nhi khoa tại Trung tâm Trẻ em Mayo Clinic (Hoa Kỳ) cho biết: “Với rất nhiều nội dung trực tuyến được gợi ý cho con cái chúng ta hàng ngày, chúng tôi nghĩ rằng có thể trẻ đã xem một số nội dung người lớn”.

Tại Trung tâm Trẻ em của Phòng khám Mayo, Tiến sĩ Chattha và các đồng nghiệp bắt đầu đặt nền tảng cho giáo dục sức khỏe tình dục phù hợp với lứa tuổi bằng cách giới thiệu chủ đề về sự đồng ý. Việc này áp dụng cho trẻ 5 tuổi.

Tiến sĩ Chattha nói: “Khi chúng tôi khám trực tiếp một đứa trẻ lần đầu tiên, chúng tôi sẽ nói: Chào cháu, cháu có cho phép chúng tôi làm việc này không? Trong trường hợp này, đứa trẻ sẽ nói có hoặc không. Nếu chúng nói không, chúng tôi ngồi xuống với trẻ, trò chuyện về lý do tại sao chúng tôi phải làm công việc của mình.

Nếu một đứa trẻ vẫn nói không, chúng tôi sẽ không tiến hành kiểm tra. Sự đồng ý là cực kỳ quan trọng và những điều cơ bản về cơ thể được dạy ở trường nên được thiết lập trước tuổi dậy thì, có thể bắt đầu từ 8 đến 14 tuổi".

Tiến sĩ Chattha giải thích thêm: “Chúng tôi đưa ra các chủ đề liên quan đến tuổi dậy thì và bắt đầu nói chuyện với trẻ về những chủ đề này trước sự chứng kiến ​​của cha mẹ chúng. Mục tiêu của chúng tôi là để điều này thúc đẩy cuộc thảo luận giữa trẻ em và cha mẹ. Sẽ là lý tưởng nếu cha mẹ đã có những cuộc trò chuyện về vấn đề này ở nhà".

Đa số các bậc cha mẹ sợ hoặc e ngại cuộc trò chuyện về giới tính khiến họ rơi vào tình huống khó xử, lúng túng, không biết chọn từ nào cho phù hợp.

“Sự khó chịu và e ngại của chúng ta là rào cản lớn nhất trong việc đưa kiến ​​thức này đến với trẻ em. Đó là lý do tại sao tôi rất tin tưởng vào việc trang bị cho cha mẹ tài liệu giáo dục. Tất nhiên, đợi đến tuổi dậy thì là cách dễ nhất để trò chuyện về sức khỏe tình dục. Nhưng với những thách thức ngày nay, nếu bạn đợi cho đến khi trẻ em gái có kinh nguyệt để nói về giới tính, thì trong hầu hết các trường hợp, điều này là quá muộn”, Tiến sĩ Chattha nói.

Tầm quan trọng việc giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ

Chuyên gia tiết lộ thời điểm vàng dạy con về giới tính ảnh 2

Người lớn cần tự trang bị cho mình những kiến thức về giới tính, đồng thời lắng nghe, chia sẻ và giúp con có nhận thức đúng đắn. (Ảnh: ITN).

Việc thúc đẩy giáo dục sức khỏe tình dục cần có một lộ trình rõ ràng và đơn giản. Đối với các gia đình ngày nay, cuộc trò chuyện về những điều cơ bản của cơ thể và giới tính nên bắt đầu từ lúc trẻ 5 tuổi.

Ngoài ra, cuộc thảo luận về những thay đổi ở tuổi dậy thì có thể bắt đầu từ 7 đến 9 tuổi, phù hợp với sự trưởng thành về mặt cảm xúc của các em, đồng thời lúc này cũng xuất hiện dấu hiệu cho thấy trẻ có thể dậy thì sớm. Và sau đó, cha mẹ tiếp tục xây dựng kiến ​​thức cho đến khi nó trở thành bộ kỹ năng giúp trẻ phòng thân.

Tiến sĩ Chattha khẳng định, giáo dục giới tính ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết đối với quá trình phát triển và cuộc sống của trẻ.

Để thực hiện tốt điều này, trước hết từ chính cha mẹ, những người lớn xung quanh cần tự trang bị cho mình những kiến thức về giới tính, đồng thời lắng nghe, chia sẻ và giúp con có nhận thức đúng đắn.

Theo mcpress.mayoclinic.org
Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.