Chuyên gia quốc tế: “Bóng đá Việt Nam là vua Đông Nam Á"

Chiến thắng của U23 Việt Nam cho thấy tiềm năng rất lớn của bóng đá nước nhà, chúng ta phải hướng tới mục tiêu xa hơn nữa.

Bóng đá Việt Nam đang ở trên đỉnh Đông Nam Á.
Bóng đá Việt Nam đang ở trên đỉnh Đông Nam Á.

Dù chiến thắng 4-0 của U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan xác lập cột mốc lịch sử mới cho bóng đá nước nhà, chúng ta vẫn phải nhìn nhận một thực tế là kết quả vượt qua vòng loại U23 châu Á 2020 hoàn toàn phù hợp với đà thăng tiến của bóng đá Việt Nam trong thời gian qua. Vị thế của Quang Hải cùng các đồng đội giờ đã khác, người hâm mộ nên quen dần với điều đó.

Theo chuyên gia gạo cội Steve Darby, bóng đá Việt Nam có thể mơ lớn hơn nữa, thay vì chỉ hướng tới SEA Games vào cuối năm: "Chúng ta nên trả SEA Games lại đúng chỗ đứng của nó, rằng đây là giải đấu để phát triển, khai phá tiềm năng những đội bóng trẻ, không nhất thiết phải có đội hình tốt nhất như ĐTQG.

Bóng đá Việt Nam giờ có thể mơ lớn hơn, mạnh dạn đặt niềm tin ở vòng chung kết U23 châu Á sắp tới, lọt vào vòng loại World Cup 2022 cuối cùng hay đặt mục tiêu dự World Cup 2026".

Cũng theo Darby, những chiến công liên tiếp trong năm 2018 và đầu năm 2019 cho thấy bóng đá Việt Nam không cần phải chứng minh thêm điều gì ở địa hạt bóng đá trẻ.

Nhiệm vụ của thầy trò HLV Park Hang Seo là duy trì thành công và hướng tới việc tiến lên đẳng cấp mới: "Việt Nam đang là nhà vua của Đông Nam Á. Chiến thắng minh chứng cho điều đó và các bạn cần phải tiếp tục gặt hái nó trong tương lai".

Trở lại với chiến thắng 4-0 của U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan, cả HLV Park Hang Seo lẫn người đồng nghiệp Alexandre Gama (U23 Thái Lan) đều không thể ngờ tỉ số này xuất hiện. Điều tương tự cũng xảy ra với Steve Darby khi chuyên gia kỳ cựu này không nghĩ đến tỉ số chênh lệch trước trận.

"Tôi rất sốc với kết quả này. Tôi đã nghĩ U23 Thái Lan nhỉnh hơn một chút và có thể chiến thắng rất kịch tính. Khó mà tin được có ai nghĩ tới chiến thắng 4-0 cho U23 Việt Nam, kể cả cổ động viên nhà. Nếu họ nói thế, tôi cho rằng họ đang nói dối" - Darby chia sẻ.

"U23 Việt Nam đã chơi quá tốt. U23 Thái Lan phải nhận tấm thẻ đỏ ngớ ngẩn và trình diễn lối đá vô kỷ luật, song việc chỉ trích họ hãy để truyền thông Thái Lan lo. Việc của truyền thông Việt Nam là ca ngợi đội nhà. Họ xứng đáng với điều đó".

Chiến thắng trước U23 Thái Lan giúp U23 Việt Nam có mặt tại vòng chung kết. Thầy trò HLV Park Hang Seo cùng với U23 Uzbekistan (vô địch), U23 Qatar (hạng ba) và U23 Thái Lan (chủ nhà) là bốn đội bóng hạt giống số một.

Theo chiến lược gia người Hàn Quốc, U23 Việt Nam vẫn cần cải thiện và có thêm nhiều thời gian tập trung để hướng tới những tham vọng lớn hơn như SEA Games 2019 và vòng chung kết U23 châu Á 2020.

Theo vtc.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ