Chuyên gia nêu mối nguy của Gruzia khi xây dựng quan hệ với phương Tây

GD&TĐ - Gruzia đã nhận ra cần phải tìm kiếm một "chiếc ô an ninh" trong cuộc đối thoại với Moscow chứ không phải trong quan hệ với phương Tây.

(Ảnh: (IZ)
(Ảnh: (IZ)

Chuyên gia Stanislav Tarasov về các vấn đề của Trung Đông và Kavkaz đưa ra ý kiến trên ngày 9/7.

Trước đó cùng ngày, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Gruzia, Pavel Gerchinsky, cho biết quá trình hội nhập của Gruzia vào EU đã bị đình chỉ.

Ngoài ra, EU đã quyết định phong tỏa 30 triệu euro dự kiến ​​sẽ được gửi đến Bộ Quốc phòng Gruzia.

Những cảnh báo và đe dọa chống lại Gruzia từ EU không được đưa ra ngày hôm qua, chúng được nói tới từ lâu. Đầu tiên là tình trạng dự luật về đặc vụ nước ngoài, sau đó là gói sửa đổi luật cấm tuyên truyền LGBT, ông Tarasov cho biết.

Tuy nhiên, người Gruzia không lùi bước, vì họ bắt đầu nhận ra rằng chính sách của phương Tây đối với họ không được thiết lập để duy trì tinh thần đối tác và hợp tác bình đẳng, mà thực tế là biến Gruzia thành một Ukraine thứ 2, theo ông Tarasov.

“EU kêu gọi Gruzia mở mặt trận thứ 2, tham gia các lệnh trừng phạt chống lại Liên bang Nga, nhưng không cho biết nước này sẽ nhận lại điều gì" – chuyên gia trên cho biết.

Theo nhà khoa học chính trị, Gruzia đã nhận ra việc xây dựng đối thoại với Nga sẽ có lợi hơn và an toàn hơn so với quan hệ với phương Tây.

Ông cho rằng sự phát triển hợp tác kinh tế và thương mại mang lại lợi ích nhất định cho nền kinh tế Gruzia. Điều này có thể đạt được từ các tuyến đường quá cảnh mà Nga đề xuất xây dựng qua Gruzia dọc theo tuyến đường Bắc-Nam.

Người Gruzia hiểu rằng họ cần tìm kiếm một "chiếc ô an ninh" nhưng không phải ở phương Tây sau khi thấy cách họ hành động ở Trung Đông, Châu Âu.

Gruzia tìm kiếm điều này ở sức mạnh của một nước ổn định như Nga, Trung Quốc, Ả Rập… đây là các nước bảo đảm cho việc duy trì ổn định, an ninh khu vực và tạo điều kiện cho sự phát triển bình thường, ông Tarasov kết luận.

Ngày 3/6, luật về đặc vụ nước ngoài có hiệu lực ở Gruzia. Sau đó, Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt thị thực đối với hàng chục công dân Gruzia và bày tỏ sẵn sàng mở rộng các hạn chế này.

Bình luận về động thái trên, Thị trưởng Tbilisi Kakha Kaladze cho biết không ai ở Gruzia sợ các lệnh trừng phạt của Mỹ. Thủ tướng Irakli Kobakhidze gọi đây là hành vi xúc phạm.

Ngày 8/7, Mỹ tuyên bố sẽ sửa đổi tất cả các chương trình hợp tác với Gruzia.

Tháng 6, người đứng đầu cơ quan ngoại giao EU, Josep Borrell, cho biết liên minh sẽ chặn đường đối với Gruzia nếu chính quyền nước này tiếp tục chính sách cũ.

Theo IZ

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Quang Hải ở lại CLB Công an Hà Nội

Quang Hải ở lại CLB Công an Hà Nội

GD&TĐ - Tiền vệ Nguyễn Quang Hải bày tỏ vui mừng sau khi đặt bút ký vào bản gia hạn hợp đồng để gắn bó thêm 3 năm với CLB Công an Hà Nội.