Chuyên gia lý giải nguyên nhân ngày càng nhiều bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp

Chuyên gia lý giải nguyên nhân ngày càng nhiều bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp

Số người mắc ung thư tuyến giáp tăng

Tiến sĩ Ngô Xuân Quý - Trưởng khoa Ngoại đầu cổ, Bệnh viện K cho biết, ung thư tuyến giáp xếp thứ 9 trong các loại ung thư phổ biến nhất Việt Nam, với hơn 5.400 ca mắc mới. Tuy nhiên, đây là loại ung thư có tỉ lệ chữa khỏi cao. 

Ung thư tuyến giáp hoàn toàn có thể điều trị thành công nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tiên lượng dành cho người bệnh ung thư tuyến giáp tốt hơn so với những loại ung thư khác. 

Ung thư tuyến giáp là bệnh hay gặp nhất trong ung thư các tuyến nội tiết (chiếm 92 - 95%) và chiếm 3,6% các bệnh ung thư nói chung. 

Theo Tổ chức ghi nhận ung thư toàn cầu vào năm 2018, ung thư tuyến giáp đứng thứ 11 trong tổng số các ca ung thư ở cả hai giới, với khoảng 567.000 ca mới mắc hằng năm. Đây cũng là căn bệnh đứng thứ 5 trong số các loại ung thư ở nữ và đứng thứ 15 trong số các loại ung thư ở nam. 

Tại Việt Nam, ung thư tuyến giáp xếp thứ 9 trong các loại ung thư phổ biến nhất, với 5.418 ca mắc mới. 

"Nguyên nhân chủ yếu của các bệnh ung thư thường liên quan tới môi trường, thuốc lá, ăn uống, nhiễm vi sinh vật…. Tuy nhiên, có thêm 2 nguyên nhân nữa dẫn tới sự gia tăng người mắc ung thư tuyến giáp được ghi nhận", TS. Ngô Xuân Quý cho biết.

Theo chuyên gia, hiện nay, trình độ nhận thức của người dân ngày càng cao. Nhiều bệnh nhân chủ động đến khám khi có triệu chứng bất thường. Ngoài ra, không ít người có thói quen khám sức khoẻ định kỳ, tầm soát phát hiện sớm ung thư. 

Bên cạnh đó, các phương tiện chẩn đoán u tuyến giáp trong cộng đồng, đặc biệt là siêu âm, hiện được ứng dụng rộng rãi. 

"Siêu âm rất có giá trị trong chẩn đoán ung thư tuyến giáp, có chi phí phù hợp. Do vậy, ngày càng nhiều bệnh nhân được phát hiện ung thư tuyến giáp đến khám và điều trị tại Bệnh viện K", TS. Quý chia sẻ.

Chuyên gia lý giải nguyên nhân ngày càng nhiều bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp ảnh 1
Ung thư tuyến giáp hoàn toàn có thể được điều trị nếu phát hiện sớm. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Tuy nhiên, một số trường hợp nhập viện trong tình trạng khối u, hạch vùng cổ có kích thước lớn, xâm lấn rộng, gây chèn ép các cơ quan xung quanh. 

Theo TS. Quý, những trường hợp này thường gặp ở những bệnh nhân có trình độ dân trí chưa cao, dẫn tới bệnh nặng mới đi khám.

Phương pháp điều trị

Theo TS. Ngô Xuân Quý, hiện nay có 3 phương pháp điều trị chính bệnh ung thư nói chung: Phẫu thuật, xạ trị và điều trị nội khoa.

"Trong điều trị ung thư tuyến giáp, phẫu thuật đóng vai trò quan trọng nhất, có tính chất quyết định đến kết quả điều trị. Trong trường hợp phẫu thuật cắt giáp toàn bộ, bệnh nhân có thể được điều trị Iod 131 và hormon thay thế, giúp bổ sung hormon tuyến giáp duy trì hoạt động của cơ thể", chuyên gia nói thêm.

Tuy nhiên, hoá chất thường ít có hiệu quả hơn trong điều trị ung thư tuyến giáp. TS. Quý nhấn mạnh, ung thư tuyến giáp hoàn toàn có thể điều trị thành công nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm.

Do đó, việc tầm soát và phát hiện sớm bệnh có vai trò rất quan trọng. Những khối u nhỏ, chưa di căn hạch nhiều thường có kết quả điều trị rất tốt. Ngược lại, những bệnh nhân có khối u lớn, tiến triển nhanh, di căn hạch nhiều thì kết quả phẫu thuật không tốt bằng và thường để lại nhiều biến chứng.

TS. Quý khuyến cáo, người bệnh nên chủ động đi khám, tầm soát phát hiện sớm ung thư tuyến giáp để có thể đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Khi phát hiện bệnh, cần đến gặp bác sĩ có chuyên môn tư vấn, tránh tin vào lời khuyên dân gian, dùng các phương thức điều trị khác như đắp lá, thuốc nam, thuốc bắc. Khi đến viện, bệnh đã ở giai đoạn muộn không còn khả năng điều trị triệt căn. Như vậy người bệnh đã bỏ lỡ giai đoạn vàng để điều trị.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Chuẩn bị cho thời mới

GD&TĐ - Vào cùng thời điểm, EU và NATO đều phải xử lý việc bố trí nhân sự cho những vị trí lãnh đạo quyền lực nhất của liên minh.
Học sinh Trường PTDTBT Tiểu học xã Hố Mít (Tân Uyên, Lai Châu) được hỗ trợ sách giáo khoa. Ảnh: Hà Thuận

Nỗ lực lo sách cho trò

GD&TĐ - Đảm bảo đủ SGK cho HS, nhất là các em có hoàn cảnh khó khăn được xem như nhiệm vụ quan trọng trước thềm năm học mới của các nhà trường, địa phương.