Chuyên gia khuyến cáo cách lựa chọn trại hè bổ ích cho trẻ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo chuyên gia, mùa hè thay vì đi xa tốn kém mà gia đình có thể cho con tham gia các khóa học bơi, bóng đá, kỹ năng tự vệ hoặc các lớp năng khiếu.
Chuyên gia khuyến cáo cách lựa chọn trại hè bổ ích cho trẻ

"Bão" trại hè

Không khó để tìm thấy các khóa học hè cho học sinh phổ thông được mở ra với đủ các hình thức như học kì quân đội, trại hè tiếng Anh, khóa tu trong chùa…

Mức học phí cho các học kì này cũng dao động từ 5 đến 10 triệu đồng/khóa. Đối với các khóa học hè nâng cao của các trường quốc tế, mức học phí còn cao hơn nhiều.

Các cơ sở giáo dục đua nhau ra mắt, quảng bá các mô hình trại hè khiến các bậc phụ huynh hoang mang. Sự phát triển nở rộ của các trại hè kỹ năng gây khó và đòi hỏi phụ huynh cần tỉnh táo khi lựa chọn, tránh lạc vào bẫy thông tin.

Chị Hoàng Mai Nhung (tập thể Thành Công, quận Ba Đình, TP Hà Nội) cho biết:“Hè năm ngoái, tôi từng đăng ký cho con một khóa huấn luyện thể lực. Sau 10 ngày đi trại huấn luyện, con không tiến bộ gì hơn ngoài sự mệt mỏi vì điều kiện sinh hoạt thiếu thốn”.

Tương tự anh Trần Quốc Anh (trú Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay, sau khi tham gia một khoá trại hè hướng nghiệp năm ngoái, con trai anh kể cả đoàn chỉ được đứng nhìn nhà máy từ xa và tìm hiểu các công đoạn sản xuất qua lời kể của cô phụ trách đoàn, nên rút cuộc vẫn không hiểu gì.

“Năm nay, nhắc đến trại hè, con tôi lắc đầu luôn”, anh Trần Quốc Anh nói.

Nhiều đơn vị tổ chức đã chào mời phụ huynh với mức ưu đãi “khủng” với những quảng cáo mập mờ, dễ gây hiểu lầm. Chính chiêu trò này đã khiến những phụ huynh không tỉnh táo vô tình “mắc bẫy” khi đăng ký.

Rất nhiều phụ huynh ngậm ngùi mất tiền oan khi chọn khóa học hè theo trào lưu và quảng cáo, trong khi thực tế nội dung của chương trình không được như “bánh vẽ” của những đơn vị cung cấp nói.

Một số phụ huynh không để ý đến năng lực, sở thích của trẻ hay mức độ phù hợp với khóa học, dẫn tới việc con trẻ không muốn học, bỏ học và không được hoàn tiền.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Hanoimoi). ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Hanoimoi).

Chuyên gia cảnh báo

Theo ông Trần Minh Ánh, chuyên viên tư vấn giáo dục, phụ huynh cần tìm hiểu kỹ các thông tin về những trung tâm đưa ra các khóa học kỹ năng sống, phương pháp giảng dạy, đội ngũ giáo viên, điều kiện sống…

Các trại hè hiện nay đã làm thay đổi môi trường sống khác hẳn việc học ở trường, tách các em ra khỏi thiết bị điện tử. Con trẻ cần được học thêm kỹ năng, cống hiến và khám phá.

“Các bậc cha mẹ cần xác định việc dạy kỹ năng sống cho trẻ ở các trung tâm chỉ có thể đạt hiệu quả 50%, còn lại là sự giáo dục của phụ huynh ở nhà”, ông Ánh nói.

Ông Nguyễn Trọng An, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng cho biết, muốn có các kỹ năng như các trung tâm quảng cáo, phải cần vài năm với cách giáo dục hướng mục tiêu rõ ràng và phương pháp khoa học chứ không thể dựa vào các trại hè ngắn hạn.

“Mùa hè, thay vì đi xa tốn kém mà không hiệu quả, gia đình có thể cho con lựa chọn tham gia các khóa học bơi, bóng đá, kỹ năng tự vệ hoặc các lớp năng khiếu. Hãy để con có một mùa hè như các cháu thực sự mong muốn”, ông An nói.

Theo ông An, việc học sinh có thu nhận được hiệu quả giáo dục kỹ năng như mong muốn, kỳ vọng của phụ huynh hay không là điều không ai có thể khẳng định được. Vì vậy, phụ huynh cần tìm hiểu thật kỹ càng về đơn vị tổ chức, về chương trình đào tạo, về địa điểm tổ chức… để lựa chọn chính xác.