Chuyên gia gợi ý cách đăng ký, sắp xếp nguyện vọng cho thí sinh

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 22/7, Bộ GD&ĐT sẽ chính thức mở Hệ thống để cho thí sinh đăng ký xét tuyển cao đẳng, đại học năm 2022 theo các phương thức xét tuyển năm 2022. Làm thế nào để thí sinh đạt được nguyện vọng vào trường, ngành mà mình mong muốn?
Chuyên gia gợi ý cách đăng ký, sắp xếp nguyện vọng cho thí sinh

Dưới đây là những chia sẻ mà TS Nguyễn Triều Dương – Phó trưởng phòng đào tạo, Trường ĐH Luật Hà Nội về cách đăng ký, sắp xếp, lựa chọn đặt nguyện vọng.

Lưu ý đối với những thí sinh đã trúng tuyển sớm

Năm nay Bộ GD&ĐT ban hành Quy chế tuyển sinh theo hướng mở rộng quyền lựa chọn trường, ngành theo nguyện vọng, năng lực của mỗi thí sinh. Đối với những trường tổ chức xét tuyển sớm, bắt buộc phải công bố điểm trúng tuyển, danh sách trúng tuyển có điều kiện phải tốt nghiệp THPT và cập nhật dữ liệu vào Hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT trước 17h00 ngày 21/7/2022.

Sau 21/7 hầu hết các thí sinh đã biết mình trúng tuyển các phương thức xét tuyển sớm của các trường. Vì vậy, từ 22/7, các em khi đăng ký trên Hệ thống của Bộ GD&ĐT nên đăng ký các nguyện vọng của mình đã trúng tuyển sớm lên Hệ thống.

Đặc biệt lưu ý, các thí sinh cần đăng ký, sắp xếp nguyện vọng một cách thông minh để đạt được nguyện vọng như mong muốn của bản thân.

Thứ nhất, đối với các thí sinh đã trúng tuyển sớm đúng như mong muốn của mình cần đặt nguyện vọng vào trường, ngành mình thích lên vị trí ưu tiên nhất (nguyện vọng 1).

Thứ hai: đối với những thí sinh trúng tuyển sớm nhưng chưa phải là nguyện vọng vào trường, ngành mình mong muốn nhất. Thì khi dùng điểm thi THPT để xét tuyển cần cân nhắc thật kỹ để đăng ký, sắp xếp vị trí nguyện vọng sao cho phù hợp với sở thích, năng lực và mong muốn của bản thân.

Bên cạnh đó, cái hay năm nay trong Quy chế tuyển sinh mà Bộ GD&ĐT ban hành là các thí sinh trúng tuyển sớm không bắt buộc phải xác nhận nhập học.

Do đó, giải quyết được hạn chế của những năm trước là thí sinh có kết quả thi tốt nghiệp THPT cao có cơ hội trúng tuyển vào trường mình mong muốn, ưu tiên hơn nhưng không còn cơ hội trúng tuyển do đã xác nhận nhập học phương thức xét tuyển sớm trước đó mà các trường đã cập nhật dữ liệu, danh sách trúng tuyển xác nhận nhập học về Bộ GD&ĐT. Trên cơ sở dữ liệu mà các trường cung cấp, Bộ GD&ĐT đã loại các thí sinh này ra khỏi danh sách xét tuyển theo phương thức dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Video chia sẻ của TS Nguyễn Triều Dương – Phó trưởng phòng đào tạo, Trường ĐH Luật Hà Nội:

Thí sinh chỉ dùng điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 xét tuyển cần lưu ý

Thí sinh cần tìm hiểu điểm chuẩn xét tuyển bằng phương thức kết quả thi THPT của trường, ngành mình dự định đăng ký những năm gần nhất. Số lượng chỉ tiêu mà trường phân bổ cho ngành, sau đó xem xét đến số điểm mình đạt được trong tổ hợp dùng xét tuyển để đăng ký, sắp xếp thứ tự các nguyện vọng.

Ngoài căn cứ vào điểm thi, thí sinh nên căn cứ vào sở thích, sở trường của mình để đặt thứ tự nguyện vọng ưu tiên vào trường, ngành mình mong muốn theo học. Như vậy, nếu trúng tuyển sau khi vào trường các em sẽ có mục tiêu, kế hoạch học tập cụ thể cho bản thân trong những năm học đại học.

Theo kinh nghiệm của tôi, một số thí sinh khi đăng ký nguyện vọng thường chạy theo đám đông, cảm tính, chưa tìm hiểu kỹ thông tin ngành, nghề mình theo học dẫn đến khi vào trường quá trình học không hứng thú nhiều em học được một kỳ hoặc vài năm chủ động xin thôi học.

Do đó, trước khi đăng ký nguyện vọng thí sinh không nên vội vàng mà cần tìm hiểu kỹ thông tin về trường, ngành mà các em mong muốn trên website về chương trình đào tạo, mức học phí….

Thời gian mở cổng đăng ký khá dài, do đó các thí sinh cần bình tĩnh trong việc đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng. Bởi đây là bước quan trọng quyết định lâu dài tương lai các em.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh triệu tập cuộc họp nội các ở Ramallah, Bờ Tây, ngày 26/2 (Ảnh: REUTERS)

Thủ tướng Palestine từ chức

GD&TĐ -  Ngày 26/2, Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh cho biết ông từ chức để tạo sự đồng thuận trong người Palestine về các thỏa thuận chính trị.