Chuyên gia đau đầu vì cặp "vợ chồng" hổ và dê

Mối quan hệ kẻ săn mồi - con mồi giữa hổ và dê bất ngờ trở thành tình cảm thân thiết.
Chuyên gia đau đầu vì cặp "vợ chồng" hổ và dê

Một chú hổ Siberia có tên Amur được nuôi tại khu sinh thái Shkotovsky, phía ​Đông nước Nga đã gây bất ngờ cho nhiều người khi đột nhiên trở nên thân thiết với chú dê Timur.

Theo quy định của khu sinh thái, chú dê Timur được thả vào chuồng để làm mồi cho Amur nhằm giúp chú hổ rèn luyện các kĩ năng hoang dã​. Bình thường Amur sẽ không khoan nhượng với bất cứ con mồi nào, tuy nhiên, Timur đã trở thành trường hợp ngoại lệ đầu tiên.

chuyen gia dau dau vi cap

Chú hổ Amur và chú dê Timur trở nên thân thiết dù ban đầu Timur chỉ là thức ăn cho Amur.

Không chỉ “tha tội chết” cho Timur, hổ Amur thậm chí còn tỏ vẻ thân thiết và chiều chuộng chú dê. Chú hổ cũng hạn chế gầm gừ hơn trước. Timur vì thế cũng không hề khiếp sợ và thậm chí đôi lúc còn bắt nạt Amur. Có lần Timur đã đuổi Amur ra khỏi chỗ ngủ và để mặc kẻ săn mồi bên ngoài trời lạnh.

chuyen gia dau dau vi cap

Dê Timur còn có phần "lấn lướt" khi đuổi hổ Amur ra khỏi chỗ ngủ và để mặc kẻ săn mồi bên ngoài trời lạnh.

Hiện tượng lạ này đã thu hút sự chú ý của nhiều người, trong đó có các nhà hoạt động vì môi trường với nhiều giả thuyết liên quan.

Theo nhà văn Aleksandr Altbregen, hổ là loài động vật hoang dã và có bản năng săn mồi rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, có vẻ như hai tâm hồn đồng điệu đã đến được với nhau và giúp chúng thoát khỏi số phận giữa kẻ săn mồi và con mồi.

Nghệ sỹ xiếc Edgar Zapashny lại cho rằng, tình bạn kì lạ nảy nở là do chú hổ Amur quá cô đơn và chú ta đã chọn chú dê Timur làm bạn.

chuyen gia dau dau vi cap

Mối quan hệ kì lạ đã thu hút sự chú ý của các chuyên gia với hàng loạt giả thuyết được đưa ra.

"Timur không tỏ ra sợ hãi tự coi mình không phải một con mồi. Vì vậy nên Amur đã không muốn ăn thịt nó" - Sergey Aramilev, nhân viên Quỹ Bảo tồn hổ chia sẻ.

Ông Vladimir Krever đến từ Quỹ Thiên nhiên Thế giới (WWF) cho biết ông rất tin tưởng vào mối quan hệ giữa Amur và Timur: "Bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra đối với cặp "vợ chồng" này, bao gồm cả quan hệ tình dục".

Nhà động vật học đến từ Vườn thú Moskva, Svetlana Svyatskaya lại đưa ra ý kiến có phần trái ngược "Nếu Amur không đói thì cơ hội sống của Timur vẫn rất cao. Tôi cảm thấy Timur giống như một loại thực phẩm đóng hộp của Amur."

Theo Dân Việt
Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là với người mắc các bệnh về tim mạch. Ảnh minh họa

Nguy cơ gia tăng bệnh tim mạch vì nắng nóng

GD&TĐ - Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt đối với người mắc các bệnh lý mạn tính, gồm các bệnh về tim mạch.
Học sinh được giới thiệu về quá trình vua Hàm Nghi xây dựng căn cứ kháng chiến ở thành Tân Sở.

Đưa trò về miền di sản

GD&TĐ - Thời gian qua, các tour du lịch trải nghiệm gắn với giáo dục đã thu hút học sinh các trường học trên địa bàn Quảng Trị.
Từ quả mắc ca có thể chế biến thành nhiều loại sản phẩm khác nhau mang lại giá trị cao.

Công nghệ gia tăng giá trị cho cây mắc ca

GD&TĐ - Các nhà khoa học Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội ứng dụng thành công công nghệ sinh học để sản xuất sữa chua, dầu ăn, thức ăn chăn nuôi từ mắc ca.
Tiết học môn Kỹ thuật của cô Bích Loan với các em học sinh lớp 4A4 Trường Tiểu học Quang Trung (TX Sơn Tây, Hà Nội). Ảnh: TG

Cuốn hút học trò bằng công nghệ

GD&TĐ - Gắn bó với nghề 32 năm, cô Nguyễn Thị Bích Loan luôn biết cách tạo hứng thú học tập cho học trò, trong đó có việc áp dụng công nghệ thông tin.