Chuyên gia đánh giá điều kì lạ về xe tăng đang thực chiến

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Với sự phát triển nhanh chóng của vũ khí chống tăng, xe tăng cần thêm những giải pháp bảo vệ đủ hiệu quả.
Chuyên gia đánh giá điều kì lạ về xe tăng đang thực chiến

Gần đây, nhiều chuyên gia quân sự đã lên tiếng về triển vọng chế tạo xe tăng và tương lai của phương tiện chiến đấu bánh xích hạng nặng trong thời đại mới.

Vào ngày 16 tháng 9 năm 2023, nhà phân tích nổi tiếng, Đại tá dự bị, Tổng biên tập Tạp chí Kho vũ khí của tổ quốc - ông Viktor Murakhovsky đã đưa ra một vài ý kiến trên kênh Telegram của mình và thu hút sự quan tâm lớn.

Vị chuyên gia lưu ý rằng ông đã làm quen với rất nhiều quan điểm khác nhau. Nhưng tất cả dự báo và giả định về các loại động cơ lai ghép, pháo điện từ, hệ thống treo khí nén có điều khiển, khả năng bảo vệ “nhiều lớp” và những đổi mới công nghệ khác, đều chỉ có thể thành hiện thực vào thời kỳ sau năm 2040.

Mặc dù vậy, ông Murakhovsky lại quan tâm đến câu hỏi về chiến trường ngày nay. Chính xác thì xe tăng ra đời năm 1946 khác với MBT hiện đại như thế nào?

Theo nhà phân tích, chỉ có hai thay đổi chính liên quan đến hệ thống phòng thủ: đó là giáp phản ứng nổ (ERA) và tổ hợp phòng vệ chủ động (APS). Ngoài ra máy nạp tự động không được xét đến.

Theo quan sát của vị chuyên gia, ERA hiện đã xuất hiện ngay cả những chiếc xe tăng ban đầu không được thiết kế cho việc này.

Ví dụ, Lực lượng vũ trang Ukraine đã bắt đầu lắp đặt giáp phản ứng nổ Kontakt-1 thế hệ đầu tiên của Liên Xô trên xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A4 của Đức.

Điều này trực tiếp chỉ ra rằng có một lợi ích nhất định, thậm chí từ bất kỳ loại ERA nào đối với chiến xa hoạt động trên chiến trường ngày nay.

Đồng thời, Nga đã phát triển giáp phản ứng nổ thế hệ thứ tư có tên Malachite, nhưng quân đội nước này vẫn đang sử dụng phần lớn là loại Relikt thuộc thế hệ thứ ba.

Hệ thống phòng vệ chủ động Arena được lắp đặt trên một chiến xe tăng T-72. ảnh 1

Hệ thống phòng vệ chủ động Arena được lắp đặt trên một chiến xe tăng T-72.

Trong khi đó hệ thống phòng vệ chủ động đã được biết đến từ lâu, vào năm 1983, Drozd APS đã được lắp đặt thử nghiệm trên xe tăng T-55AD (trong Lực lượng Vũ trang Liên Xô). Sau đó Drozd-2, Arena và Afganit đã xuất hiện.

Điều thú vị là không một tổ hợp APS nào được tích hợp trên các xe tăng của Quân đội Nga hiện đang phục vụ tại chiến trường Ukraine, bất chấp đây là điều kiện lý tưởng nhất để kiểm tra và hoàn thiện chúng, dựa vào màn thể hiện trong điều kiện thực chiến.

Vị chuyên gia cho rằng đây là điều bất hợp lý và giới chức quân sự Nga cần nhanh chóng thay đổi quan điểm của mình, tất nhiên là khi họ nhận thấy những tổ hợp APS nội địa đã đủ tin cậy.

Thử nghiệm đối với hệ thống phòng vệ chủ động Arena.

Theo Topwar
Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

GD&TĐ - Sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine bị cho là bắt đầu suy yếu, và trong khi các chính phủ châu Âu đang nỗ lực thì người dân của họ lại mất niềm tin.
Một chiếc ghế đẩu lặn vẫn còn được giữ đến ngày nay. Ảnh: Smithsonianmag.com

Nỗi hổ thẹn ghế đẩu lặn

GD&TĐ - Từ nửa cuối thế kỷ XVI đến đầu thế kỷ XIX, Vương quốc Anh tự hào sử dụng thiết bị trừng phạt tên là ghế đẩu lặn để dìm 'phụ nữ lắm lời' xuống nước.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Tuyên bố mới của ông Shoigu

GD&TĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Nga ngày 26/9 cho biết, quân đội Nga sẽ tiếp tục chiến đấu để đạt được các mục tiêu của hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Những điểm yếu trên Abrams được Nga công bố.

Tử huyệt Abrams phơi bày trước ATGM

GD&TĐ - Lực lượng Nga đang tăng cường học cách tiêu diệt xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams khi những chiếc đầu tiên đã đến Kiev.
Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

GD&TĐ - Để chặn đòn đánh của từ hướng bờ, trên mặt biển, dưới đáy nước và từ trên không của Ukraine, Nga chỉ còn cách kiểm soát hoàn toàn Biển Đen.