Chuyên gia chứng minh Phần Lan gia nhập NATO là sai lầm lớn

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Phần Lan đã hoàn tất thủ tục gia nhập NATO, điều này khiến Nga cảm thấy vô cùng tức giận.
Chuyên gia chứng minh Phần Lan gia nhập NATO là sai lầm lớn

Các nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí thông qua việc phê chuẩn thỏa thuận về vấn đề Phần Lan gia nhập NATO.

Tổng thống Phần Lan Sauli Niiniste cảm ơn các quốc gia trong khối vì sự hỗ trợ của họ đối với việc đảm bảo an ninh cho quốc gia này.

Tuy nhiên việc Helsinki gia nhập liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương bị đánh giá là "đầy cạm bẫy". Ý kiến trên được ông Konstantin Dolgov - Phó Chủ tịch Ủy ban Chính sách Kinh tế của Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) đưa ra trong một cuộc trả lời phỏng vấn.

"Giờ đây, theo các cuộc thăm dò, đa số cư dân Phần Lan ủng hộ ý định của chính phủ để trở thành thành viên của Liên minh quân sự NATO. Tuy nhiên sương mù ý thức hệ này sẽ nhanh chóng tan biến", ông Dolgov cảnh báo.

Phần Lan đã hoàn tất mọi thủ tục cần thiết để gia nhập Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương. ảnh 1

Phần Lan đã hoàn tất mọi thủ tục cần thiết để gia nhập Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.

Theo vị chuyên gia Nga, người dân Phần Lan sẽ phải chi tiền cho nhu cầu quốc phòng, điều này sẽ gây ra một số thiệt hại cho nền kinh tế đất nước.

Mức sống cao ở Phần Lan được đảm bảo bởi tính trung lập và quan hệ tốt với Liên Xô trước kia và nước Nga ngày nay, khi họ từ chối quân sự hóa, còn bây giờ tình hình sẽ thay đổi.

Cùng với đó, sau khi Phần Lan gia nhập các cấu trúc quân sự phương Tây, Nga sẽ buộc phải coi nước láng giềng phía Tây Bắc của mình là một đối thủ tiềm năng.

Bất kỳ hoạt động bố trí vũ khí nào của NATO trên lãnh thổ Phần Lan sẽ được Moskva giám sát chặt chẽ, sẵn sàng đưa ra quyết định phù hợp trong lĩnh vực quốc phòng.

"Nếu có mối đe dọa trực tiếp đến Liên bang Nga, chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo an ninh của đất nước", ông Dolgov lưu ý.

Theo Reporter