Chuyên gia cảnh báo Covid-19 là dấu hiệu của một đại dịch khủng khiếp hơn

GD&TĐ - Các chuyên gia cảnh báo một đại dịch còn tệ hơn Covid với quy mô của bệnh dịch hạch từng xảy ra trong thế kỷ 14 được gọi là “Cái chết đen” khi con người tiếp tục bị nhiễm các vi khuẩn chết người từ động vật.
Những người săn thịt thú rừng có thể dễ dàng tiếp xúc với các bệnh lây truyền từ động vật sang người và truyền bệnh.
Những người săn thịt thú rừng có thể dễ dàng tiếp xúc với các bệnh lây truyền từ động vật sang người và truyền bệnh.

Các nhà khoa học cho biết, những căn bệnh gây chết người cao hơn nhiều so với virus corona đang đặt ra một mối nguy hiểm cho nhân loại thông qua những loài vật mang “hàng ngàn” virus, trong đó có các loại có thể lây chéo sang nhiều loài.

Nhà báo môi trường John Vidal tiết lộ, những căn bệnh “dễ lây lan như bệnh sởi và gây tử vong như Ebola” vẫn có thể đột biến và tàn phá nhân loại. Khi viết một cuốn sách về mối quan hệ giữa thiên nhiên và bệnh tật, ông Vidal đã nói chuyện với các chuyên gia khắp thế giới. Họ đưa ra dự đoán u ám rằng điều tồi tệ nhất có thể sẽ xảy ra.

Trên hãng tin Daily Mail, ông kêu gọi các chính phủ thừa nhận mối đe dọa của một đại dịch có quy mô như “Cái chết đen” làm cướp đi sinh mạng của 1/3 người trên khắp châu Âu.

Chuyên gia cảnh báo Covid-19 là dấu hiệu của một đại dịch khủng khiếp hơn ảnh 1
Dịch cúm gia cầm năm 2005 là một ví dụ khác về các bệnh truyền nhiễm từ động vật lan tràn trong quần thể người.

Ông Delia Grace Randolph, đồng lãnh đạo về sức khỏe con người và động vật tại Viện Nghiên cứu chăn nuôi quốc tế ở Nairobi, Kenya nói: “Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ có một làn sóng các bệnh truyền nhiễm từ động vật mới xuất hiện, tạo ra hỗn hợp giữa bệnh cũ và bệnh mới”.

Theo ông, nguyên nhân dẫn đến sự nguy hiểm của một loại virus mới là do phá hủy môi trường sống tự nhiên của động vật bắt nguồn từ những thay đổi trong canh tác và sản xuất lương thực.

Nhà nghiên cứu trên cho biết, một loại virus mới có thể tàn phá toàn cầu trong vòng vài tuần, giết chết hàng chục triệu người trước khi chúng ta có hành động chống lại nó vì nó lây lan qua đường không khí và những vật mang không có triệu chứng.

Chuyên gia cảnh báo Covid-19 là dấu hiệu của một đại dịch khủng khiếp hơn ảnh 2
Nhiều vi khuẩn chết người có thể lây giữa động vật và con người.

Các nhà sinh thái học tại ĐH College London (UCL) báo cáo 335 căn bệnh mới có khả năng gây tử vong đã xuất hiện trên thế giới kể từ năm 1945 – ông Vidal cho hay. Bên cạnh đó là hơn 200 loài là virus, vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm… Các vi khuẩn xuất hiện tự nhiên ở động vật hoang dã và được thuần hóa hiện đang lây truyền sang người.

Theo ông Vidal, các loại virus gây chết người khác đã lây truyền giữa các loài bao gồm “HIV, Ebola, Lassa Fever, Marburg và Simian virus ở châu Phi; Sars và Covid-19 ở Trung Quốc; Chagas, Machupo và Hantavirus ở châu Mỹ Latinh; Hendra ở Australia và Mers ở Ả rập xê út”

“Khi nào chúng ta thực sự thức tỉnh trước mối đe dọa mới lớn nhất của thời đại hiện nay?” – ông đặt ra câu hỏi và cho biết: “Nhân loại đã thay đổi mối quan hệ của mình với cả động vật hoang dã và động vật nuôi, phá hủy môi trường sống của chúng và tập trung chúng lại với nhau, quá trình này đang tăng tốc. Nếu chúng ta không đánh giá đúng mức độ nghiêm trọng của tình hình, đại dịch hiện tại có thể chỉ là dấu hiệu báo trước cho một điều gì đó khủng khiếp hơn”.

“Kịch bản đầy ác mộng mà các chính phủ đang phải đối mặt là sự xuất hiện của một căn bệnh mới, hoặc một chủng mới của bệnh cũ hơn, dễ lây lan như bệnh sởi và gây chết người như Ebola” – ông nói thêm.

Theo Mirror
Các học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định trong buổi lễ trao tặng học bổng.

Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam kỷ niệm 1 năm thành lập

GD&TĐ - Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam (LHP Talents) được Bộ Nội Vụ cấp giấy phép thành lập số 700/QĐ-BNV vào ngày 4/6/2021 và công nhận Quỹ đủ điều kiện hoạt động với số thành viên đã đăng kí của Hội đồng Quản lý Quỹ theo QĐ số 898/QĐ-BNV vào ngày 19/08/2021.
Trụ sở CDC tỉnh Quảng Bình.

Kỷ luật cảnh cáo Giám đốc CDC Quảng Bình

GD&TĐ - UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình đã quyết định thi hành kỷ luật ông Đỗ Quốc Tiệp - Giám đốc CDC bằng hình thức Cảnh cáo, do thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến vi phạm trong thực hiện đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế.