Chuyển đổi số và giáo dục STEM: Nền tảng của giáo dục thông minh

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Ngày 1/3, Phòng GD&ĐT Thanh Trì tổ chức Ngày hội CNTT và STEM 2024, chủ đề “Chuyển đổi số và giáo dục Stem: nền tảng của giáo dục thông minh”.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Vương Hương Giang cùng lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì tham quan các gian hàng tại Ngày hội.
Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Vương Hương Giang cùng lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì tham quan các gian hàng tại Ngày hội.

Ngày hội là dịp tổng kết, đánh giá kết quả đã đạt được và khó khăn, tồn tại của công tác ứng dụng CNTT, hoạt động STEM trong thời gian qua; đề ra định hướng phát triển cho chặng đường mới.

Đây cũng là cơ hội để thầy cô giáo, chuyên gia trao đổi về ứng dụng CNTT trong giáo dục, các phương pháp giáo dục STEM hiệu quả, đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành Giáo dục. Qua đó, tiếp tục phát huy thành phong trào thường xuyên ứng dụng CNTT, triển khai ứng dụng STEM trong quản lý điều hành và dạy học.

Ngày hội CNTT và STEM ngành GD&ĐT huyện Thanh Trì năm 2024 có 73 gian trưng bày đến 74 trường mầm non, tiểu học, THCS với những sản phẩm ứng dụng CNTT và STEM tiêu biểu, kết tinh tâm huyết, trí tuệ, sáng tạo của cán bộ, giáo viên, học sinh trong toàn huyện.

Ông Phạm Văn Ngát, Trưởng phòng GD&ĐT Thanh Trì phát biểu tại Ngày hội.

Ông Phạm Văn Ngát, Trưởng phòng GD&ĐT Thanh Trì phát biểu tại Ngày hội.

Ngày hội sẽ lựa chọn những bài giảng hay nhất, thiết bị dạy học số sáng tạo và đánh giá những đơn vị có phong trào sử dụng ứng dụng CNTT, giáo dục Stem vào đổi mới quản lý, dạy học hiệu quả nhất.

Trước đó, Ngày hội CNTT và STEM đã được tổ chức tại 100% các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện. Thông qua Ngày hội, đã có 3.269 sản phẩm và bài giảng tham dự cuộc thi thiết kế bài giảng cấp trường.

Các trường đã lựa chọn được 441 bài giảng Elearning, bài giảng STEM; 122 thiết bị dạy học số; tham gia dự thi cấp huyện. 144 giáo viên và nhân viên đã hào hứng tham gia dự thi kỹ năng CNTT cấp huyện.

Hình ảnh gian trưng bày sản phẩm CNTT và STEM của Trường tiểu học Vũ Lăng.

Hình ảnh gian trưng bày sản phẩm CNTT và STEM của Trường tiểu học Vũ Lăng.

Phát biểu tại Ngày hội, ông Phạm Văn Ngát, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì cho biết: Trong những năm qua, cùng với giáo dục Thủ đô, ngành GD&ĐT huyện Thanh Trì đã tích cực triển khai, ứng dụng CNTT trong các hoạt động quản lý, điều hành và giảng dạy.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quá trình dạy và học, tổ chức hiệu quả các hoạt động giáo dục STEM cũng góp phần thực hiện thành công Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Từ năm 2021 - 2022, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Phòng GD&ĐT đã tham mưu UBND huyện ban hành mô hình thi đua “Chuyển đổi số trong công tác quản lí trường học”.

Từ đó đến nay, các trường tích cực ứng dụng số hoá trong mọi mặt. Bên cạnh đó, giáo viên cũng tích cực xây dựng kế hoạch bài dạy các môn theo phương pháp giáo dục STEM. Các trường tổ chức ngày hội STEM, các chuyên đề Stem, lan toả phong trào ứng dụng giáo dục STEM trong giảng dạy.

Hình ảnh sản phẩm STEM trưng bày tại Ngày hội.

Hình ảnh sản phẩm STEM trưng bày tại Ngày hội.

Được sự quan tâm của Sở GD&ĐT Hà Nội, của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Thanh Trì, cơ sở vật chất các trường học từ mầm non đến tiểu học và THCS toàn huyện đã được đầu tư theo hướng hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà trường đổi mới ứng dụng CNTT, Stem trong quản lý và dạy học.

Năm 2023, Phòng GD&ĐT huyện đã khánh thành và đưa vào hoạt động Trung tâm điều hành giáo dục thông minh. 100% các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện có kết nối Internet tốc độ cao, có phòng máy tính phục vụ giảng dạy; 100% các trường đã sử dụng phần mềm quản lý (trực tuyến); 100% các trường tiểu học, THCS và 15 trường mầm non có thư viện điện tử.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ