Chuyến bay ăn mừng trở thành thảm kịch ở Pakistan

Chuyến bay ăn mừng trở thành thảm kịch ở Pakistan
Máy bay chở gần 100 người rơi ở Pakistan Chiếc máy bay dân dụng Airbus A320 của hãng Pakistan International Airlines (PIA) rơi tại khu dân cư Model Colony gần sân bay quốc tế Jinnah, thành phố Karachi, hôm 22/5.
Chuyến bay ăn mừng trở thành thảm kịch ở Pakistan ảnh 1

Máy bay dân dụng số hiệu 8303 của hãng hàng không Pakistan International chở 98 người đã gặp nạn và lao xuống một khu dân cư gần sân bay Jinnah ở thành phố cảng Karachi của Pakistan hôm 22/5. Nhà chức trách Pakistan cho biết 2 người có mặt trên máy bay vẫn còn sống. Ít nhất 88 thi thể đã được tìm thấy trong đống đổ nát. Hiện không rõ bao nhiêu người trên mặt đất thương vong trong vụ việc. Ảnh: AP.

Chuyến bay ăn mừng trở thành thảm kịch ở Pakistan ảnh 2

Chuyến bay với nhiều sĩ quan quân đội, doanh nhân, người ngân hàng, từng được hy vọng như biểu tượng trở lại bình thường dần ở nước này đã trở thành biểu tượng của đau thương. Theo AP, phi công của chuyến bay 8303 đã phát đi tín hiệu cấp cứu tới tháp không lưu ngay trước khi chiếc máy bay lao xuống mặt đất. Ảnh: AP.

Chuyến bay ăn mừng trở thành thảm kịch ở Pakistan ảnh 3

Việc cứu hộ nạn nhân vụ rơi máy bay được tiến hành xuyên đêm, một nhà xác di động đã được thiết lập tại hiện trường. Chủ tịch Hãng hàng không Pakistan International Arshad Malik cho biết sẽ cần 2 đến 3 ngày để tìm thấy tất cả thi thể người thiệt mạng. Chiếc máy bay lao xuống mặt đất lúc 14h39 ngày 22/5 tại khu vực đông dân cư và nghèo đói. Ảnh: AP.

Chuyến bay ăn mừng trở thành thảm kịch ở Pakistan ảnh 4

Ông Malik cho biết nhà chức trách Pakistan đã khởi động cuộc điều tra nguyên nhân vụ việc, đồng thời khẳng định máy bay trong trạng thái hoạt động tốt trước khi vụ việc xảy ra. Nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn được cho là trục trặc động cơ trong quá trình hạ cánh. Ảnh: AP.

Chuyến bay ăn mừng trở thành thảm kịch ở Pakistan ảnh 5

Một đoạn hội thoại giữa phi công của chuyến bay 8303 và tháp điều khiển không lưu được đăng tải trên website LiveATC.net cho thấy phi công đã tìm cách hạ cánh nhưng không thành công, và phải bay vòng vòng trên không trung để tìm cách tiếp đất thêm lần nữa. Ảnh: AP.

Chuyến bay ăn mừng trở thành thảm kịch ở Pakistan ảnh 6

"Chúng tôi phải hạ cánh trực tiếp, chúng tôi đã mất động cơ", phi công nói. Tháp kiểm soát không lưu sau đó đã cho phép hạ cánh xuống sân bay. "Cấp cứu, cấp cứu, cấp cứu, cấp cứu, Pakistan 8393", giọng phi công vang lên ngay trước khi đoạn hội thoại kết thúc. Một cư dân sống ở khu vực cho biết nhìn thấy máy bay bay vòng tròn ít nhất 3 lần trước khi lao xuống đất. Ảnh: AP.

Chuyến bay ăn mừng trở thành thảm kịch ở Pakistan ảnh 7

Tài liệu kỹ thuật cho thấy chiếc máy bay số hiệu 8303 tiến hành kiểm tra lần cuối vào ngày 1/11/2019. Kỹ thuật viên trưởng của Hãng hàng không Pakistan International cũng ký giấy chứng nhận riêng vào ngày 28/4 vừa qua kết luận máy bay đã tiến hành mọi bảo dưỡng cần thiết. "Máy bay có khả năng vận hành đầy đủ và đáp ứng mọi tiêu chuẩn kỹ thuật", giấy chứng nhận có đoạn. Ảnh: AP.

Chuyến bay ăn mừng trở thành thảm kịch ở Pakistan ảnh 8

Máy bay gặp nạn là chiếc A320 do Airbus sản xuất. Airbus cho biết chiếc 8303 đã có tổng cộng 25.860 chuyến bay với 47.100 giờ bay. Ảnh: AP.

Chuyến bay ăn mừng trở thành thảm kịch ở Pakistan ảnh 9

Pakistan nối lại các đường bay nội địa trong tuần này trước thềm ngày Eid-al Fitr, đánh dấu tháng lễ ăn chay Ramadan sắp kết thúc. Phần lớn hành khách trên chuyến bay 8303 gặp nạn trên đường từ Lahore trở về nhà ở Karachi để ăn mừng ngày Eid-al Fitr. "Điều không may và đau buồn nhất là nhiều gia đình đã thiệt mạng toàn bộ. Đó là những gia đình di chuyển cùng nhau để mừng ngày lễ Eid-al Fitr", Bộ trưởng Khoa học Pakistan Fawad Ahmed Chaudhry cho biết. Ảnh: AP.

Chuyến bay ăn mừng trở thành thảm kịch ở Pakistan ảnh 10

Trong chia sẻ trên Twitter, Thủ tướng Pakistan Imran Khan cho biết điều tra chi tiết nguyên nhân vụ việc sẽ lập tức được tiến hành. "Cầu nguyện và chia buồn tới gia đình những nạn nhân đã mất", Thủ tướng Imran Khan viết. Ảnh: AP.

Theo zingnews.vn

Đạn tên lửa của tổ hợp Siper.

Thổ Nhĩ Kỳ không cần S-400 nữa?

GD&TĐ -Không cần công nghệ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn phát triển thành công tổ hợp Siper - vũ khí đánh chặn được đánh giá tương đương với S-400 Nga.