Chương trình "Vắc xin tinh thần" hỗ trợ tinh thần miễn phí người dân Sài Gòn

GD&TĐ - Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TPHCM) vừa triển khai chương trình cộng đồng “Vắc xin tinh thần”. Đây là chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người dân trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tại TPHCM.
Tiến sĩ tâm lý học Lê Minh Công - Phó trưởng khoa Công tác xã hội Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TPHCM) đang tư vấn tâm lý cho sinh viên, người dân
Tiến sĩ tâm lý học Lê Minh Công - Phó trưởng khoa Công tác xã hội Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TPHCM) đang tư vấn tâm lý cho sinh viên, người dân

Đại dịch Covid-19 kéo dài suốt thời gian qua đã làm tăng tỉ lệ mắc các vấn đề sức khỏe tinh thần (SKTT), bao gồm trầm cảm, căng thẳng, rối loạn lo âu, ý định tự tử...

Theo nhóm nghiên cứu, bệnh nhân, nhân viên y tế, thân nhân, người lao động và học sinh - sinh viên là những nhóm dễ chịu tổn thương bởi Covid-19, có nhu cầu được hỗ trợ, trấn an tâm lý, tinh thần để vượt qua đại dịch.

“Trước thách thức của những căng thẳng, hoang mang, tổn thương tinh thần do dịch bệnh Covid-19 trầm trọng và kéo dài, Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TPHCM) mong muốn chung tay cùng TP đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, xây dựng chương trình giúp nhân dân giảm thiểu hoang mang, trấn an tinh thần.

Chương trình có sự tham gia của đội ngũ chuyên gia đa ngành, giảng viên, sinh viên và học viên sau đại học thuộc Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TPHCM, đồng thời đa dạng nguồn lực kết nối với chuyên gia có chuyên môn sâu và nhiều kinh nghiệm”- Th.s Trần Nam, Trưởng phòng Truyền thông & Quan hệ Doanh nghiệp nhà trường nói.

Chương trình được bắt đầu triển khai vào ngày 5/9/2021 và dự kiến kết thúc vào cuối năm 2022 hoặc kéo dài tùy vào tình hình của đại dịch.

Chương trình vắc xin tinh thần được triển khai đồng loạt trên nhiều nền tảng
Chương trình vắc xin tinh thần được triển khai đồng loạt trên nhiều nền tảng

Dựa trên mô hình cung cấp dịch vụ sức khỏe tinh thần cho từng nhóm nhu cầu, Nhà trường đề xuất Chương trình có 3 nhóm nội dung hoạt động chính gồm: 

1.Phòng ngừa phổ quát nâng cao sức khỏe tinh thần: Chương trình tư vấn khẩn cấp cho người có nguy cơ thấp, có các dấu hiệu lo lắng, căng thẳng, hoang mang nhẹ, chưa đạt mức bệnh lý; giáo dục và truyền thông các chiến lược nhận thức, thể lý, cảm xúc ứng phó với tác động tiêu cực của Covid-19 thông qua các hình thức dễ tiếp cận về mặt nghe/nhìn.

Bên cạnh đó có các chương trình tập huấn trên truyền hình, radio, truyền thông mạng xã hội…; nhằm nâng cao sức đề kháng tinh thần: gia tăng sự lạc quan, khả năng thích nghi, phát triển năng lượng tích cực, bồi đắp sự bình an bên trong; giúp cá nhân trấn an, thích nghi, đương đầu tốt hơn với dịch bệnh, đầu tư năng lượng tích cực cho hoạt động học tập và lao động.

Các hoạt động chính của chương trình phòng ngừa bao gồm:

Triển khai các buổi hội thảo trực tuyến (webinar) và các chương trình đào tạo (workshop) nâng cao năng lực cho các nhóm cộng đồng dân cư trong phòng ngừa các vấn đề sức khoẻ tâm thần.

Phối hợp cùng Đài tiếng Nói nhân dân TPHCM thực hiện chương trình radio Tâm an vượt qua đại dịch, phát vào 9h30-10h00 thứ 7, 21h30-22h00 Chủ nhật trên sóng AM 610kzh từ 11/9/2021 phối hợp với ban Khoa học và Đời sống – báo Tri thức và Cuộc sống xuất bản các bài viết tư vấn tâm lý, các chủ đề hỗ trợ về sức khỏe tâm lý cho bạn đọc.

Các nội dung, thông điệp của chương trình cũng sẽ được cập nhật tại tài khoản Youtube: Người Nhân văn, Tiktok: Người Nhân văn.

Triển khai tư vấn và hỗ trợ khủng hoảng tâm lý thông qua: a) tư vấn trực tiếp cho các cá nhân gửi thông tin cho ban tư vấn thông qua fanpage chương trình: https://www.facebook.com/vacxintinhthan để được đội ngũ tư vấn, hỗ trợ; b) tư vấn trực tiếp thông qua cổng thông tin 1022 (Sở Thông tin truyền thông)

2.Tham vấn và trị liệu tâm lý: Chương trình đáp ứng cho khoảng 15-20% người dân có nguy cơ vừa/trung bình đến cao. Nhóm đối tượng này có thể là người có các biểu hiện bệnh lý về lo âu, trầm cảm, nguy cơ tự tử, bị sang chấn vì nhiễm bệnh hoặc mất người thân do Covid-19…Các chuyên gia của chương trình cũng sẽ tư vấn cho người dân tại các khu vực cách ly, khu vực đang chữa trị.

Chương trình phối hợp với Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện dã chiến số 12 (phường Bình Khánh, TP. Thủ Đức) để tư vấn tâm lý cho bệnh nhân đang chữa trị tại đây.

Các chuyên gia tâm lý của chương trình sẽ tham vấn tâm lý cho rộng rãi cho các cá nhân có nhu cầu thông qua tổng đài 0987 111 801 (Tổng đài tư vấn tâm lý của chương trình Vắc xin Tinh thần). Trường hợp cá nhân gặp phải bệnh lý nặng sẽ được hỗ trợ tham vấn, trị liệu lâu dài.

Các thầy cô giáo nhà trường trong một chương trình tư vấn tâm lý cho sinh viên
Các thầy cô giáo nhà trường trong một chương trình tư vấn tâm lý cho sinh viên

3.Hỗ trợ tái hòa nhập hậu Covid-19: Chương trình nhằm hỗ trợ cho người dân tái phục hồi sau khi được can thiệp, giúp họ tìm thấy nguồn lực để tăng trưởng thông qua cung cấp thông tin về việc làm, phát triển bản thân, học tập và lao động hay các chương trình hỗ trợ của chính phủ, của thành phố…

Với chương trình "Vắc xin tinh thần", Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TPHCM) mong muốn kết nối các nguồn lực và tích hợp các dịch vụ/chương trình nhằm cung cấp nhiều dịch vụ đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân ở TP.

Qua đó, giúp người dân được thụ hưởng hoạt động hỗ trợ đa dạng và tính bền vững không chỉ trong đại dịch mà kể cả trong quá trình tái hòa nhập hậu Covid-19.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh triệu tập cuộc họp nội các ở Ramallah, Bờ Tây, ngày 26/2 (Ảnh: REUTERS)

Thủ tướng Palestine từ chức

GD&TĐ -  Ngày 26/2, Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh cho biết ông từ chức để tạo sự đồng thuận trong người Palestine về các thỏa thuận chính trị.