Chung tay hỗ trợ người nghèo an cư ở thành phố Sơn La

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Để hỗ trợ các hộ nghèo an cư, thành phố Sơn La đã hỗ trợ nhiều hộ xóa nhà tạm với tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau".
Lãnh đạo thành phố và các nhà tài trợ, nhà hảo tâm trao nhà "đại đoàn kết" cho gia đình anh Quàng Văn Định.
Lãnh đạo thành phố và các nhà tài trợ, nhà hảo tâm trao nhà "đại đoàn kết" cho gia đình anh Quàng Văn Định.

Huy động nguồn lực xã hội hoá…

Phát huy tinh thần tương thân, tương ái với tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau", thành phố Sơn La (Sơn La) đã quan tâm thực hiện chương trình, chính sách chăm lo, hỗ trợ người nghèo. Địa phương này đã huy động các nguồn lực trong xã hội chung tay hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Việc giúp các hộ nghèo sở hữu ngôi nhà khang đã tiếp thêm động lực, niềm tin để vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Để đảm bảo hỗ trợ đúng đối tượng, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Sơn La đã phối hợp với các xã, phường rà soát, lập danh sách đối tượng hộ nghèo, cận nghèo khó khăn về nhà ở. Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc huy động nguồn lực hỗ trợ xây dựng nhà “đại đoàn kết” cho hộ nghèo đảm bảo công khai, dân chủ, tránh lãng phí.

Chung tay hỗ trợ người nghèo an cư ở thành phố Sơn La ảnh 1

Lãnh đạo thành phố đến thăm và tặng quà gia đình bà Tòng Thị Diên nhân dịp nhận ngôi nhà mới.

Ông Trần Công Chính, Phó Chủ tịch UBND thành phố Sơn La cho biết: Trong 2 năm (2021 và 2022), qua rà soát trên địa bàn có 87 hộ nghèo, khó khăn về nhà ở. Nắm bắt được tình hình đó, Ban Thường vụ thành ủy đã chỉ đạo, phân công mỗi Ủy viên, Ban Chấp hành, lãnh đạo xã, phường, các cơ quan, đơn vị, trường học phụ trách một hộ gia đình. Các thành viên có trách nhiệm đôn đốc, hỗ trợ việc xóa nhà tạm.

“Để thực hiện hiệu quả trong công tác xoá nhà tạm, nhà dột nát, thành phố đã đẩy mạnh kêu gọi các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đồng hành; kết hợp huy động nguồn lực tại chỗ trong nhân dân. Đến nay, thành phố đã bàn giao 66 nhà “đại đoàn kết” cho các hộ nghèo, với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng. Mỗi hộ được hỗ trợ từ 20 - 30 triệu đồng/căn nhà”, ông Chính thông tin thêm.

Gia đình anh Quàng Văn Định là hộ nghèo ở tổ 3, phường Chiềng An. Cả hai vợ chồng anh sức khỏe yếu, thu nhập của gia đình chỉ trông chờ vào diện tích cà phê nhỏ, cuộc sống thiếu thốn, quanh năm không đủ ăn. Cả nhà sinh hoạt trong ngôi nhà tạm ven sườn đồi, được dựng từ gỗ tạp, tranh, tre, nứa ... tiềm ẩn nguy cơ đổ sập vào mùa mưa, còn mùa đông gió lùa không đủ ấm.

Trước hoàn cảnh của gia đình anh Định, Ủy ban MTTQ thành phố Sơn La, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể của phường đã kêu gọi, vận động xã hội hóa để làm nhà cho gia đình. Qua đó, Công ty cổ phần Quỳnh Ngọc, thành phố Sơn La đã hỗ trợ 30 triệu đồng, Hội Chữ thập đỏ phường hỗ trợ 5 triệu đồng, anh em họ hàng hỗ trợ ngày công lao động và một số vật liệu để xây dựng nhà. Sau hơn 1 tháng thi công, ngôi nhà cấp 4 đã hoàn thành vững chắc, khang trang.

Chung tay hỗ trợ người nghèo an cư ở thành phố Sơn La ảnh 2
Lãnh đạo thành phố Sơn La trao tiền hỗ trợ làm nhà "Đại đoàn kết" cho người nghèo.

Người dân vui mừng và phấn khởi...

Không giấu nổi niềm vui sướng khi được ở trong ngôi nhà mơ ước, chị Lò Thị Doảng (vợ anh Định) xúc động nói: “Gia đình tôi vui lắm, cảm ơn cấp ủy, chính quyền, Công ty cổ phần Quỳnh Ngọc, họ hàng và bà con trong tổ đã chung tay giúp gia đình tôi. Từ sự giúp đỡ đó, gia đình tôi đã có căn nhà mới mà chúng tôi hằng mơ ước. Đây là động lực để gia đình tôi cố gắng hơn, chăm chỉ lao động, ổn định cuộc sống”.

Gia đình bà Quàng Thị Nó (bản Panh, xã Chiềng Xôm) là một trong những hộ nghèo, không có khả năng làm nhà. Nhiều năm nay, gia đình bà phải sống trong căn nhà tạm đã xuống cấp. Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã trích quỹ “vì người nghèo” hỗ trợ 20 triệu đồng. Số tiền trên cùng sự giúp đỡ của xã, người thân, gia đình bà Nó đã xây dựng được ngôi nhà rộng 40m2.

Bà Nó phấn khởi nói: “Tôi không bao giờ nghĩ mình lại được sống trong ngôi nhà kiến cố thế này. Gia đình tôi rất vui, ai cũng thấy khỏe ra. Mùa đông không còn sợ gió lùa, mùa mưa không phải lo nhà dột nữa. Giờ tôi yên tâm tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế. Mong rằng, sẽ có nhiều hộ nghèo được hỗ trợ làm nhà như gia đình tôi”.

Ông Trần Công Chính: "Trong thời gian tới, thành phố tiếp tục đẩy mạnh kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chung tay hỗ trợ kinh phí làm nhà ở cho hộ nghèo. Từ đó, để người dân trên địa bàn không phải sống trong những ngôi nhà tạm. Khi người dân an cư, sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp, mô hình kinh tế có giá trị kinh tế cao, giúp bà con phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Thành phố xác định, xoá nhà tạm, nhà dột nát là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần nâng cao đời sống người dân. Xóa sạch tỷ lệ hộ nghèo, sẽ góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của thành phố".

Đà Nẵng thu hồi 44 bất động sản

Đà Nẵng thu hồi 44 bất động sản

GD&TĐ - UBND TP.Đà Nẵng quyết định thu hồi 44 cơ sở nhà đất với tổng diện tích đất hơn 30.800 m2, tổng diện tích nhà hơn 14.600m2 để tổ chức đấu giá.