Chùm tranh của cậu bé ở Lạng Sơn đạt giải Khát vọng Dế Mèn

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 31/5 tại Hà Nội, Báo Thể thao&Văn hóa tổ chức Lễ trao giải Dế Mèn lần thứ 4 – 2023.
Nhà báo Vũ Việt Trang, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam trao giải Hiệp sĩ Dế Mèn cho nhà văn Trần Đức Tiến.
Nhà báo Vũ Việt Trang, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam trao giải Hiệp sĩ Dế Mèn cho nhà văn Trần Đức Tiến.

Giải thưởng Dế Mèn năm nay thu hút sự tham gia của 121 tác phẩm/chùm tác phẩm được sáng tác, hoàn thiện hoặc công bố trong khoảng thời gian từ 1/1/2022 - 20/4/2023.

Theo ban tổ chức chia sẻ, đây là mùa giải có số lượng tác phẩm dự thi lớn nhất so với các mùa giải trước, tăng hơn 30 tác phẩm so với mùa giải lần 3 năm 2022.

Sau 2 vòng sơ khảo, 10 tác phẩm xuất sắc đã được chọn vào vòng chung khảo. Trong 10 tác phẩm này, Ban tổ chức đã trao 1 giải Hiệp sĩ Dế Mèn; 4 giải Khát vọng Dế Mèn và 2 tác phẩm là tặng thưởng của Hội đồng giám khảo trao.

Phát biểu tại lễ trao giải, Nhà báo Vũ Việt Tran - Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, cơ quan chủ quản của Báo Thể thao và Văn hóa nói: "Viết về thiếu nhi, lấy thiếu nhi là chủ thể sáng tác luôn tạo ra một sự cuốn hút đặc biệt với những góc nhìn sinh động, đa sắc màu và mới mẻ.

Để tôn vinh những tác giả, tác phẩm của mảng đề tài này, Giải thưởng Thiếu nhi Dế mèn do báo Thể thao&Văn hóa của TTXVN tổ chức, đến nay đã đi qua 3 mùa giải; góp thêm tiếng nói động viên, cổ vũ để đời sống tinh thần của trẻ em ngày một phong phú hơn; thể hiện được tình yêu, sự quan tâm, chăm sóc của xã hội đối với các em thiếu niên, nhi đồng, mầm non của đất nước.

Hơn thế nữa, Giải thưởng còn là nơi phát hiện, ươm mầm những tài năng văn học, nghệ thuật nhí'.

"Một điều đáng ghi nhận nữa là sức lan tỏa mạnh mẽ của Giải thưởng ở mọi lứa tuổi, ở cả trong và ngoài nước. Nhiều tác giả nước ngoài đã gửi tác phẩm tham dự và đoạt giải. Điều đó càng cho thấy ý nghĩa to lớn mà Giải thưởng Thiếu nhi Dế mèn đã mang đến cho xã hội, và đặc biệt là mang đến niềm vui cho những độc giả nhỏ tuổi vốn luôn mong muốn khám phá, tìm hiểu về thế giới xung quanh", Nhà báo Vũ Việt Trang chia sẻ.

Tranh cưỡi voi của họa sĩ nhí Hoàng Nhật Quang. ảnh 1

Tranh cưỡi voi của họa sĩ nhí Hoàng Nhật Quang.

Sau lễ trao giải, Ban tổ chức dự kiến ngày 8/6 tại TP Hồ Chí Minh, Báo Thể thao&Văn hóa sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan làm triển lãm cá nhân đầu tiên cho họa sĩ nhí Hoàng Nhật Quang - cậu bé 11 tuổi ở Lạng Sơn có chùm tranh đạt giải 'Khát vọng Dế Mèn'.

Mục đích chính của triển lãm này nhằm mục đích một lần giới thiệu tác phẩm của Hoàng Nhật Quang đến với người thưởng lãm và báo đài.

Chia sẻ bên lề sự kiện, họa sĩ nhí Hoàng Nhật Quang và gia đình cũng muốn góp phần cho chương trình “Vì mái trường cho em” của Báo Thể thao&Văn hóa, nếu có tác phẩm nào đó được bán.

Đây là chương trình thiện nguyện được phát động từ ngày 14/4/2022, nhân kỷ niệm 40 năm Báo Thể thao&Văn hóa ra số báo đầu tiên (21/8/1982 - 21/8/2022) với Á hậu Phương Anh và cầu thủ Duy Mạnh là đại sứ.

Thông qua hoạt động chủ yếu là đấu giá nghệ thuật, chương trình nhằm kết nối các văn nghệ sĩ, các Mạnh thường quân và ngành giáo ở các địa phương, nhằm hoàn thiện cơ sở vật chất cho một số trường, điểm trường ở vùng sâu, vùng xa.

Các tác phẩm đạt Giải Dế Mèn lần thứ 4 - 2023

Giải Hiệp sĩ Dế Mèn: Tác phẩm A lô!... Cậu đấy à? (truyện dài của Trần Đức Tiến, minh họa Kim Duẩn, NXB Kim Đồng).

Giải khát vọng Dế Mèn: Chùm tranh của Hoàng Nhật Quang (11 tuổi, Lạng Sơn).

Ông Ba Bị và những đứa trẻ trong mơ (truyện dài của Lạc An, NXB Kim Đồng).

Ở một nơi có rất nhiều rồng (bản thảo truyện dài của Mộc An).

Vua ngan xóm hồ (bản thảo truyện dài của Uông Triều).

Tặng thưởng của hội đồng giám khảo gồm: Nghé ọ hai xoáy (truyện dài của Phạm Anh Xuân, NXB Văn học - Tân Việt Books).

Từ những bức thư và Tôi, bố tôi, và… (chùm bản thảo của Đoàn Lữ Thụy Phương, 10 tuổi).