Chuẩn bị thu phí tự động ô tô tại 5 sân bay

GD&TĐ - Dự án thu phí tự động áp dụng tại 5 sân bay gồm: Nội Bài, Cát Bi, Đà Nẵng, Phú Bài và Tân Sơn Nhất.

Chuẩn bị thu phí tự động ô tô tại 5 sân bay

Ngày 28/11, thông tin từ Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), đơn vị vừa phê duyệt báo cáo đầu tư và kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án thu phí tự động.

Dự kiến đầu tư hơn 214 tỉ đồng bằng nguồn vốn từ quỹ đầu tư phát triển nhằm hiện đại hóa, đồng bộ các hệ thống thu hiện hữu tại các sân bay.

Dự án thu phí tự động áp dụng tại 5 sân bay, gồm: Nội Bài, Cát Bi, Đà Nẵng, Phú Bài và Tân Sơn Nhất.

Hệ thống này giúp giảm ùn tắc giao thông tại các lối ra, vào sân bay, tạo thuận lợi cho khách hàng, nâng cao chất lượng phục vụ. Sau khi lựa chọn được nhà thầu và ký hợp đồng, hệ thống thiết bị sẽ được lắp đặt sau 180 ngày.

Trước đó, Bộ GTVT đã kiến nghị Chính phủ cho phép thí điểm áp dụng thu phí không dừng tại các trạm thu phí bãi đỗ xe sân bay trên nền tảng hệ thống thu phí điện tử không dừng.

Với nền tảng là hàng triệu ô tô đã được dán thẻ thu phí tự động không dừng (ETC), Bộ GTVT sẽ xây dựng hệ thống thu phí không dừng tại sân bay theo hướng tích hợp.

Có thể sử dụng luôn thẻ ETC đường bộ để qua làn thu phí của sân bay mà không cần dán thêm thẻ hay phát sinh thêm thủ tục.

Hiện các trạm thu phí sân bay trong cả nước, đặc biệt là ở sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất vẫn thu phí theo hình thức thủ công.

Tài xế phải dừng xe trước trạm thu phí để trả tiền mặt khiến cho khu vực trạm thường xuyên bị ùn tắc, gây bức xúc cho tài xế và hành khách.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ