Chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT: Nhà trường tăng tốc

GD&TĐ - Học sinh lớp 12 đang bước vào giai đoạn nước rút chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thời gian còn lại của năm học “đặc biệt” rất hạn hẹp nên thầy, trò đều nỗ lực để đảm bảo kiến thức, kỹ năng.
Học sinh lớp 12 đang bước vào giai đoạn nước rút chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Học sinh lớp 12 đang bước vào giai đoạn nước rút chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Vừa củng cố kiến thức, vừa ôn tập

Các trường THPT ở Đồng bằng sông Cửu Long đang tăng cường biện pháp hỗ trợ, lấy lại kiến thức, kỹ năng cho học sinh lớp 12 trong thời gian còn lại của năm học “đặc biệt”. Để bù lại cho khoảng thời gian học trực tuyến do dịch bệnh, học sinh khối 12 tích cực ôn tập. Song song với chương trình chính khóa, nhiều trường THPT chủ động phân luồng năng lực, khối thi, mở thêm các lớp ôn tập, bồi dưỡng phù hợp cho từng học sinh.

Học sinh lớp 12 ở tỉnh Vĩnh Long đã hoàn thành tuần học cuối cùng của học kỳ II. Sau 2,5 tháng vừa học vừa ôn tập trên lớp, học sinh dần lấy lại kiến thức và bắt đầu học kiến thức nâng cao chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Theo đại diện Sở GD&ĐT Vĩnh Long, để đảm bảo chất lượng, sở yêu cầu lãnh đạo các cơ sở giáo dục chỉ đạo tổ chuyên môn rà soát, xây dựng và hoàn thành kế hoạch dạy học chương trình lớp 12; Tuyệt đối không được cắt giảm số tiết, số môn học và hoạt động giáo dục đã quy định trong chương trình; Tăng cường kiểm tra, đánh giá kết quả ôn tập để kịp thời điều chỉnh nội dung và phương pháp ôn tập cho phù hợp; Quan tâm tư vấn, hướng nghiệp, hướng học cho học sinh lớp 12...

Theo ông Trịnh Văn Ngoãn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Long, các cơ sở giáo dục phải thích ứng linh hoạt với tình hình dịch Covid-19. Các trường cần tận dụng triệt để thời gian dạy trực tiếp để cung cấp kiến thức trọng tâm, cốt lõi của chương trình, linh hoạt tổ chức các buổi ôn tập trực tuyến hoặc kết hợp trực tiếp với trực tuyến một cách phù hợp với khả năng học tập của học sinh và điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực của đơn vị...

Tại Trường THPT Phan Văn Hòa (huyện Tam Bình, Vĩnh Long), học sinh thi xong học kỳ II bước ngay vào việc ôn tập, củng cố kiến thức. Thầy Châu Văn Tâm, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Bước vào năm học lớp 12, nhà trường chia lớp theo phân ban mà các em đăng ký dựa trên tổ hợp chọn thi tốt nghiệp THPT. Hiện, trường có 287 học sinh lớp 12, chia làm 9 lớp, trong đó có 2 lớp chọn thi khối Khoa học Tự nhiên và 7 lớp chọn thi khối Khoa học Xã hội. Dựa trên phân hóa học sinh ngay từ đầu, giáo viên chia học sinh theo từng nhóm để ôn tập phù hợp.

Thống kê của Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay toàn tỉnh có khoảng 10.700 học sinh dự thi, trong đó có khoảng 400 thí sinh tự do. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh kết thúc năm học đối với lớp 12 trước ngày 30/6. Các trường THPT tăng cường hướng dẫn cho học sinh lớp 12 chủ động rà soát, hệ thống hóa kiến thức cơ bản ngay trong quá trình học để khi học hết chương trình môn học, học sinh đã có đề cương ôn tập hoàn chỉnh sắp xếp theo chủ đề, bám sát nội dung kiến thức cơ bản, cốt lõi theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT…

Chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT: Nhà trường tăng tốc ảnh 1
Thời gian còn lại của năm học “đặc biệt” rất hạn hẹp nên thầy, trò đều nỗ lực để đảm bảo kiến thức, kỹ năng. 

Tận dụng thời gian vàng

Các trường THPT ở tỉnh Tiền Giang cũng khẩn trương cho học sinh ôn tập ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT. Thầy, trò nghiên cứu cấu trúc đề thi, bám sát những định hướng, cấu trúc trong đề để có thể giảng dạy và ôn tập đạt hiệu quả. Để hỗ trợ học sinh, Trường THPT Vĩnh Kim (huyện Châu Thành, Tiền Giang) vừa hoàn thành chương trình, vừa ôn tập cho học sinh lớp 12. Theo lãnh đạo nhà trường, học sinh có học lực trung bình hoặc yếu kém thì tổ chức một số lớp phụ đạo trái buổi, nhắc nhở giáo viên thường xuyên quan tâm, động viên trò cố gắng trong khoảng thời gian còn lại của năm học. Quan điểm của nhà trường là học sinh cần nắm chắc kiến thức cơ bản, giáo viên tuyệt đối không cắt xén chương trình. Nhà trường sẽ hướng dẫn, tư vấn cho học sinh chọn bài thi phù hợp với sở trường, nguyện vọng…

Theo ông Lê Quang Trí, Giám đốc Sở GD&ĐT Tiền Giang, căn cứ vào đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tham khảo mà Bộ GD&ĐT đã công bố, các trường chỉ đạo tổ chuyên môn xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp với điều kiện thực tế của từng đơn vị, từng nhóm học sinh. Sở đã có hướng dẫn ôn tập cho các cơ sở giáo dục. Theo đó, ngay sau khi kết thúc năm học 2021 - 2022, việc ôn tập cho học sinh lớp 12 dự kiến là 6 tuần. Nhằm giúp học sinh lớp 12 ôn tập hiệu quả, sở GD&ĐT đã xây dựng xong kế hoạch dạy học trên kênh 635MyTV, với nội dung ôn tập chuyên đề các bộ môn cho học sinh lớp 12, dự kiến bắt đầu từ ngày 16/5. Đồng thời, cơ sở giáo dục phối hợp, thống nhất với học sinh và cha mẹ học sinh để sắp xếp thời gian ôn tập hợp lý, hiệu quả nhưng không gây quá tải, đảm bảo sức khỏe…

Bước vào giai đoạn nước rút chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, em Ngô Diễm My, học sinh lớp 12 Trường THPT Vĩnh Kim (huyện Châu Thành, Tiền Giang) cùng các bạn đang cố gắng vừa củng cố kiến thức, vừa ôn tập cho kỳ thi quan trọng sắp tới. “Học online thời gian dài suốt cả học kỳ I nên ảnh hưởng đến việc tiếp thu kiến thức nên em phải tranh thủ thời gian học trực tiếp để học “cuốn chiếu”, vừa lấy lại kiến thức, vừa đảm bảo tiếp thu kiến thức mới. Em phải tận dụng thật tốt thời gian được đến trường học trực tiếp để củng cố kiến thức, kỹ năng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT”, Diễm My nói.

Theo ông Tạ Thanh Vũ, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Cà Mau, song song với tổ chức cho học sinh học tập và ôn luyện bám sát kiến thức, kỹ năng cơ bản của chương trình THPT, sở sẽ triển khai thi thử (dự kiến tổ chức vào trung tuần của tháng 5) nhằm giúp học sinh làm quen với cấu trúc đề thi, rèn luyện kỹ năng làm bài thi... Thông qua kết quả thi để rút kinh nghiệm, đánh giá đưa ra giải pháp tiếp tục bồi dưỡng trong những tuần còn lại, giúp các em trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng, đạt yêu cầu của kỳ thi.
Ngày hội việc làm là một trong những cầu nối để nhà trường chuẩn bị "đầu ra" cho sinh viên.

Sinh viên chuẩn bị ra trường cần có gì?

GD&TĐ - Bên cạnh Ngày hội việc làm để làm cầu nối cho sinh viên và các nhà tuyển dụng; trong một nỗ lực khác, nhiều trường đại học đã xây dựng dữ liệu về nhu cầu tìm kiếm việc làm của sinh viên, đào tạo có địa chỉ... để gắn kết quá trình đào tạo và sử dụng lao động. 
Có lớp học mới, học sinh tại điểm Nậm Ma, Trường Mầm non Pú Hồng giờ đây có điều kiện học tập tốt hơn.

Mùa 'kiến làm tổ'

GD&TĐ - Hè đến, tại nhiều ngôi trường ở vùng khó vẫn vang tiếng thầy cô. Không đứng trên bục giảng, họ khoác lên mình bộ quần áo lao động nhịp nhàng tay xẻng, tay bay… Những nhà lớp học, phòng ở nội trú, bếp ăn, sân trường mới… được dựng lên không chỉ bằng vật liệu xây dựng mà còn từ nhiệt huyết, tình yêu thương dành cho các lứa học trò.
80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài

GD&TĐ - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp dạy học tiếng Việt hiện đại cho giáo viên dạy tiếng Việt đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
Tiến sĩ Đỗ Văn Học - Trưởng khoa, Khoa Lưu trữ học – Quản trị văn phòng, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.

Ngành Lưu trữ học: Hiểu thấu đáo về ngành học và vận dụng thành thạo trong thực tiễn

GD&TĐ - Ngành Lưu trữ học đã được đào tạo từ những năm 90 của thế kỷ XX ở Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV), ĐHQG-HCM và khẳng định được vai trò và vị trí của ngành Lưu trữ học trong việc cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao, làm việc trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.
Trường Tiểu học Định Sơn (Cẩm Giàng, Hải Dương). Ảnh: Đức Trí

Nỗ lực chưa thể lấp đầy thiếu thốn

GD&TĐ -  Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hai yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với môn học mang tính đặc thù như Tiếng Anh. Tuy nhiên, ở nhiều trường học vùng khó, đây vẫn là rào cản cho dù đội ngũ giáo viên đã không ngừng nỗ lực trong dạy học và nâng cao chuyên môn.
Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

GD&TĐ - Nếu nhà bạn đang có nhiều chuối chín mà không thể ăn hết trong một thời gian ngắn thì đừng vội lo ngại. Hãy tham khảo mẹo dùng chuối chín làm thành những món thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình sau đây nhé.