Chuẩn bị các điều kiện để kỳ thi an toàn, nghiêm túc

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo Sở GD&ĐT Tiền Giang, các khâu chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT được tỉnh thực hiện tốt.
Lãnh đạo Sở GD&ĐT Tiền Giang thăm hỏi HS lớp 12 đang ôn thi.
Lãnh đạo Sở GD&ĐT Tiền Giang thăm hỏi HS lớp 12 đang ôn thi.

Chủ động rà soát, kiểm tra điều kiện tổ chức thi

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Tiền Giang, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, tỉnh có 15.455 thí sinh dự thi ở 671 điểm thi chính thức tại 30 điểm thi thuộc 11 huyện, thành, thị trên địa bàn. Bên cạnh 30 điểm thi chính thức, tỉnh còn bố trí thêm 43 điểm thi dự phòng.

Theo ông Lê Quang Trí, Giám đốc Sở GD&ĐT, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tỉnh đã tiến hành họp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Đến thời điểm này, các khâu chuẩn bị cho kỳ thi năm nay được tỉnh Tiền Giang thực hiện tốt.

Lãnh đạo ngành Giáo dục tỉnh Tiền Giang đã đến kiểm tra công tác tổ chức cho học sinh ôn tập thi tốt nghiệp THPT. Các trường khẩn trương ôn tập trong giai đoạn nước rút; chú trọng các kỹ năng làm bài, kỹ năng giải đề thi cho học sinh, quan tâm những học sinh có học lực yếu, kém, có nguy cơ rớt tốt nghiệp THPT.

Ông Lê Quang Trí có lời khuyên đến các thí sinh, trong các ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định. Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó. Phải kiểm tra các vật dụng và thí sinh chỉ được mang vào phòng thi các loại theo quy định.

Đề thi, đáp án chưa công khai thuộc danh mục bí mật Nhà nước độ “tối mật”: Thời hạn bảo vệ bí mật Nhà nước độ tối mật đối với đề thi của các bài thi/môn thi chỉ kết thúc khi hết thời gian làm bài của bài thi/môn thi trắc nghiệm và hết hai phần ba thời gian làm bài của bài thi tự luận. Vì vậy, mọi hành vi cung cấp, tiết lộ đề thi trong thời hạn bảo vệ bí mật Nhà nước độ “tối mật” đối với đề thi đều bị coi là làm lộ bí mật Nhà nước và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Lưu ý là thí sinh nếu bị phát hiện mang điện thoại vào phòng thi; phòng chờ hoặc khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ thì có thể bị đình chỉ thi.

Với tính chất quan trọng của kỳ thi, các thí sinh cần sắp xếp thời gian ôn tập cho hợp lý, kết hợp nghỉ ngơi và chế độ ăn uống phù hợp. Các em cũng cần lưu ý là không nên thức quá khuya để ôn tập. Bên cạnh đó, thí sinh cần phải chuẩn bị tâm thế sao cho thật thoải mái, không tạo áp lực trước kỳ thi. Các bậc phụ huynh cần dành thời gian quan tâm, đồng hành cùng con trong giai đoạn quan trọng này của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (Tiền Giang) trong giờ ôn thi. ảnh 1

Học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (Tiền Giang) trong giờ ôn thi.

Phối hợp tốt trong tổ chức thi

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Tiền Giang, Sở chủ động cập nhật đầy đủ các quy định, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT có liên quan đến kỳ thi. Khẩn trương phối hợp với UBND các huyện, thị, thành của tỉnh để bố trí các địa điểm thi trên địa bàn, khẩn trương chuẩn bị các điều kiện về giao thông, bố trí nơi ăn nghỉ cho cán bộ coi thi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, điện, nước… nhằm phục vụ tốt nhất cho kỳ thi.

Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ kỳ thi như: Bàn ghế, bảng, quạt, cửa có khóa chắc chắn cho các phòng thi; đảm bảo ánh sáng cho phòng thi; cơ sở vật chất, thiết bị cho phòng trưởng điểm thi, điện thoại, mạng Internet, hệ thống phát thanh, trống; phòng bảo quản an toàn đề thi, bài thi tại các điểm thi… Khu vực bảo quản đề thi, bài thi có lực lượng công an trực, bảo vệ liên tục 24 giờ/ngày và đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ.

Sở GD&ĐT phối hợp với công an tỉnh và công an các huyện, thị, thành xây dựng phương án bảo vệ an ninh trật tự, giao thông, giám sát toàn bộ quá trình sao in đề thi cũng như quá trình thu bài thi, bảo vệ và giám sát quá trình chấm thi.

Sở đã tham mưu với UBND tỉnh và phối hợp với công an tỉnh để bố trí địa điểm in sao đề, lực lượng an ninh đảm bảo việc in sao, vận chuyển và bàn giao đề thi cũng như bài thi được an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Ban Chỉ đạo Kỳ thi tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thị, thành xây dựng kế hoạch để hỗ trợ chỗ ăn, nghỉ, đưa đón cán bộ coi thi sao cho thuận tiện, hợp lý nhất.

Sở Y tế, Sở Giao thông Vận tải, Sở Tài chính, Sở Công thương, Đoàn Thanh niên… đã tích cực phối hợp với Sở GD&ĐT hỗ trợ mọi điều kiện để kỳ thi diễn ra thuận lợi, an toàn, nghiêm túc, khách quan, đúng quy chế. Trước khi kỳ thi diễn ra, Ban Chỉ đạo thi tỉnh sẽ đi kiểm tra cơ sở vật chất cũng như các điều kiện khác như phòng thi, nhân lực… tại các điểm thi.

Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục nơi đặt điểm thi, kể cả điểm thi dự phòng chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, chủ động rà soát, kiểm tra các nguồn nhiệt, nguồn điện, chú trọng kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các phòng thi, lối thoát nạn... phát hiện các thiếu sót để có giải pháp đảm bảo an toàn.

Sở phối hợp với các đơn vị có liên quan, chuẩn bị trang thiết bị phục vụ cho Ban in sao đề thi, Ban coi thi, Ban chấm thi… phương tiện vận chuyển đề thi, bài thi; xe phục vụ lãnh đạo hội đồng thi, thanh tra…

Nhờ sự nhiệt huyết, tận tâm với nghề, thầy Hải luôn được các em nhỏ quý mến.

Thầy 'bảo mẫu' ở Tú Nang

GD&TĐ - Gần 15 năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ, thầy Đinh Công Hải được mọi người ví von với tên gọi 'mẹ hiền' của đám trẻ vùng cao ở xã Tú Nang.