Chữa mày đay, cách nào?

Mấy tháng nay cháu thường xuyên bị nổi từng mảng ngứa ở vùng bụng, càng gãi càng nổi nhiều và ngứa hơn. Mặc dù đã dùng thuốc dị ứng và cả thuốc đông y nhưng không khỏi. Cháu đang rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn cách chữa? - Nguyễn Hồng Thái (nguyenthai@gmail.com)
Chữa mày đay, cách nào?

Mày đay là bệnh da dễ nhận biết nhưng cũng là bệnh khó phát hiện nguyên nhân. Có rất nhiều nguyên nhân gây mày đay (bên trong, bên ngoài cơ thể, cơ địa), một số thì đơn giản, dễ nhận biết, một số khác thì rất khó phát hiện dù có đầy đủ xét nghiệm.

Trên một bệnh nhân không chỉ có một mà có nhiều yếu tố gây bệnh... Trường hợp bạn đã mấy tháng là mày đay mạn tính. Trường hợp này dùng thuốc chống dị ứng chỉ giải quyết được triệu chứng tạm thời, muốn điều trị có hiệu quả thì phải tìm ra nguyên nhân.

Như trên đã nói, tìm nguyên nhân nhiều khi không dễ phát hiện, vì vậy, bạn nên tự theo dõi xem những loại thức ăn, thuốc uống nào có thể gây dị ứng để tránh và tránh các chất kích thích như gia vị, rượu trà, cà phê.

Trong cơn mày đay cấp ăn nhẹ, giảm muối. Đối với mày đay mạn tính vì thường có liên quan tới các bệnh lý bên trong nên bệnh nhân cần phải đến bác sĩ chuyên khoa da liễu hoặc miễn dịch dị ứng lâm sàng để khám, làm thêm các xét nghiệm cần thiết để có thể tìm ra đúng nguyên nhân để điều trị mới có hiệu quả.

Theo SK&ĐS