Chữa khỏi căn bệnh khiến bé gái đang đi lăn ra co quắp tay chân

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - N.T.K.Thư (13 tuổi) mắc căn bệnh u sau phúc mạc khiến bé gái đang đi đột ngột lăn ra co quắp chân tay.
Êkip phẫu thuật cho N.T.K.Thư. Ảnh: BV.
Êkip phẫu thuật cho N.T.K.Thư. Ảnh: BV.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, đơn vị vừa điều trị khỏi u sau phúc mạc cho bé gái N.T.K.Thư (13 tuổi). Trước đó, nhiều lần đang chơi, bé gái bỗng nhiên ngã lăn ra, co quắp tay chân. Trẻ được đưa đi nhiều nơi khám nhưng không tìm ra bệnh chính xác.

Bệnh nhi N.T.K.T năm nay 13 tuổi, sống ở Bắc Giang. Cách đây 2 năm, trẻ bị tê bì chân tay, khó đi lại. Nhiều khi đang chơi, T. đột nhiên lăn ra co quắp tay chân.

Đi khám ở bệnh viện địa phương, T. được chẩn đoán là thiếu canxi, nhưng điều trị suốt 2 năm không đỡ. Sau đó, em được phát hiện mắc u ở tiểu khung phúc mạc, chèn ép dây thần kinh. Gia đình đưa con đi điều trị ở nhiều nơi nhưng không đem lại kết quả.

Anh Nguyễn Thế Thủy (30 tuổi) - bố của T. cho biết, khi đang chơi, đang đi, con lăn ra co quắp tay chân, thầy cúng báo T. bị ma làm. Gia đình đưa con đến Thanh Hoá chữa nhưng không khỏi, hết 100 triệu đồng…

Bố mẹ cháu tiếp tục đưa con xuống một bệnh viện tư nhân ở Hà Nội, chi phí mổ dự kiến quá cao, nằm ngoài khả năng chi trả của gia đình.

Bé được chuyển sang một bệnh viện khác ở Hà Nội, nhưng đang phẫu thuật thì chảy máu quá nhiều, nguy cơ biến chứng, tử vong cao nên các bác sĩ đóng vết mổ. Đi rất nhiều nơi, làm rất nhiều cách vẫn không chữa bệnh được cho con, gia đình bắt đầu rơi vào tuyệt vọng.

Chữa khỏi căn bệnh khiến bé gái đang đi lăn ra co quắp tay chân  ảnh 1

ThS. BSCKII Lê Đình Công – Trưởng Đơn vị Điện quang can thiệp, Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: BV.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, T. được thăm khám, làm các xét nghiệm và được xác định có khối u lớn ở tiểu khung sau phúc mạc. Khối u xâm lấn, chèn ép tĩnh mạch chậu trong và chậu ngoài, khiến niệu quản bị đẩy lồi từ bên phải sang bên trái, một phần niệu quản nằm dưới vỏ u.

Bệnh nhi được làm sinh thiết kim cho kết quả là u lành tính, nhưng sau nhiều lần hội chẩn các chuyên khoa, hội đồng vẫn quyết định chuyển bệnh phẩm sang Mỹ. Kết quả từ Mỹ gửi về cho thấy khối u của trẻ lành tính. Các bác sĩ quyết định tiến hành mổ để cứu cháu bé.

Ca mổ dưới sự chỉ đạo của PGS.TS Phạm Duy Hiền - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương và BSCKII Vũ Mạnh Hoàn - Trưởng khoa Ngoại Gan - Mật - Tuỵ, Trung tâm Ngoại Tổng hợp trực tiếp phẫu thuật. Dù dự kiến đây là ca phẫu thuật khó, nhiều nguy cơ, nhưng sau 5 tiếng đồng hồ, khối u được cắt bỏ thành công. Hiện tại, bé T. đã hoàn toàn hồi phục sức khỏe.

BSCKII Hoàn cho hay, sức khỏe cháu bé đã ổn định. Kỉ niệm làm tôi nhớ nhất đó là 2 bố con người dân tộc vô cùng chân thật, tình cảm và thật thà. Bố cháu bé xuống cảm ơn bác sĩ bằng chai rượu và túi lạc. Món quà đạm bạc, các bác sĩ thấy xúc động vô cùng.

Messi bất ngờ trì hoãn tới Al-Hilal chơi bóng.

Messi từ chối tới Al-Hilal

GD&TĐ - Messi bất ngờ từ chối lời chiêu mộ của Al-Hilal và cân nhắc trở lại La Liga ở mùa giải tới.