Chữa đau lưng bằng lá lốt

Chứng đau lưng xảy ra thường xuyên và nặng nề nhất ở phần lưng dưới. Nguyên nhân chủ yếu là do cơ và dây chằng ở đây phải làm việc quá sức...
Chứng đau lưng xảy ra thường xuyên và nặng nề nhất ở phần lưng dưới.
Chứng đau lưng xảy ra thường xuyên và nặng nề nhất ở phần lưng dưới.

Đau lưng là chuyện rất khó chịu, ảnh hưởng đến khả năng lao động và chất lượng cuộc sống. Thống kê ở Anh cho thấy có tới 26 triệu ngày công mỗi năm bị mất chỉ vì bệnh đau lưng.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cho biết thường đau lưng chỉ là do một sự ráng sức quá mức, một sự sai lệch tư thế hay một thương tổn nhẹ. Cho nên có tới 75% số người đau lưng có thể bình phục chỉ sau 1 tuần và 90% số người còn lại có thể bình phục sau 1 tháng.

Chứng đau lưng xảy ra thường xuyên và nặng nề nhất ở phần lưng dưới. Nguyên nhân chủ yếu là do cơ và dây chằng ở đây phải làm việc quá sức. Cột sống được chống đỡ bởi một mạng chằng chịt các cơ và dây chằng. Cột sống chẳng lúc nào được yên. Ngay khi ta thở thì cột sống cũng phải chuyển động theo sự co và giãn của các xương sườn.

Nhiều người đau lưng mà không hiểu nổi do hoạt động nào của cơ thể. Tuy nhiên khá phổ biến là khi mang vác nặng, khi đào đất, khi bị trượt đĩa đệm… Người quá mập hay phụ nữ mang thai phải ưỡn cột sống về phía sau để cân bằng lại sự tăng trọng lượng ở phía trước, vì vậy cũng dễ cảm thấy đau lưng.

Tuổi càng cao càng hay bị đau lưng. Khi đó các cơ, các khớp không còn mềm dẻo như khi còn trẻ. Hơn nữa tình trạng loãng xương của người già càng làm cho xương bị yếu đi. Những người đã từng bị trượt đĩa đệm thường hay bị đau lưng do mắc trở lại chuyện này. Những người phải thường xuyên ngồi làm việc một chỗ, công nhân hầm mỏ, công nhân xây dựng cũng hay bị đau lưng.

Muốn tránh đau lưng cần luôn giữ lưng ở tư thế tự nhiên, thoải mái. Đừng cong người quá nhưng cũng đừng giữ thẳng đứng cứng đơ. Phụ nữ tránh đi giày cao gót khi ở nhà, khi đi tập hay khi đi mua hàng. Người đang bị đau lung không nên nằm xấp để ngủ. Nếu nằm giường nệm cần lót một tấm ván cứng dưới nệm.

Có thể chữa đau lưng bằng lá ngải cứu. Chỉ việc lấy lá ngải cứu đem xào cùng với giấm rồi đặt lên giường, có thể lót bằng túi nilon hay lá chuối sau đó đặt lưng nằm lên ngải cứu. Cũng có thể nằm sắp rồi đắp trực tiếp ngải cứu lên vùng lưng đau. Chỉ cần thực hiện sau 3 - 4 lần là sẽ có thể đem lại hiệu quả bất ngờ.

Cũng có thể chữa đau lưng bằng lá lốt. Tìm rễ hoặc thân cây lá lốt, rửa sạch, phơi khô và thực hiện theo các cách sau đây: Lá lốt tươi, giã nhỏ, rang nóng cùng với muối hạt to, cho vào miếng vải mỏng và đắp lên vùng lưng bị đau nhức, khi nguội có thể cho vào rang lại và làm tương tự khoảng vài lần một ngày.

Cũng có thể ngâm rễ cây lá lốt với rượu, để khoảng 2 tuần đến 1 tháng để các chất trong thân cây có thể tiết ra, hòa vào rượu. Dùng rượu rễ lá lốt xoa vào vùng bị đau nhức lưng, xoa bóp nhẹ nhàng sẽ khiến vùng đau nhức nhanh chóng giảm bớt. Nếu dùng để uống cần chuẩn bị 10g lá lốt tươi, rửa sạch, sắc lấy nước, 4 bát nước lọc lấy 1 bát nước cốt lá lốt, uống mỗi ngày 1-2 bát. Kiên trì trong khoảng 1-2 tuần sẽ thấy kết quả.

Theo Nông Nghiệp
Hoa hậu Brazil qua đời ở tuổi 27

Hoa hậu Brazil qua đời ở tuổi 27

GD&TĐ - Người đẹp đã tìm cách thoát nạn khi nhảy từ tầng 6 xuống đất. Tuy nhiên, cô đã bị thương nặng và được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.