Chủ vườn mất ăn mất ngủ lo đào mất mùa

Nếu như 1 tháng trước, nhiều chủ vườn còn chắc mẩm vụ đào Tết năm nay sẽ bội thu thì hiện tại không ít người đang lo ngay ngáy.
Có những gốc đào ở Nhật Tân đã bung nở hoa sớm trước Tết cả tháng. Ảnh: Lê Đức
Có những gốc đào ở Nhật Tân đã bung nở hoa sớm trước Tết cả tháng. Ảnh: Lê Đức
Hoa "cười", người khóc
Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán, những ngày gần đây, người trồng đào tại Nhật Tân, Dương Nội, Phú Thượng, Nghi Tàm, Quảng Bá (Hà Nội)... đang vô cùng lo lắng, không ai đủ tự tin khẳng định vườn đào của mình sẽ bội thu bởi thời tiết năm nay khá thất thường.

Hiện tại, 155 gốc đào trong vườn của gia đình ông Dương Tiến Vũ ở Nhật Tân đã có dấu hiệu héo. Gia đình ông lo lắng đến mất ăn mất ngủ. Cả tuần này, mọi người túc trực bên vườn đào để tìm cách hãm không cho hoa nở nhanh. 

"Năm nay nhuận 2 tháng 9 lại thêm phần thời tiết thất thường, trời nắng, nhiệt độ cao khiến nhiều gốc đào đang tươi xanh trở nên héo úa. Tôi rất lo năm nay đào mất mùa" - Ông Vũ nói.

Những ngày gần đây, khi nắng kéo dài, nhiệt độ tăng cao, không chỉ gia đình bác Vũ mà nhiều chủ vườn ở Nhật Tân không khỏi lo lắng. Chị Vũ Thị Bích – Chủ vườn đào ở Nhật Tân - nói: "Vì năm nay nhuận 2 tháng nên ngay từ đầu, tôi đã tính toán cẩn thận thời gian tuốt lá để hoa trổ đúng lúc. Thế nhưng khi thời tiết lúc thì gió mùa lúc thì nắng to, sương muối đêm lạnh khiến chúng tôi trở tay không kịp".
Chủ vườn mất ăn mất ngủ lo đào mất mùa 2
Nhiều chủ vườn phải tìm cách hãm để hoa đào nở đúng dịp Tết. Ảnh: KV

Nhìn vào một số cây đào thế đắt tiền đã nở hoa tưng bừng, chị Thu Nga – Chủ vườn - không khỏi thấp thỏm với hàng trăm cây đang nằm la liệt trong sân vườn nhà mình trong tình trạng sớm "cười". 

Chị nói: "Tôi lo lắm, chưa biết năm nay thế nào, đào có nở trúng Tết hay không? Nếu tính toán không chuẩn thì cả một vườn đào thế giá trị có thể thất thu".

Anh Chiến Thắng – Người buôn đào - lo lắng không kém: "Bình thường như những năm trước, thời điểm này người dân đã nô nức kéo tới đặt đào về trồng, về chơi, thế nhưng năm nay khá thưa thớt. 

Đến tôi còn không dám đặt cho khách quen vì nếu chưa đến Tết, đào đã bung nở, đến Tết thì toàn cành tôi sẽ không biết phải giải quyết thế nào".

Được biết những năm trước, đào cành được bán ra có giá từ 100.000 đồng trở lên, đào thế có nhiều loại từ 5 - 8 triệu đồng/cây, nhiều cây có giá trị hơn thì thường được những công ty, nhà hàng, khách sạn lớn đặt thuê.
Thức thâu đêm hãm đào nở hoa

Hiện người trồng đào ở Hà Nội đang tập trung làm những công đoạn cuối cùng để đào ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán như tưới nước, tuốt lá đúng thời điểm... 

Chị Hoài Thu – Chủ vườn đào 200 cây ở Dương Nội - chia sẻ cách hãm cho đào nở đúng vào Tết: "Gia đình tôi thường dùng bao nilon che lên các gốc đào để tránh cái cảnh nắng hanh ban ngày, sương muối ban đêm, cùng nóng lạnh thất thường. 

Thế nhưng dù cẩn thận đến đâu thì một số gốc trong vườn nhà tôi cũng đã nở hoa. Để có được ngần này gốc đào, tôi đã phải bỏ hàng trăm triệu đồng tiền vốn. Tuy giờ là đầu tháng, chả dám nói gở nhưng tôi cũng chỉ mong năm nay bán được đào thu nguyên tiền gốc là mừng".

Là người trồng đào Thất Thốn – giống đào "vua", ông Lê Hàm, một chủ vườn ở làng đào Nhật Tân (Hà Nội) cho biết, khác với đào thường, đào Thất Thốn cần phải được chăm sóc kỹ lưỡng từ uốn nắn đến tưới nước, tỉa cành. 

Trước tình hình thời tiết như hiện nay, ông phải dựng những cabin bằng tôn lạnh có lớp cách nhiệt phía trong ngay trong vườn để che chắn cho hoa.

Chủ vườn mất ăn mất ngủ lo đào mất mùa 3
Ông Lê Hàm - Chủ vườn đào Thất Thốn khá lo lắng với tình hình thời tiết như hiện nay. Ảnh: KV

Số đào nở hoa không quá nhiều nhưng đủ làm anh Công Thắng chủ vườn đào ở Nghi Tàm lo lắng, bồn chồn. Sáng sớm, anh đã tranh thủ sang vườn kiểm tra từng gốc cây. 

Anh cho biết, với tình trạng thời tiết như hiện nay, không dễ hãm được cho cây đang nở hoa. Có trong tay 300 gốc đào, nhưng có tới hơn 40 gốc, hoa đã bung nở sớm, anh lo lắng khôn cùng.

Với thời tiết nồm, ấm như ở hiện tại, khi nụ hoa đã nhú to, có khả năng nở sớm, anh Thắng phải hãm đào bằng cách thiết kế giàn che lưới đen và phun nước lạnh thường xuyên lên tán cây. 

Bên cạnh đó anh cũng dùng dao khoanh nhiều vòng xung quanh cành và thân cây để hạn chế quá trình vận chuyển dinh dưỡng nuôi cây, ức chế quá trình sinh trưởng của đào.

Theo afamily.vn
Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.