Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên: Xem xét quy trình để cách chức BGH trường THCS Phù Ủng

GD&TĐ - Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng khẳng định: “Quan điểm của tỉnh là sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm túc, kiên quyết, và đúng pháp luật không bao che, không bỏ qua sai phạm, sai đến đâu xử lý đến đó, đúng người đúng tội để giữ vững kỉ cương và kỉ luật của nhà trường của ngành giáo dục”.
Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Việt Hà
Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Việt Hà

Tại buổi việc với Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và Trường THCS Phù Ủng (ngày 31/3) về việc nữ sinh bị bạo hành, đánh hội đồng, ông Nguyễn Văn Phóng cho biết ông đã nhận được sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về hướng xử lý việc này và quan điểm của tỉnh là chấp hành nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng, phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Sau khi cùng với Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nghe tất cả các cán bộ có liên quan trong nhà trường báo cáo quá trình xảy ra sự việc; ông Nguyễn Văn Phóng nhìn nhận “Đây là sự việc rất đau lòng, rất đáng tiếc đã xảy ra tại trường THCS xã Phù Ủng của tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Phóng cũng thông tin: Sau khi tỉnh nhận được sự việc này thì đích danh đồng chí Chủ tịch tỉnh đã chỉ đạo PCT tỉnh, giám đốc Sở GD&ĐT cùng các sở ngành Y tế, lao động, đoàn thanh niên, chủ tịch huyện, Gíam đốc công an tỉnh vào cuộc quyết liệt trong thời gian vừa qua. Kết quả, về mặt hành chính đồng chí chủ tịch huyện đã tạm dừng điều hành đối với hiệu trưởng nhà trường và giáo viên chủ nhiệm không làm chủ nhiệm nữa mà làm việc khác.

Ông Nguyễn Văn Phóng chỉ đạo: Ngành giáo dục phối hợp với chủ tịch huyện Ân Thi triển khai ngay các biện pháp đồng bộ và hiệu quả để sớm ổn định tình hình dạy và học.

Ông Nguyễn Văn Phóng - Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên. Ảnh: Việt Hà
Ông Nguyễn Văn Phóng - Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên. Ảnh: Việt Hà

Công an tỉnh tăng cường lực lượng chuyên môn nghiệp vụ giỏi điều tra làm rõ vụ việc này. Yêu cầu đồng chí trưởng công an huyện Ân Thi phải làm khẩn trương, làm cả ngày cả đêm với tinh thần kết luận sớm nhất sai phạm của tập thể, cá nhân, trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân của từng giáo viên chủ nhiệm, của học sinh và đề nghị với chính quyền xử lý.

Ông yêu cầu: "Đối với Hiệu trưởng, Ban giám hiệu phải xem xét làm quy trình xử lý cách chức, cách chức cả chi ủy nhà trường, cách chức tổng phụ trách đội, xem xét kỉ luật hội đồng kỉ luật nhà trường vì bao che, nương nhẹ. Kể cả vấn đề xem xét trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm ở hình thức nặng hơn nữa vì không nắm được tâm tư nguyện vọng, tình cảm diễn biến của học sinh thuộc quyền”.

Về phía các học sinh đánh bạn, Chủ tịch tỉnh yêu cầu: “Xem xét vấn đề hạnh kiểm, vấn đề của các cháu học sinh đã tham gia bạo hành đánh bạn, rồi hạnh kiểm của các cháu mà chứng kiến việc bạo hành mà không can gián, không bênh vực cho bạn yếu thế mà để bạn bị đánh như vậy, rồi quay clip là công an xem xét cả trách nhiệm chuyện đó”.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và đoàn công tác làm việc với tỉnh Hưng Yên tại Trường THCS Phù Ủng. Ảnh: Việt Hà
 Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và đoàn công tác làm việc với tỉnh Hưng Yên tại Trường THCS Phù Ủng. Ảnh: Việt Hà

Chủ tịch tỉnh Nguyễn Văn Phóng khẳng định một lần nữa với Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Đây là sự việc rất đau lòng, làm ảnh hưởng không những danh dự, uy tín ngành giáo dục của thầy giáo cô giáo mà cả nhiệm vụ chính trị của tỉnh, của huyện, của xã”.

Sau sự việc này, từ nay trở đi nếu các trường trên địa bàn tỉnh Hưng Yên mà xảy ra sự việc tương tự thì cũng xử lý nghiêm, tương tự và thông điệp này phải chỉ đạo đến tất cả toàn ngành giáo dục trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, để làm gương. Nhưng đồng thời cũng phải có giải pháp để làm sao mà yêu cầu nhà trường, gia đình, xã hội phải vào cuộc.

Ông cũng yêu cầu sở y tế, sở LĐTBXH các sở ngành liên quan thăm hỏi, động viên học sinh Yến và động viên cháu điều trị, thuốc men đầy đủ, tốt nhất, bác sĩ tốt nhất để chăm sóc làm sao cháu sớm hồi phục để cháu được đi học bình thường, sớm hòa nhập với nhà trường và xã hội, khắc phục những sang chấn, những ảnh hưởng tâm lý. Toàn bộ kinh phí để thăm hỏi, điều trị giao cho sở LĐTBXH chu cấp đầy đủ cho cháu.

“Tôi cũng đề nghị ngành giáo dục, LĐTBXH, Đoàn thanh niên áp dụng các biện pháp theo quy định của pháp luật, rà lại toàn bộ quy trình hướng dẫn, kế hoạch chỉ đạo của tỉnh, của bộ, của Chính phủ, Hưng Yên đã làm được cái gì, cái gì hiệu quả, cái gì hiệu quả chưa tốt, còn yếu, còn chưa làm được thì tham mưu cho UBND tỉnh để áp dụng tổng thể các giải pháp để đồng bộ và hiệu quả để làm rõ trách nhiệm của Hiệu trưởng, của ban giám hiệu, của các chi ủy, rồi đoàn đội của GVCN, giáo viên dạy để làm sao nhà trường, giáo viên giữ một vai trò trách nhiệm, xây dựng một nhà trường thân thiện, phải gần gũi với học sinh, xây dựng một nhà trường lành mạnh và an toàn…” - Chủ tịch tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng giao nhiệm vụ cho các sở, ban , ngành, đoàn thể.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ