Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung làm việc, kiểm tra tình hình dạy, học tại Trường THPT Chu Văn An

GD&ĐT - Chiều 7-3, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tới làm việc, kiểm tra tình hình dạy, học; việc chuẩn bị tổ chức lễ kỷ niệm 110 năm và triển khai chương trình giảng dạy song bằng tú tài tại Trường THPT Chu Văn An (số 10, phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ). Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý.
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung làm việc, kiểm tra tình hình dạy, học tại Trường THPT Chu Văn An

Trường THPT Chu văn An là một trong ba trường THPT chất lượng cao của cả nước, trường đã được nhận Bằng Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Bà Lê Mai Anh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Trường hiện có 171 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trường luôn đạt kết quả cao trong giáo dục và đào tạo, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT, đỗ đại học và du học quốc tế luôn ở tốp đầu của cả nước". 

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung làm việc, kiểm tra tình hình dạy, học tại Trường THPT Chu Văn An ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thăm Trường THPT Chu Văn An.

Năm học 2016-2017, nhà trường có 189 học sinh đoạt giải cấp thành phố, 93% số học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi, 100% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT và đại học, nhiều học sinh đoạt học bổng toàn phần, bán phần ở các trường đại học hàng đầu thế giới. Nhà trường đã được tặng nhiều phần thưởng cao quý: Anh hùng Lao động, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Nhì, Ba... 

Để chuẩn bị kỷ niệm 110 năm thành lập, nhà trường đã xây dựng kế hoạch tổ chức lễ hội 110 năm Trường Bưởi - Chu Văn An với những nội dung cụ thể, trong đó có một số hoạt động tiêu biểu như xây dựng bảo tàng, “Công viên Chu Văn An - không gian văn hóa học đường”, làm phim tư liệu, hội thảo khoa học “Trường THPT Chu Văn An: Truyền thống - hội nhập - phát triển”, xây dựng “Quỹ học bổng ươm mầm tài năng Chu Văn An”, cuộc thi sáng tác logo 110 năm Trường Bưởi - Chu Văn An... 

Về việc thực hiện chương trình giảng dạy song bằng tú tài, bà Lê Mai Anh cho biết, năm học 2017-2018 nhà trường chính thức triển khai đào tạo song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc (Chứng chỉ A - Level). Tham gia học song bằng, học sinh được học chương trình THPT quốc gia và chương trình A - level của Vương quốc Anh với 5 môn hoàn toàn bằng tiếng Anh gồm: Toán, vật lý, hóa học, kinh tế và tiếng Anh học thuật. Chương trình khai giảng vào ngày 15-7-2017 với 50 học sinh, chia làm 2 lớp.  

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung làm việc, kiểm tra tình hình dạy, học tại Trường THPT Chu Văn An ảnh 2
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thăm Nhà truyền thống Trường THPT Chu Văn An.

Tuy nhiên, sau giai đoạn bổ trợ, có 1 học sinh chuyển lớp. Đến nay, chương trình đã được triển khai đúng tiến độ và bước đầu đạt kết quả khả quan.

Dù vậy, theo hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An, việc tổ chức thực hiện chương trình còn gặp nhiều khó khăn như học sinh học 2 buổi/ngày nên không có cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khóa chung của trường, thiếu kinh phí triển khai hoạt động ngoại khóa đặc thù cho chương trình, giáo viên chưa có nhiều kinh nghiệm để tiếp cận và đưa ra giải pháp, tiêu chí đánh giá phù hợp, thiếu một số hạng mục như phòng học, phòng chức năng, phòng lưu trữ đề thi và bài thi đạt chuẩn, trang thiết bị phục vụ hoạt động giáo dục thể chất...

Ngoài ra, việc tổ chức thực hiện chương trình cũng gặp khó khăn về vấn đề tài chính, cụ thể như chưa có kinh phí cho ban điều hành chương trình và giáo viên trợ giảng, chưa có khoản chi cho việc khảo sát, xây dựng chương trình, chưa có kinh phí cho giáo viên tham gia các khóa đào tạo để tiếp nhận nhiệm vụ giảng dạy các môn học trong chương trình A - level...

Trên cơ sở này, nhà trường đề xuất với thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, các sở, ngành liên quan sớm ban hành chủ trương, cơ chế về tài chính để triển khai hoạt động ngoại khóa, xây dựng chương trình; hỗ trợ việc đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên; có cơ chế tuyển dụng giáo viên giảng dạy chương trình A - level để chủ động nguồn giáo viên đáp ứng nhu cầu thực tế...

Về cơ sở vật chất, nhà trường đề nghị được hỗ trợ xây dựng bổ sung phòng học, phòng thí nghiệm, phòng lưu trữ bài thi và các hạng mục đã xuống cấp để phục vụ nhu cầu học tập của học sinh. 

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung làm việc, kiểm tra tình hình dạy, học tại Trường THPT Chu Văn An ảnh 3
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc với Trường THPT Chu Văn An

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung ghi nhận và đánh giá cao những kết quả của thầy, trò Trường THPT Chu Văn An đạt được trong những năm vừa qua, đặc biệt là trong năm học 2016-2017. Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh ba nội dung:

Thứ nhất, để triển khai có chất lượng việc dạy và học, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đồng ý và giao Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội hướng dẫn nhà trường xây dựng một đề án trên cơ sở rà soát lại toàn bộ các điều kiện tổ chức thực hiện, nêu rõ những đề xuất về cơ sở vật chất, giáo viên, tài chính..., báo cáo thành phố để có giải pháp tổng thể đầu tư về mọi mặt theo định hướng xây dựng Trường THPT Chu Văn An trở thành trường đạt chuẩn quốc tế. 

Thứ hai, về việc chuẩn bị kỷ niệm 110 năm thành lập, Chủ tịch UBND thành phố cho rằng, đây là sự kiện lớn, là dịp để thầy, trò các thế hệ ôn lại truyền thống và quảng bá hình ảnh của nhà trường.

Chủ tịch UBND thành phố cơ bản đồng ý với các đề xuất kế hoạch triển khai lễ hội 110 năm Trường Bưởi - Chu Văn An, nhưng đề nghị nhà trường cần chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết của từng hoạt động và thông tin sớm, cụ thể đến các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh của trường và cơ quan truyền thông. Đồng chí giao Sở Nội vụ rà soát, xem xét kết quả giáo dục của nhà trường để đề xuất hình thức khen thưởng xứng đáng vào dịp này. 

Thứ ba, về việc triển khai chương trình song bằng tú tài, Chủ tịch UBND thành phố đánh giá cao những cố gắng của nhà trường, dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng đã tổ chức nghiêm túc chỉ đạo của thành phố.

Chủ tịch giao Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chủ trì, phối hợp với nhà trường rà soát lại toàn bộ quá trình và điều kiện triển khai, đối chiếu với các tiêu chuẩn quy định để có đề xuất bổ sung; tổ chức lấy ý kiến của học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh để triển khai hiệu quả, không để học sinh bị quá tải; tổ chức rút kinh nghiệm để có thể triển khai nhân rộng chương trình này ở các trường khác từ tháng 8-2018. 

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cũng đồng ý với đề xuất của nhà trường về việc hỗ trợ kinh phí xây dựng bổ sung một số hạng mục như phòng thí nghiệm, phòng lưu trữ đề thi và bài thi... nhằm phục vụ tốt nhất cho việc triển khai chương trình song bằng tú tài.

Theo Hanoimoi
Cô Hiền ân cần chỉ dạy học sinh.

Cô Hiền dạy giỏi

GD&TĐ - Hơn 18 năm gắn bó với nghề, cô Vũ Thị Hiền (Sơn La) được biết đến là một giáo viên dạy giỏi. Bảng thành tích mà cô "sưu tầm" cứ nhiều thêm mỗi ngày.
Ảnh minh họa: ITN

Cùng AI vươn đến ước mơ!

GD&TĐ - Chat GPT thân mến! Vào khoảng cuối năm 2022, bạn đã được công ty OpenAI cho ra mắt và ngay lập tức thu hút sự chú ý trên toàn cầu.