Chủ tịch quỹ tín dụng ở Huế lãnh 20 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tại phiên toà phúc thẩm, Chủ tịch HĐQT quỹ tín dụng ở Thừa Thiên - Huế bị HĐXX tuyên phạt 20 năm tù.
Bị cáo Huỳnh Trọng Khoa (ngoài cùng, bên trái) và đồng phạm tại phiên tòa phúc thẩm. (Ảnh: H.L)
Bị cáo Huỳnh Trọng Khoa (ngoài cùng, bên trái) và đồng phạm tại phiên tòa phúc thẩm. (Ảnh: H.L)

Ngày 30/5, tại TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Huỳnh Trọng Khoa và đồng phạm về tội tham ô tài sản và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Quỹ tín dụng (QTD) Tây Lộc, TP Huế.

Phiên tòa xét xử Huỳnh Trọng Khoa và đồng phạm xảy ra tại QTD Tây Lộc, TP Huế. (Ảnh: H.L) ảnh 1

Phiên tòa xét xử Huỳnh Trọng Khoa và đồng phạm xảy ra tại QTD Tây Lộc, TP Huế. (Ảnh: H.L)

Theo cáo trạng, từ năm 2014 đến năm 2019, Huỳnh Trọng Khoa (SN 1977, trú TP Huế), là Chủ tịch HĐQT kiêm cán bộ tín dụng QTD và các đồng phạm đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao thu tiền không nộp quỹ, lập khống hồ sơ và thu quỹ hàng trăm hợp đồng tín dụng (HĐTD), chiếm đoạt của Nhà nước gần 13 tỷ đồng.

Theo quy định về cho vay, đối với tiền thu góp hằng ngày phải thanh toán nộp tiền, ghi chép đầy đủ các số liệu trên phần mềm máy tính và phải được sao lưu, nhưng sau khi thu nợ, Huỳnh Trọng Khoa và nhân viên tín dụng Huỳnh Thanh Toản (SN 1987, trú TP Huế) không nộp đầy đủ số tiền mà chiếm đoạt.

Khoa thu tiền không nộp quỹ với hơn 300 HĐTD chiếm đoạt hơn 7,2 tỉ đồng, Toản thu tiền không nộp quỹ với 80 HĐTD của 64 khách hàng chiếm đoạt gần 189 triệu đồng.

Đối với hành vi tự lập khống hồ sơ HĐTD, lợi dụng sự lỏng lẻo trong theo dõi, quản lý, kiểm tra, giám sát hồ sơ vay vốn và hoạt động cho vay tại Quỹ, Khoa và Toản đã lấy toàn bộ biểu mẫu hồ sơ, điền các thông tin khách hàng mà mình biết, tự ký giả chữ ký của khách hàng tại phần “người nhận” của “phiếu chi”, “người nhận nợ” của “giấy nhận nợ”, sau đó đưa về cho kế toán, thủ quỹ hoàn ứng.

Quá trình điều tra, Khoa và Toản thừa nhận, bằng thủ đoạn trên, Khoa đã tự lập khống 124 hồ sơ HĐTD mang tên 65 khách hàng, rút tiền của Quỹ hơn 5,2 tỷ đồng.

Đáng nói, trong đó có khách hàng dù đã qua đời nhiều năm nhưng Khoa vẫn làm hồ sơ vay đứng tên người này nhằm chiếm đoạt tiền của Quỹ.

Toản lập khống 9 HĐTD mang tên 9 khách hàng, chiếm đoạt số tiền 240 triệu đồng...

Số tiền chiếm đoạt được, ngoài tiêu xài cá nhân, Khoa và Toản còn sử dụng vào các mục đích khác như: Cho vay để ngoài sổ sách kế toán, nộp gốc, lãi các khoản vay đã chiếm đoạt, cho người khác sử dụng vốn, tự đảo nợ khoản vay mà khách hàng không hay biết…

Liên quan vụ án này, Cơ quan Điều tra cũng xác định, Bùi Thị Lê Thanh (SN 1965, trú TP Huế), nguyên Giám đốc QTD; Nguyễn Thị Nhân Hiếu (SN 1976, trú TP Huế), nguyên Trưởng Ban kiểm soát QTD; Nguyễn Thị Phương Lan (SN 1981, trú TP Huế), nguyên Kế toán Trưởng QTD phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tại phiên toà sơ thẩm, TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế tuyên phạt Huỳnh Trọng Khoa 18 năm 6 tháng tù, Huỳnh Thanh Toản 2 năm tù về tội tham ô tài sản.

Đối với tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, Tòa tuyên phạt Bùi Thị Lê Thanh 3 năm 3 tháng tù, Nguyễn Thị Nhân Hiếu 3 năm 6 tháng tù và Nguyễn Thị Phương Lan 3 năm tù.

Huỳnh Trọng Khoa tại thời điểm diễn ra phiên tòa sơ thẩm. (Ảnh: H.L) ảnh 2
Huỳnh Trọng Khoa tại thời điểm diễn ra phiên tòa sơ thẩm. (Ảnh: H.L)

Sau phiên toà sơ thẩm, các bị cáo đều có đơn xin giảm nhẹ án, QTD Tây Lộc có đơn xem xét tăng hình phạt với bị cáo Huỳnh Trọng Khoa, Viện KSND tỉnh Thừa Thiên - Huế có đơn kháng nghị kê biên ngôi nhà của vợ chồng Huỳnh Trọng Khoa tại số 4 Lương Ngọc Quyến, TP Huế để phục vụ thi hành án.

Tại phiên tòa phúc thẩm, qua xem xét các tình tiết mới của vụ án và mức độ khắc phục thiệt hại, HĐXX đã chấp nhận kháng nghị của Viện KSND tỉnh và kháng cáo của một số bị hại.

HĐXX đã tuyên phạt Huỳnh Trọng Khoa từ 18 năm 6 tháng lên 20 năm tù, Huỳnh Thanh Toản giữ nguyên mức hình phạt 2 năm tù về tội tham ô tài sản.

Đối với tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, HĐXX tuyên phạt Bùi Thị Lê Thanh 2 năm tù; Nguyễn Thị Nhân Hiếu 3 năm tù và Nguyễn Thị Phương Lan 3 năm tù, cho hưởng án treo.