Chủ tịch Quốc hội trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân 387 liệt sĩ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và UBND tỉnh Nghệ An vừa tổ chức Lễ trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân 387 liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao bằng Tổ quốc ghi công năm 2022 cho các thân nhân liệt sĩ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao bằng Tổ quốc ghi công năm 2022 cho các thân nhân liệt sĩ.

Sáng 16/7, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức Lễ trao bằng Tổ quốc ghi công cho 387 liệt sĩ thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và 30 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Đây là một trong những sự kiện nhân kỉ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022) do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì tổ chức.

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; lãnh đạo các ban, ngành, địa phương cùng hàng trăm lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Các đại biểu tham dự Lễ trao bằng Tổ quốc ghi công. ảnh 1

Các đại biểu tham dự Lễ trao bằng Tổ quốc ghi công.

Phát biểu khai mạc, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý bày tỏ tự hào, trong suốt chặng đường cách mạng, đất và người Nghệ An đã có những đóng góp xứng đáng với những dấu son không thể phai mờ, viết nên những truyền thống rạng ngời của quê hương.

Đi qua các cuộc kháng chiến, Nghệ An có hơn 45.000 liệt sĩ; hơn 56.000 thương binh, hơn 20.000 người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu bị nhiễm chất độc hóa học; hơn 2.800 Mẹ Việt Nam anh hùng, hơn 500.000 gia đình, cá nhân được tặng thưởng huân, huy chương kháng chiến.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý phát biểu khai mạc buỗi lễ. ảnh 2

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý phát biểu khai mạc buỗi lễ.

Từ các nguồn lực vận động được, trong thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã xây mới, sửa chữa trên 16.000 ngôi nhà tình nghĩa; trao tặng trên 24.000 sổ tiết kiệm cho người có công; 100% Bà mẹ Việt Nam anh hùng được nhận phụng dưỡng.

Bên cạnh đó, đầu tư nâng cấp xây dựng, sửa chữa được hơn 1.000 lượt nghĩa trang và đài tượng niệm, nhà bia ghi tên liệt sĩ; quản lý, chăm sóc chu đáo gần 24.000 phần mộ liệt sĩ.

Tiến hành tìm kiếm, quy tập hơn 14.000 hài cốt liệt sĩ thuộc các tỉnh thành trong cả nước và liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào, đưa về an táng ở các nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Trong không khí trang trọng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, địa phương đã trao bằng Tổ quốc ghi công cho 75 thân nhân liệt sĩ, đại diện cho 387 liệt sĩ thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và 30 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Điều này thể hiện trách nhiệm cao cả, nghĩa tình sâu nặng, đạo lý nhân văn, sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, nhân dân ta đối với thế hệ cha anh đã ngã xuống vì độc lập, tự do, hạnh phúc của dân tộc.

Sự hy sinh của các liệt sĩ mãi mãi được khắc ghi, trường tồn cùng non sông, đất nước, nhắc nhở chúng ta phải có trách nhiệm hơn, trân quý hơn giá trị của hòa bình.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, thân nhân các gia đình liệt sĩ và những người có công với cách mạng đã cống hiến to lớn cho đất nước.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong suốt chiều dài lịch sử hào hùng của dân tộc ta, đặc biệt là trong các thời kỳ kháng chiến chống thực dân, đế quốc xâm lược, để bảo vệ sự toàn vẹn của lãnh thổ, giữ gìn độc lập dân tộc, mang lại tự do cho đất nước, hàng triệu người con ưu tú đã ngã xuống vĩnh viễn không được trở về với người thân, với gia đình và quê hương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ. ảnh 3
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ.

Đồng thời khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân mãi mãi khắc ghi công lao to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, các thương binh và những người có công với nước. Ghi nhận những công lao đóng góp to lớn đó, trong thời gian qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân thường xuyên chăm lo công tác thương binh, liệt sĩ, người có công và thân nhân người có công với nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cần tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được trong việc xác nhận hồ sơ tồn đọng trong thời gian qua; tiếp tục làm tốt công tác này trong thời gian sắp tới.

Dịp này, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã ủng hộ nguồn lực để xây dựng 20 ngôi nhà tình nghĩa cho 20 gia đình người có công, thân nhân liệt sĩ có khó khăn về nhà ở tại tỉnh Nghệ An, với trị giá 70 triệu đồng/căn nhà.

Đơn vị này cũng đã trao tặng 81 phần quà, mỗi phần quà trị giá 2 triệu đồng cho 81 đại biểu người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ tham dự chương trình.