Chủ tịch Quốc hội ghi nhận những nỗ lực của ngành Giáo dục

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngành Giáo dục đã nỗ lực phấn đấu, triển khai đồng bộ các giải pháp và đạt được nhiều kết quả tích cực.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Lễ khai giảng năm học 2023 - 2024 tại Trường Hữu nghị T78 (Phúc Thọ, Hà Nội).
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Lễ khai giảng năm học 2023 - 2024 tại Trường Hữu nghị T78 (Phúc Thọ, Hà Nội).

Đó là ghi nhận của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi phát biểu tại Lễ khai giảng năm học 2023 - 2024 tại Trường Hữu nghị T78 (Phúc Thọ, Hà Nội) sáng 5/9.

Tham dự lễ khai giảng có: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Đại sứ Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - Trợ lý Chủ tịch Quốc hội Phạm Thái Hà; Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng, đại diện lãnh đạo TP Hà Nội, Hội Hữu Nghị Việt Nam - Lào cùng các thầy, cô giáo, các học sinh Trường Hữu Nghị T78.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu đến tham dự Lễ khai giảng năm học 2023 - 2024 của Trường Hữu nghị T78. ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu đến tham dự Lễ khai giảng năm học 2023 - 2024 của Trường Hữu nghị T78.

Vun đắp tình hữu nghị Việt Nam – Lào

Trường Hữu nghị T78 là ngôi trường giàu truyền thống, được Bác Hồ và Ban Bí thư thành lập năm 1958 nhằm thực hiện nhiệm vụ đặc biệt của hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam – Lào.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, 65 năm qua, được sự quan tâm, chăm lo của hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam - Lào, cấp ủy, chính quyền các cấp, sự ủng hộ của Nhân dân, các thế hệ thầy - trò Trường Hữu Nghị T78 đã không ngừng cố gắng, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Nhà trường đã đào tạo hơn 27 nghìn lưu học sinh Lào; trong đó nhiều lưu học sinh tiêu biểu của trường đã trưởng thành, giữ trọng trách quan trọng trong bộ máy lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào từ Trung ương đến địa phương, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước Lào tươi đẹp.

Trong 27 năm thực hiện nhiệm vụ giáo dục dân tộc, đã có hàng vạn học sinh dân tộc tốt nghiệp và tiếp tục học tập tại các trường đại học, học viện trên phạm vi toàn quốc, trở thành nguồn nhân lực chất lượng, đóng góp quan trọng vào quá trình xây dựng phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, nhất là ở miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh trống khai trường. ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh trống khai trường.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ, những thành tích đạt được trong 65 năm qua và những phần thưởng cao quý đã được Đảng, Nhà nước trao tặng đã khẳng định, nhà trường là địa chỉ tin cậy, là mái nhà chung nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ và là cầu nối gắn kết vun đắp thêm tình hữu nghị đặc biệt hai nước Việt Nam – Lào, góp phần thực hiện thành công chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước ta.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những thành tích xuất sắc mà các thế hệ thầy và trò nhà trường đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng và Nhà nước ta luôn đặc biệt coi trọng giáo dục, xem đây là quốc sách hàng đầu, luôn dành những điều tốt đẹp nhất để chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, bảo đảm tất cả các em học sinh, dù ở đồng bằng hay ở miền núi, biên giới, hải đảo, ai cũng được học hành, tiếp cận giáo dục công bằng. Đây là nền tảng căn bản nhất để giải phóng con người khỏi nghèo nàn, lạc hậu, để có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, xây dựng đất nước giàu mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho học sinh tiêu biểu của Trường Hữu nghị T78. ảnh 3
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho học sinh tiêu biểu của Trường Hữu nghị T78.

Theo Chủ tịch Quốc hội, năm học 2023-2024 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu chặng đường 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Nghị quyết 88 và Nghị quyết 51 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Cô, thầy là người truyền cảm hứng

Ghi nhận những nỗ lực phấn đấu, của ngành Giáo dục, Chủ tịch Quốc hội đồng thời đề nghị ngành Giáo dục cần tiếp tục quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về giáo dục và đào tạo;

Mặt khác, tiếp tục tăng cường giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc, đạo đức, lối sống, lý tưởng cách mạng cho học sinh; xây dựng văn hóa học đường; nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc các mục tiêu của năm học 2023 – 2024 và kế hoạch 5 năm 2021-2026.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dành nhiều thời gian thăm hỏi, nói chuyện với học sinh Trường Hữu nghị T78. ảnh 4
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dành nhiều thời gian thăm hỏi, nói chuyện với học sinh Trường Hữu nghị T78.

Nhấn mạnh, sự nghiệp giáo dục nói chung và công tác giáo dục của các thầy cô đóng vai trò vô cùng quan trọng, Chủ tịch Quốc hội mong muốn các thầy, cô giáo luôn là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo, tâm huyết, trách nhiệm với nghề, cô, thầy như mẹ cha, hết mực yêu thương, dạy dỗ tận tình học trò.

Thầy, cô không chỉ truyền dạy kiến thức mà còn là người truyền cảm hứng, động lực để các em say mê học tập, khám phá chân trời mới của tri thức.

“Dưới mái trường Hữu Nghị T78, học sinh Việt Nam và lưu học sinh Lào dù đến từ nhiều vùng miền xa xôi khác nhau, mang theo những nét đặc trưng văn hóa đa dạng phong phú, nhưng các em hãy xem đây là mái nhà chung, tất cả như anh em một nhà, quý trọng, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ” – Chủ tịch Quốc hội nhắn nhủ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trò chuyện thân mật với cán bộ, giáo viên Trường Hữu nghị T78. ảnh 5
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trò chuyện thân mật với cán bộ, giáo viên Trường Hữu nghị T78.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng các em sẽ tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo, noi theo các thế hệ cha anh đi trước, phấn đấu "học chăm, học giỏi" như lời căn dặn của Bác Hồ khi tới thăm trường vào năm 1959.

“Mong các em rèn luyện tốt, trở thành những người vừa “hồng” vừa “chuyên”, đóng góp cho quê hương, đất nước, vun đắp cho tình hữu nghị đoàn kết đặc biệt có một không hai giữa Việt Nam – Lào” - Chủ tịch Quốc hội bày tỏ.

Để Trường Hữu Nghị T78 tiếp tục có những bước phát triển mới, xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của hai Đảng, hai Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các bộ, ban, ngành từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt là Bộ GD&ĐT, TP Hà Nội và huyện Phúc Thọ tiếp tục quan tâm và dành tình cảm đặc biệt, tạo điều kiện mọi mặt cả về cơ sở vật chất, đội ngũ nhà giáo để thầy - trò yên tâm dạy – học, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc được học sinh Trường Hữu nghị T78 biểu diễn trong Lễ khai giảng. ảnh 6

Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc được học sinh Trường Hữu nghị T78 biểu diễn trong Lễ khai giảng.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, với sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo, TP. Hà Nội, Trường Hữu nghị T78 sẽ thực sự xứng đáng là “cái nôi” đào tạo lưu học sinh Lào tại Việt Nam và đào tạo con em đồng bào các dân tộc Việt Nam, góp phần hiện thực hoá chính sách dân tộc trong lĩnh vực giáo dục và hợp tác giáo dục của Đảng, Nhà nước ta; đồng thời, củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị đặc biệt có một không hai giữa hai nước Việt Nam – Lào.

Nhân dịp khai giảng năm học 2023-2024, Chủ tịch Quốc hội gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến tập thể nhà Trường Hữu Nghị T78 và toàn thể thầy giáo, cô giáo, học sinh, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành giáo dục luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm học mới.

Nhờ sự nhiệt huyết, tận tâm với nghề, thầy Hải luôn được các em nhỏ quý mến.

Thầy 'bảo mẫu' ở Tú Nang

GD&TĐ - Gần 15 năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ, thầy Đinh Công Hải được mọi người ví von với tên gọi 'mẹ hiền' của đám trẻ vùng cao ở xã Tú Nang.