Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri TP Hồ Chí Minh

Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri TP Hồ Chí Minh

Ngày 10/10, tại TPHCM, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 đã có cuộc tiếp xúc với cử tri quận 4. Nhiều cử tri đã kiến nghị Quốc hội tăng cường giám sát việc thực thi các nhiệm vụ kinh tế xã hội, chống tham nhũng lãng phí, giải quyết các vấn nạn tồn tại trong đời sống dân sinh.

Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri TP Hồ Chí Minh ảnh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh

Các cử tri đã dành phần lớn thời gian và trọng tâm kiến nghị để bày tỏ quan ngại trước những thực trạng kéo dài nhiều năm chưa giải quyết, liên quan đến ách tắc giao thông, chất lượng dịch vụ y tế, giá điện, nhà ở xã hội, tiền lương công chức.

Chỉ rõ hệ lụy của việc quá tải các bệnh viện tuyến trên, cử tri Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (phường 8, quận 4) nêu rõ, cần có sự phân loại và điều chỉnh hợp lý giữa bệnh viện cấp cơ sở và bệnh viện Trung ương, đẩy nhanh tiến độ xây mới bệnh viện.

Cử tri Nguyễn Đào Ngọc Diễm (phường 3) đã bày tỏ về chuyện đi lại của người dân chưa được xử lý rốt ráo, bền vững, cho dù gần đây thành phố đã xây đường trên cao, cầu vượt thép. Do tắc đường kẹt xe, người dân TPHCM không có thời gian nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động. Cùng với thiếu vắng những dự án đầu tư cho môi trường, công viên cây xanh, việc thực thi chính sách nhà ở xã hội còn nhiều hạn chế.

Cử tri Phan Ngọc Lâm đề nghị xem xét việc ngành điện hạch toán chi phí đầu tư ngoài ngành, khiến giá điện tăng cao, người dân phải gánh hệ lụy. Ông Lâm cho rằng trong việc kiểm tra giám sát sai phạm, cơ quan chức năng cần có địa chỉ, định lượng cụ thể, tránh tình trạng không rõ ràng khi báo cáo kết quả đấu tranh chống tham nhũng.

Nhiều đại biểu đồng quan điểm, văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước không thiếu nhưng trên thực tế tham nhũng, tiêu cực vẫn không thuyên giảm. Thêm vào đó, trách nhiệm tại các địa phương, cấp ngành để xảy ra các vụ việc chưa được làm rõ.

Trong thời gian còn lại của buổi tiếp xúc, cử tri thẳng thắn đề cập về quy trình lấy phiếu tín nhiệm, quản lý giá xăng dầu, trách nhiệm của chính quyền với người dân ở những địa bàn đã và đang chịu hậu quả của thiên tai, dịch bệnh.

Lắng nghe cử tri bày tỏ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đồng tình với những ý kiến cho rằng, chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước cơ bản đã đầy đủ, nhưng thực hiện và giám sát tại nhiều lĩnh vực chưa tốt.

Trả lời cử tri vấn đề nhà ở xã hội, nâng cấp chất lượng dịch vụ y tế, Chủ tịch nước chỉ rõ trước thực tế nguồn lực đầu tư công có hạn, thành phố cần huy động các thành phần kinh tế, để đáp ứng nhu cầu về nhà ở, khám chữa bệnh của người dân.

Khác với các địa phương trong cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh có điều kiện tài lực để làm tốt nhiệm vụ này. Do vậy, chính quyền cần giải quyết nhu cầu chính đáng cho người dân đô thị trước mắt, tiếp đó đóng góp vào nhiệm vụ an sinh xã hội chung của cả nước.

Về đề xuất Quốc hội nên áp dụng hai mức tín nhiệm thay vì ba mức cho các chức danh được bầu, phê chuẩn, Chủ tịch nước giải đáp chủ đề này đã được tiếp thu ở nhiều đoàn đại biểu Quốc hội qua các kỳ tiếp xúc cử tri.

Trước ý kiến cho rằng, ba mức tín nhiệm có thể chưa phản ánh đúng chất lượng quản lý chỉ đạo và phẩm chất năng lực cán bộ, Chủ tịch cho rằng điều quan trọng là thái độ chân thành của mỗi cán bộ khi được nhân dân đánh giá, tín nhiệm cao hay thấp đều phải tiếp tục phấn đấu vì sự nghiệp chung.

Liên quan đến giá điện, Chủ tịch nước gợi mở nên thực hiện thị trường hóa giá điện, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia, đồng thời có chính sách hỗ trợ cho người nghèo, điều quan trọng là tách bạch rõ ràngmục đích kinh doanh và mục tiêu xã hội trong cơ chế tồn tại lâu nay của ngành điện.

Chủ tịch nước khẳng định kỳ họp Quốc hội lần này sẽ xem xét nhiều vấn đề hệ trọng, việc tiếp thu ý kiến người dân cần thực hiện đầy đủ, trách nhiệm. Trước những chất vấn về chống tham nhũng chưa giảm, Chủ tịch hoan nghênh và đề nghị cử tri tăng cường giám sát; yêu cầu chính quyền công khai minh mạch thông tin để người dân giám sát.

Trước đó, cùng ngày Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các thành viên đoàn Đại biểu Quốc hội đã nghe đại diện Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Nhân dân các quận trực thuộc báo cáo về tiến độ giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân.

Đại diện các cấp chính quyền TPHCM cho biết 9 tháng của năm 2013, tình hình khiếu nại tố cáo diễn ra ở mức độ bình thường, số lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo, giảm 49%. Nội dung khiếu nại tập trung vào các lĩnh vực bồi thường, giải tỏa, tái định cư; hành vi của cán bộ, công chức trong thi hành nhiệm vụ.

Tại các dự án Xa lộ Hà Nội giai đoạn 2, dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm quận 2, dự án đầu tư khu đô thị Sing - Việt (huyện Bình Chánh), tình hình khiếu nại vẫn còn diễn biến phức tạp. Toàn thành phố đã tiếp 36.899 lượt công dân đến tố cáo, khiếu nại, phản ánh, giải quyết đạt 78% số đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền.

Theo yêu cầu, đề nghị của Chủ tịch nước cùng các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội tại buổi làm việc, lãnh đạo chính quyền thành phố đã giải trình làm rõ những nội dung kiến nghị của người dân liên quan đến quyền lợi tham gia các dự án.

Khẳng định không có sự nhập nhằng giữa mục đích nhà ở thương mại xã hội tại các dự án, lãnh đạo thành phố cho rằng các phương án áp dụng hiện hành đều có tính toán về mức đền bù sát hợp với thị trường ở từng thời điểm, đồng thời tuân thủ quy định pháp luật của Nhà nước, cơ bản đảm bảo quyền lợi của người dân. Chính quyền thành phố tạo điều kiện cho người dân về chỗ ở tạm cư, tái định cư tại đúng vị trí cũ, tương đương diện tích của chủ hộ khi dự án hoàn thành.

Dành thời gian trao đổi với đại diện chính quyền thành phố về những vấn đề còn vướng mắc chưa được tháo gỡ, Chủ tịch nước yêu cầu chính quyền thành phố tích cực đẩy nhanh tiến độ, giải quyết dứt điểm từng vụ việc còn tồn đọng, không để kéo dài.

Chủ tịch nước cho rằng đời sống kinh tế xã hội phát triển, quy mô dân số tăng, tất yếu kéo theo nhiều vụ việc phát sinh, bởi vậy, công tác giải quyết khiếu nại cần triển khai đồng bộ, nề nếp, kịp thời, tránh kéo dài ảnh hưởng đến nhịp độ phát triển kinh tế xã hội.

Chủ tịch yêu cầu cùng với đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến pháp luật, tăng cường vai trò hòa giải, chính quyền thành phố cần rà soát lại các quy định, chính sách trong bồi thường, giải phóng mặt bằng, chú trọng đối thoại, tái đối thoại với người dân để tìm tiếng nói chung; chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các cơ quan cấp dưới thực thi đúng quy định.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng lưu ý trong trường hợp cần thiết sẽ không luân chuyển cán bộ khi chưa giải quyết vụ việc đang được giao trách nhiệm xử lý, để tập trung giải quyết dứt điểm.

Theo TTXVN