Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự lễ kỷ niệm ngày Bưu chính thế giới

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự lễ kỷ niệm ngày Bưu chính thế giới
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu tại buổi lễ ảnh 1
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu tại buổi lễ

Hưởng ứng Cuộc thi viết thư quốc tế dành cho thiếu niên do Liên minh Bưu chính Thế giới (Universal Postal Union) tổ chức, Bộ Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam/Tổng công ty Bưu chính Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong hàng năm tổ chức cuộc thi trong nước và chọn gửi bài xuất sắc nhất dự thi quốc tế. Từ năm 1989 đến nay, Việt Nam đã 7 lần đoạt giải (một giải nhì năm 2009, ba giải ba và ba giải khuyến khích) và cuộc thi đã trở thành một hoạt động xã hội mang tính giáo dục tốt cho thanh thiếu niên.

Liên minh Bưu chính Thế giới gồm 191 quốc gia thành viên là tổ chức chuyên ngành thuộc Liên Hợp Quốc. Cuộc thi viết thư quốc tế Liên minh Bưu chính Thế giới dành cho thiếu niên được bắt đầu tổ chức từ năm 1972. Gắn với dịch vụ bưu chính thông qua các lá thư, cuộc thi có các chủ đề phong phú, từ tình bạn, tình cảm gia đinh, những nhân vật yêu thích trong truyện cổ tích… đến những vấn đề xã hội có tính chất toàn cầu như bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật hoang dã, chống dịch bệnh, xóa đói nghèo, lòng bao dung… Cuộc thi mang tính giáo dục cao và góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc, giúp các em rèn luyện kỹ năng viết, khả năng trình bày suy nghĩ một cách mạch lạc và khuyến khích các em thích viết thư.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao giải nhì cho em Nguyễn Đắc Xuân Thảo ảnh 2
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao giải nhì cho em Nguyễn Đắc Xuân Thảo

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 38 (2009) có chủ đề “Hãy viết thư cho một người nào đó để nói vì sao điều kiện lao động thuận lợi có thể mang lại một cuộc sống tốt đẹp hơn” trên cơ sở năm 2009 được Liên Hợp Quốc chọn là Năm Quốc tế về Lao động.

Bài thi của em Nguyễn Đắc Xuân Thảo, học sinh lớp 7, Trường THCS Nguyễn Huệ, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng với bức thư gửi Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã được Ban Giám Khảo cuộc thi của Việt Nam lựa chọn là Bài giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 38 trong nước với những lời  nhận xét: “Bức thư đoạt giải Nhất của Thảo là bức thư được em hoá thân vào một cô bé có hoàn cảnh gia đình thật đáng thương. Ba bị tai nạn lao động, mọi sinh hoạt của cha phải gắn liền trên chiếc xe lăn. Kinh tế khó khăn dồn lên đôi vai gầy của người mẹ… Em đã mạnh dạn viết thư gửi cho bác Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết đưa ra những kiến nghị, những mong muốn về một điều kiện lao động tốt lành dành cho những người lao động như ba của em… Tình tiết trong bức thư có lý, hợp lô gíc và chân thật. Câu văn không cầu kỳ mà giản dị. Chính sự giản dị và chân thành trong từng câu chữ mà bức thư có sức thuyết phục. Chủ đề của cuộc thi đã được Nguyễn Đắc Xuân Thảo thể hiện khá tốt”.

m_7211.JPG
Em Nguyễn Đắc Xuân Thảo được nhận bằng khen

Bài thi dành giải nhất của Việt Nam đã được dịch sang Tiếng Pháp gửi cho UPU và đã được Hội đồng Giám khảo Quốc tế (gồm 5 thành viên của UPU, UNESCO và ILO) chọn trao giải Nhì quốc tế với lời nhận xét: “Bài viết bố cục hợp lý, dạt dào tình cảm. Từ câu chuyện về một cá nhân, người viết đã khôn khéo nêu lên thành một bài học cho mọi người”.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hoan nghênh Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các Bộ, ngành khác đã tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế để các em làm quen với các hoạt động quốc tế, thể hiện những suy nghĩ của mình trước những vấn đề kinh tế, văn hóa, xã hội của thế giới. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá cao suy nghĩ của em Thảo, tuy tuổi còn nhỏ nhưng em đã có những suy nghĩ sâu sắc, quan tâm đến bảo hộ lao động - vấn đề mà nhiều người lớn chưa thực sự chú ý. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mong muốn các em thiếu niên Việt Nam sẽ viết được nhiều bức thư hay hơn, sâu sắc hơn để giành được nhiều giải thưởng quốc tế hơn nữa để mang lại vinh quang cho đất nước.

c_7326.JPG
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và một số lãnh đạo các ban ngành liên quan đến tham dự buổi lẽ

Năm 2010, cuộc thi viết thư UPU lần thứ 39 có chủ đề “Hãy viết thư cho một người nào đó, để nói vì sao việc hiểu biết và tự bảo vệ mình trước căn bệnh AIDS là quan trọng”. Chủ đề cuộc thi được UPU chọn về đại dịch bệnh HIV/AIDS. Đây là căn bệnh hiểm nghèo đã được thế giới phát hiện ra cách đây gần 30 năm, đã phát triển và lây lan nhanh chóng trên toàn cầu. Trên thế giới có khoảng 33 triệu người sống chung với HIV/AIDS và hàng ngày, có 7400 trường hợp mới phơi nhiễm bệnh. Cho tới nay vẫn chưa tìm ra vắc xin phòng chống căn bệnh này.

Hưởng ứng chiến dịch phòng chống HIV toàn cầu, Liên minh Bưu chính Thế giới UPU đã phối hợp với chương trình về HIV/AIDS của Liên Hợp quốc, Tổ chức Lao động quốc tế ILO và Tổ chức Công đoàn Thế giới chọn chủ đề HIV/AIDS cho cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 39 và phát động phong trào hướng ứng chiến dịch phòng chống HIV tới các bưu cục trên toàn mạng bưu chính toàn cầu.

Điểm mới đặc biệt của cuộc thi lần thứ 39 đó là nhằm khuyến khích và động viên các em học sinh tham gia, Ban tổ chức cuộc thi UPU 39 của Việt Nam sẽ trao thêm một số giải phụ dành cho các thí sinh lọt vào vòng chung kết: Giải dành cho thí sinh nhỏ tuổi nhất (1 triệu đồng); Giải dành cho thí sinh là người dân tộc (1 triệu đồng) và Giải dành cho thí sinh là người khuyết tật (1 triệu đồng).

Bài giải Nhất của Việt Nam, nếu đoạt giải quốc tế sẽ được tặng thưởng giải Nhất quốc tế là 30 triệu đồng; Giải Nhì quốc tế là 20 triệu đồng; Giải Ba quốc tế là 15 triệu đồng và giải Khuyến khích quốc tế là 10 triệu đồng. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ tặng Bằng khen cho thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba quốc tế. Ban tổ chức cũng sẽ đề nghị TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có hình thức khen thưởng phù hợp.

Linh Nga

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.
Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.