Chủ tịch nước kêu gọi hưởng ứng Đề án trồng 1 tỷ cây xanh tại Điện Biên

GD&TĐ - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trồng cây, đồng thời kêu gọi đồng bào cả nước hăng hái hưởng ứng Đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” nhân Lễ phát động diễn ra tại tỉnh Điện Biên.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu trồng cây hưởng ứng tại Lễ phát động.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu trồng cây hưởng ứng tại Lễ phát động.

Ngày 18/5, tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ phát động trồng cây hưởng ứng Đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” gắn với phát triển cây công nghiệp chiến lược trên địa bàn tỉnh. Tại đây, Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi và phát động phong trào.

Cùng tham dự buổi lễ còn có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang; Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Thành phố Hà Nội...

Các Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Điện Biên cùng đại diện các sở, ngành, bà con địa phương cũng tham dự, hưởng ứng.

Thực hiện Đề án trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động, UBND tỉnh Điện Biên đã phê duyệt Kế hoạch triển khai, với mục tiêu đến hết năm 2025, sẽ tổ chức trồng trên 3,8 triệu cây xanh. Gắn mục tiêu trồng cây để phủ xanh đất trống, đồi trọc với chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn và xóa đói giảm nghèo.

Sau nhiều năm nghiên cứu và khảo nghiệm thực tế, địa phương này và Hiệp hội mắc ca Việt Nam đã quyết định chọn mắc ca là loại cây trồng chủ lực để thực hiện mục tiêu. Đề án phát triển bền vững mắc ca giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt 

Thời gian qua, đã có 10 dự án trồng mắc ca của 9 doanh nghiệp, Nhà đầu tư được địa phương này chấp thuận chủ trương đầu tư, với quy mô dự kiến trồng tập trung là 62.782 ha.

Các dự án đầu tư theo mô hình hỗn hợp, một phần diện tích (50-60%) do nhà đầu tư trực tiếp trồng chăm sóc, phần còn lại theo hình thức liên kết với người dân có sự hỗ trợ của Nhà nước thông qua các Hợp tác xã. Đến nay, đã có trên 4.000 ha được trồng, lứa cây đầu tiên cho thu hoạch với sản lượng và chất lượng tốt.        

Theo ông Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, bên cạnh cây mắc ca, địa phương đã, đang và sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động, thu hút đầu tư phát triển rừng, mở rộng các loại cây lâm nghiệp đa mục đích trên đất rừng, cây dược liệu dưới tán rừng để đảm bảo đa dạng sinh học, phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng ở từng khu vực.

Tiếp tục thực hiện phong trào trồng cây phân tán, nhất là cây hoa Ban, hoa Anh đào tại các đô thị, khu dân cư để nâng tầm Lễ hội hoa Ban hàng năm trở thành một sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với dịp kỷ niệm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự nỗ lực và kết quả của tỉnh Điện Biên trong việc triển khai các hoạt động trồng cây, trồng rừng, cũng như hưởng ứng Đề án. Đặc biệt, thành quả đã đạt được thời gian qua, khẳng định rằng mắc ca là cây đa mục tiêu, phù hợp với địa phương.

Chủ tịch nước kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí trước hết là hăng hái trồng cây, trồng rừng, hoàn thành mục tiêu đề án, đồng thời hướng tới mục tiêu “kép” là phát triển rừng bền vững và tối ưu hóa mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch nước cho rằng, chương trình phát động mang nhiều ý nghĩa về cả kinh tế - xã hội và các vấn đề môi trường, giải quyết việc làm, tận dụng diện tích đất đai để giải quyết khó khăn trong đời sống của bà con đồng bào các dân tộc. Trên cơ sở đó, Chủ tịch nước đề nghị địa phương và các ngành, đơn vị liên quan thực hiện đồng bộ, hiệu quả hơn nữa các giải pháp trong triển khai thực hiện đề án, nhất là các địa phương nằm trong quy hoạch tạo điều kiện để phát triển mắc ca thuận lợi, bền vững.

“Việc phát triển mắc ca cần làm từng bước, chắc chắn trên cơ sở nghiên cứu khoa học và thực tiễn; phát triển vùng trồng tập trung có kết hợp xen canh, tạo ra sản phẩm mắc ca đa dạng, đáp ứng yêu cầu thị trường. Đi cùng với đó là nâng cao chất lượng cây giống; thúc đẩy xúc tiến thương mại, xây dựng bảo hộ thương hiệu, hình ảnh mắc ca Việt Nam”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Đối với tỉnh Điện Biên, Chủ tịch nước yêu cầu chủ động tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp trồng mắc ca và gắn với thị trường tiêu thụ, làm sao hài hòa giữa lợi ích người dân và doanh nghiệp. Đề nghị Hiệp hội Mắc ca phối hợp đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu và làm cầu nối gắn kết chặt chẽ giữa các hộ dân và doanh nghiệp đang phát triển cây mắc ca (hỗ trợ vay vốn, cung ứng dịch vụ…).

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Những bức ảnh cực quang đẹp nhất 2023

Những bức ảnh cực quang đẹp nhất 2023

GD&TĐ - Blog du lịch và nhiếp ảnh Capture the Atlas đã bình chọn những bức ảnh Bắc cực quang và Nam cực quang đẹp nhất năm 2023 do các nhiếp ảnh gia gửi về.
Đa số phụ nữ đều cho rằng đàn ông từng trải sẽ biết cách cư xử với phụ nữ hơn. (Ảnh: ITN).

Lý do phụ nữ thích đàn ông từng trải

GD&TĐ - Phụ nữ ghét cay ghét đắng đàn ông ngoại tình, nhưng một nghiên cứu mới khẳng định họ không hứng thú với đối tác chưa từng trải qua chuyện tình cảm.