Chủ tịch nước đề nghị xem xét công nhận sinh viên Nguyễn Văn Nhã là liệt sỹ

GD&TĐ - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cơ quan chức năng xem xét trình Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm, đồng thời xem xét công nhận sinh viên Nguyễn Văn Nhã là liệt sỹ.

Nam sinh viên Nguyễn Văn Nhã.
Nam sinh viên Nguyễn Văn Nhã.

Liên quan đến vụ việc nam sinh viên Nguyễn Văn Nhã (SN 1998, trú tại xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) tử vong sau khi cứu 3 người bị đuối nước xảy ra tại một bãi biển trên địa bàn huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên Huế), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn và thăm hỏi tới gia đình sinh viên Nguyễn Văn Nhã.

Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan chức năng xem xét trình Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm, đồng thời xem xét công nhận sinh viên Nguyễn Văn Nhã là liệt sỹ theo đúng quy định.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh Nghệ An và Đại học Huế quan tâm, hỗ trợ gia đình sinh viên có nghĩa cử cao đẹp quên mình cứu bạn này.

Ngày 3/5, trao đổi với PV, lãnh đạo UBND xã Quỳnh Yên cho biết, thi thể nam sinh Nguyễn Văn Nhã đã được gia đình đón về và tiến hành an táng theo phong tục địa phương.

“Ngay sau khi biết được thông tin về hành động dũng cảm của em Nhã, chính quyền xã đã động viên, chia buồn cùng gia đình nam sinh”, vị lãnh đạo xã Quỳnh Yên thông tin.

Cũng theo vị này cho biết, gia cảnh của nam sinh Nhã rất khó khăn. Nam sinh là con thứ 6 trong gia đình có 8 anh chị em. Kinh tế gia đình thuộc diện khó khăn. “Cách đây 3 năm, bố của nam sinh này bị bệnh tai biến phải điều trị dài ngày trong khi sức khoẻ của mẹ nam sinh cũng không được tốt”, vị này chia sẻ thêm.

Được biết, Nguyễn Văn Nhã là sinh viên năm 4, ngành Công nghệ thông tin, Trường Đại học Khoa học, thuộc Đại học Huế.

Khoảng 17h30’ chiều 30/4, tranh thủ thời gian nghỉ lễ, nhóm bạn trong lớp Nhã rủ nhau về biển Thuận An vui chơi tắm biển.

Trong lúc đang tắm, Nhã phát hiện 3 bạn nữ trong lớp kêu cứu do sóng biển đánh ra xa khỏi bờ. Nhã lập tức bơi ra ứng cứu và dìu được các bạn nữ vào gần bờ. Không may, do sóng lớn và đuối sức nên Nhã ngay sau đó đã bị sóng biển cuốn trôi mất tích.

Đội cứu hộ tại bãi biển Thuận An đã huy động lực lượng, tìm kiếm nạn nhân. Nửa tiếng sau, thi thể của nam sinh viên được tìm thấy.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ