Chủ tịch Hà Nội thị sát diễn tập 5 bước thi tốt nghiệp trung học phổ thông

GD&TĐ - Sáng 1/7, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và công tác diễn tập các tình huống có thể xảy ra trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại điểm thi trường THCS Bế Văn Đàn.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Buổi diễn tập nhằm đảm bảo ANTT, ATGT và đặc biệt an toàn cho thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ tại điểm thi trước diễn biến phức tạp  của dịch bệnh Covid-19.

Ghi nhận của PV Báo GD&TĐ, ngay từ 6h30 sáng 1/7, các lực lượng chức năng: Công an quận Đống Đa, Công an phường, Đội TTGT quận, tình nguyện viên đã có mặt tại Trường THCS Bế Văn Đàn để lập rào chắn phân luồng, hướng dẫn lối đi cho buổi diễn tập.

Quy trình thực hiện diễn tập tại điểm thi trải qua 5 bước, từ trước khi thí sinh đến điểm thi đến khi thí sinh hoàn thành bài thi, ra khỏi phòng thi.

Bước 1: Trước khi thí sinh đến điểm thi; Bước 2: Thí sinh đến điểm thi, các thí sinh sau khi đo thân nhiệt và xịt khuẩn ra bảng xem sơ đồ, tình nguyện viên sẽ hướng dẫn lên các phòng thi; Bước 3: Thí sinh vào phòng thi, thí sinh được sắp xếp ngồi so le đảm bảo giãn cách; Bước 4: Trong thời gian thi, cán bộ coi thi rà soát để kịp thời phát hiện tình huống phát sinh; Bước 5: Khi kết thúc bài thi, thí sinh được phân luồng, lần lượt ra về, đảm bảo giãn cách.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra cơ sở vật chất chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT tại điểm thi trường THCS Bế Văn Đàn. ảnh 1
 Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra cơ sở vật chất chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT tại điểm thi trường THCS Bế Văn Đàn.

Ban tổ chức cũng xây dựng kịch bản chi tiết các tình huống phát sinh đối với thí sinh tại điểm thi. Theo đó có 5 tình huống được đưa ra với các bước giải quyết.

Cụ thể: Tình huống 1, tại bàn đo thân nhiệt: Nếu phát hiện thí sinh có thân nhiệt cao hơn mức bình thường; Tình huống 2: Tại bàn đo thân nhiệt: Nếu phát hiện thí sinh, CBCT biểu hiện sốt, ho, khó thở; Tình huống 3: Trong phòng thi: Nếu phát hiện thí sinh, CBCT biểu hiện sốt, ho, khó thở; Tình  huống 4: Trong buổi thi ngày thứ hai có trường hợp thí sinh, cán bộ giáo viên, nhân viên là F1 hoặc F2; Tình huống 5: Thí sinh nộp bài trước.

Đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức kỳ thi: Nếu thuộc diện F0, Fl, F2 hoặc trong khu vực bị phong tỏa không tham gia vào các khâu của kỳ thi; 100% thành viên của điểm thi phải thực hiện khai báo y tế bằng mã QR Code hoặc các phần mềm ứng dụng khai báo y tế và đeo khẩu trang khi làm nhiệm vụ trong mỗi buổi thi và thực hiện các nguyên tắc phòng dịch Covid-19.

Sau quá trình diễn tập, Ban Chỉ đạo thi của thành phố sẽ căn cứ tình hình thực tế, họp với các điểm thi về các tình huống sau diễn tập để xử lý tốt các tình huống phát sinh; Đồng thời tiếp tục chuẩn bị kỹ các phương án nhằm phát huy hiệu quả sự phối hợp giữa nhà trường, các cơ quan đơn vị và lực lượng tham gia phục vụ thi tại các điểm thi.

Cô Đào Thị Hồng Hạnh, Hiệu trưởng trường THCS Bế Văn Đàn cho biết, để đảm bảo an toàn cho kỳ thi THPT, trường THCS Bế Văn Đàn đã tổ chức diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 và chuẩn bị cho các tình huống có thể xảy trong kỳ thi. 

"Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT trường chúng tôi đã diễn tập các nội dung bao gồm: công tác đón thí sinh, phân luồng thí sinh và phối hợp với lực lượng chức năng phường Quang Trung để đảm bảo giao thông, trật tự cho kỳ thi. Các tình huống về thời tiết, hay các thí sinh có biểu hiện ho sốt đều được chúng tôi chuẩn bị đầy đủ...", cô Hạnh chia sẻ.